Thứ sáu, 28/08/2020 - 14:44

Lao động visa E9 hết hạn mắc kẹt tại Hàn được chuyển làm lao động thời vụ

Dân trí

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), lao động nước ngoài visa E9 hết hạn cư trú tại Hàn Quốc đang chờ về nước có thể chuyển đổi sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều người lao động nước ngoài có visa E-9 tại Hàn Quốc hết hạn cư trú không thể về nước do không có các chuyến bay.

Mặt khác, người lao động nước ngoài theo Chương trình lao động mùa vụ (C-4, E-8) cũng không thể nhập cảnh Hàn Quốc đã dẫn tới tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng đối với ngành nông nghiệp và ngư nghiệp của Hàn Quốc.

Lao động visa E9 hết hạn mắc kẹt tại Hàn được chuyển làm lao động thời vụ - 1
Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ nông nghiệp của các chủ sử dụng tại Hàn Quốc ngày càng cao. (Ảnh: dolab.gov.vn)

 Để giải quyết tình trạng trên, ngày 21/8/2020, Bộ Tư pháp cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã thống nhất cho phép lao động nước ngoài E-9 hết hạn cư trú đang chờ về nước có thể chuyển đổi sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Ban Quản lý lao động cho biết, đối tượng được phép chuyển đổi là người lao động nước ngoài có visa E-9 đã kết thúc hợp đồng 3 năm hoặc 4 năm 10 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 14/4/2020 đến ngày 31/8/2020 và phải thỏa mãn tất cả 3 điều kiện sau đây:

Đã được tự động gia hạn thời gian cư trú thêm 50 ngày do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 chưa thể về nước do không có các chuyến bay. Hiện nay, đang được tiếp tục gia hạn hoặc kéo dài thời hạn về nước (những lao động đang trong thời gian gia hạn 50 ngày vẫn có thể xin đăng ký chuyển đổi nếu ngày đăng ký vẫn trong tình trạng không đi làm);

Trong thời hạn đăng ký chuyển đổi lần này vẫn không thể về nước do không có máy bay;

Sau khi được chính quyền địa phương nơi cần lao động thời vụ tuyển chọn phải ký hợp đồng lao động thời vụ với hộ gia đình làm nông nghiệp hoặc ngư nghiệp và đáp ứng được các điều kiện để được Bộ Tư pháp cấp phép làm việc ngoài tư cách lao động mùa vụ (C-4).

Bên cạnh đó, người lao động nước ngoài có visa E-9 thỏa mãn những điều kiện nêu trên khi đăng ký sẽ được chuyển sang visa G-1 để có thể làm việc tạm thời trong lĩnh vực lao động mùa vụ (C-4).

Người lao động được chuyển đổi visa sẽ làm các công việc thuộc ngành nông nghiệp (1.109 người) và ngư nghiệp (265 người).

Đồng thời, có thể lựa chọn thời hạn làm việc liên tục ở một trong ba mức 30 ngày, 60 ngày hoặc 90 ngày được bắt đầu trong khoảng thời gian từ 24/8 - 31/10.

Hàn Quốc hiện cho phép 40 địa phương được phép tuyển dụng lao động thời vụ.

Về mức lương, người lao động được chi trả lương cao hơn mức lương tối thiểu đã được quy định và được tham gia Bảo hiểm tai nạn lao động (bắt buộc đối với các hộ gia đình nông nghiệp, ngư nghiệp).

Ngoài ra, ăn, ở do người lao động chi trả, trong trường hợp chủ sử dụng có thể cung cấp ăn, ở thì người lao động thời vụ phải trả các chi phí ăn, ở theo quy định cho chủ sử dụng.

Mặt khác, người lao động phải tuân thủ các quy định từ chính quyền địa phương và chủ sử dụng; thực hiện các quy định về phòng tránh lây nhiễm Covid-19; chỉ có thể làm việc tại nơi làm việc được chính quyền địa phương chỉ định (không được phép chuyển đổi nơi làm việc).

Theo Ban quản lý lao động, thời gian lao động đăng ký làm việc sang lĩnh vực lao động thời vụ từ ngày 24/8 -  7/9.

Hải An