1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Lá thư của Chủ tịch nước là động lực với cô bé tật nguyền mơ làm bác sĩ

(Dân trí) - Cô bé mồ côi, mất một chân vì tai nạn, lớn lên từ khu lao động nghèo ở TPHCM 3 năm trước bất ngờ nhận thư từ Chủ tịch nước. Lá thư đã đồng hành với em 3 năm qua, tới ngày gặp Chủ tịch nước tại Hà Nội.

Lá thư của Chủ tịch nước là động lực với cô bé tật nguyền mơ làm bác sĩ - 1

Ngày 19/11, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ 16 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt đạt giải cuộc thi "Vì một Việt Nam tất thắng".

"Bác Chủ tịch nước biết cả ước mơ của con"

Câu chuyện của cô bé mồ côi Nguyễn Thị Hoàng Oanh tại TPHCM được chia sẻ trong cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều tối 19/11/2021 tại Phủ Chủ tịch. Oanh là một trong 16 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật nhưng vượt khó vươn lên. Các em vừa đạt giải trong cuộc thi sáng tác văn học, vẽ tranh "Vì một Việt Nam tất thắng".

Cô bé Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã được cô giáo chủ nhiệm đưa từ TPHCM ra Hà Nội. Cô giáo Đông Hà kể về cô học trò mồ côi ba mẹ từ nhỏ, đến năm 10 tuổi lại gặp tai nạn nghiêm trọng, bị mất một chân nhưng chưa bao giờ để mọi người thương hại mà luôn thể hiện sự mạnh mẽ như người bình thường.

Khoảng 3 năm trước, cô bé xuất thân từ khu lao động nghèo ở vùng ven TPHCM đã bất ngờ khi được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) gửi thư động viên.

Lá thư của Chủ tịch nước là động lực với cô bé tật nguyền mơ làm bác sĩ - 2

Nữ sinh Nguyễn Hoàng Anh (trái) cùng cô giáo chủ nhiệm (giữa) kể về lá thư em nhận được từ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc 3 năm trước.

Hoàng Oanh chia sẻ, trong lễ khai giảng năm học 2019, em nhận được bức thư rất xúc động từ Chủ tịch nước. "Con không ngờ những khó khăn con đã trải qua suốt nhiều năm bác đều nhận thấy. Những tâm sự của con, cả ước mơ muốn trở thành bác sĩ của con bác cũng biết. Trong thư bác cũng hẹn: "Bác chắc bác cháu ta sẽ gặp nhau vào một dịp gần đây". Lá thư đã đồng hành cùng con 3 năm qua. Mỗi khi khó khăn, con đều mang thư ra đọc lại để có thêm động lực cố gắng" - cô bé nén xúc động kể.

Em đã nhận được nhiều sự động viên, hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức sau khi nhận được thư của Chủ tịch nước. Có điều kiện tốt hơn, em đã không còn phải đi bán vé số. cùng bà ngoại mỗi ngày, sau giờ học nữa, để tập trung học hành, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ xúc động được gặp Hoàng Oanh hôm nay. "So với thời điểm 3 năm trước, khi tôi gửi thư cho cháu, tôi thấy cháu đã trưởng thành hơn rất nhiều, đã trở thành một người truyền cảm hứng về sự dũng cảm, ý chí, nỗ lực không ngừng với người khác, với cả cộng đồng" - Chủ tịch nước đánh giá.

Lá thư của Chủ tịch nước là động lực với cô bé tật nguyền mơ làm bác sĩ - 3

Chủ tịch nước tặng ảnh Bác Hồ cho 16 học sinh tham gia cuộc gặp mặt tại Phủ Chủ tịch.

Tại cuộc gặp, nhiều câu chuyện, hoàn cảnh khác làm lay động nhân tâm. Đó là cậu bé Nguyễn Hữu Duy (sinh năm 2007, quê Nam Định) mắc u não, đạt giải cuộc thi với bức tranh vẽ ông chủ quán cơm 0 đồng ở TPHCM đã mất vì Covid-19 trong quá trình hoạt động thiện nguyện, chống dịch.

Đó là cô thiếu nữ đến từ làng trẻ em SOS Hải Phòng vừa đón sinh nhật 18 tuổi ít ngày trước trong nước mắt. Mỗi năm, những ngày tháng 11 đều khiến nữ sinh rơi lệ vì ngày sinh nhật nhắc nhở về biến cố em bị bỏ rơi tại bụi tre đầu làng trong hình hài em bé sơ sinh, với chỉ một chiếc tã duy nhất ướt đầm nước cống.

Năm nay, nước mắt em càng rơi nhiều hơn khi cùng với nỗi đau nhắc nhớ, em nhận học bổng "Trái tim sư tử" trị giá 1 tỷ đồng từ một trường đại học quốc tế tại Việt Nam. Đó là nước mắt của cả đắng cay và hạnh phúc.

Không để trẻ em nào bị bỏ rơi, cô độc giữa dòng đời 

"Được gặp các cháu học sinh, sinh viên tài năng và dũng cảm như này, tôi rất cảm động và vui mừng. Chính các em, trong nghịch cảnh của bản thân, đã vượt qua mọi khó khăn, tạo nên những tác phẩm đầy ý nghĩa nhân văn với cộng đồng, giúp khơi dậy, cổ vũ ý chí quật cường trong mỗi người Việt Nam để chúng ta cùng cố gắng, có niềm tin mạnh mẽ hơn để chiến thắng đại dịch" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp.

Lá thư của Chủ tịch nước là động lực với cô bé tật nguyền mơ làm bác sĩ - 4

Chủ tịch nước chứng kiến cậu bé bị ung thư vẽ tranh tặng Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ.

Câu chuyện của mỗi cháu, theo vị lãnh đạo đứng đầu nhà nước, không chỉ là bài học cho trẻ em mà còn có ý nghĩa lớn lao với chính những người lớn, bài học cần tiếp tục được vun xới về ý chí, nghị lực, về ước mơ, khát vọng đẹp đẽ của tuổi trẻ.

Chủ tịch nước cũng lưu ý lãnh đạo các bộ, ngành có mặt, tham dự sự kiện về việc bảo vệ, chăm lo tốt hơn cho trẻ em, nhất là trẻ yếu thế, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để tất cả các em đều có được môi trường thuận lợi, tốt đẹp hơn trong quá trình trưởng thành. Các em thiệt thòi nhiều nhưng bên trong những cơ thể mang bệnh, mang nỗi đau, tổn thương tinh thần to lớn là những tài năng, trí tuệ không thể bị bỏ rơi trên đường đời.

Lá thư của Chủ tịch nước là động lực với cô bé tật nguyền mơ làm bác sĩ - 5

Chủ tịch nước phát biểu tại cuộc gặp các học sinh, sinh viên.

Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH cùng phối hợp nghiên cứu mở rộng hơn nữa chính sách hỗ trợ, chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

"Tất cả chúng ta, cả xã hội có trách nhiệm nuôi dưỡng hi vọng cho thế hệ trẻ. Tôi nhấn mạnh tinh thần, không để ai bị bỏ lại phía sau, không để trẻ em mồ côi, khó khăn nào bị lạc lõng, cô độc giữa dòng đời" - Chủ tịch nước yêu cầu.

Đáp lời, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ này đã cùng với Bộ LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang phối hợp xây dựng, dự kiến đưa vào luật Bảo hiểm y tế sửa đổi tới đây những chế độ chính sách đặc biệt cho trẻ em, nhất là trong quá trình chữa bệnh.

Thứ trưởng Y tế cũng mong Chủ tịch nước, trong chuyến công tác tại Nga và Thụy Sỹ tới đây tiếp tục nỗ lực, vận động các nước bạn dành thêm vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam, nhất là vaccine cho trẻ em.