Chủ nhật, 25/11/2018 - 08:16

Kiếm chục triệu đồng/ngày từ cúc hoạ mi, tạo thêm 60.000 việc làm từ các FTA

Dân trí

Hơn 3.000 công nhân đình công ở Thanh Hoá trở lại làm việc, Việt Nam có thêm 60.000 việc làm khi tham gia các Hiệp định thương mại quốc tế, 9X nuôi gà siêu đẻ kiếm lãi hơn 100 triệu đồng, thu tiền triệu nhờ vườn cúc hoạ mi…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Kiếm chục triệu đồng/ngày từ cúc hoạ mi, tạo thêm 60.000 việc làm từ các FTA - 1

Việt Nam có thêm 60.000 việc làm/năm khi tham gia các Hiệp định thương mại

“Khi tham gia 3 Hiệp định đa phương lớn như CPTTP, EVFTA và RCEP, Việt Nam có thêm từ 50.000-60.000 việc làm mới mỗi năm. Chưa tính tới việc làm mới từ các Hiệp định song phương khác…”. Đây là nhận định của ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ LĐ-TB&XH).

Theo đó, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội gia tăng nguồn việc làm khi tham gia đầy đủ vào các Hiệp định thương mại lớn (FTA) hiện nay, như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)…

Phân tích về số lượng việc làm gia tăng, ông Đào Quang Vinh cho biết: “Với việc tham gia CPTPP, Việt Nam sẽ tạo thêm từ 16.500- 27.000 việc làm/năm, tính từ năm 2020 trở đi. Đối với việc tham gia Hiệp định EVFTA, giai đoạn 2021-2030, Việt Nam sẽ có thêm khoảng 18.000 - 19.0000 việc làm/năm”.

Bên cạnh đó, Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội cũng dự đoán, việc tham gia Hiệp định RCEP cũng có thể giúp Việt Nam tạo thêm từ 13.700 - 15.000 việc làm/năm.

Như vậy, các Hiệp định sẽ tạo ra nguồn việc làm đáng kể, tới khoảng 50.000 - 60.000 việc làm mới cho Việt Nam. Số liệu trên chưa tính tới các hiệp định song phương khác.

Thanh Hóa: Được đáp ứng quyền lợi, hơn 3.000 công nhân đã trở lại làm việc

Sau 4 ngày ngừng việc tập thể đòi quyền lợi, những kiến nghị, thắc mắc được phía công ty giải quyết, công nhân đã trở lại làm việc bình thường.

Đến chiều ngày 21/11, gần 3.800 công nhân Công ty TNHH Ny Hoa Việt, đóng trên địa bàn xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc đã trở vào công ty làm việc.

Theo ông Trịnh Ngọc Quang, Chủ tịch Liên đoàn huyện Hậu Lộc, cho biết: Sau khi công nhân của công ty tiến hành ngừng việc tập thể, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với cơ quan chức năng huyện Hậu Lộc tổ chức tuyên truyền và nắm bắt tâm tư của đông đảo các công nhân.

Đã có 17 kiến nghị của công nhân được cơ quan chức năng tổng hợp gửi tới lãnh đạo công ty. Sau khi xem xét, lãnh đạo công ty đã đồng ý tiến hành điều chỉnh đa phần các ý kiến của công nhân.

Sau khi được tuyên truyền, giải thích, công nhân đã đồng tình với hướng giải quyết của phía công ty.

Quảng Ngãi: Vào rừng đào mối vỗ béo cho đàn gà

Mùa này, những người chăn nuôi gà ở huyện vùng cao Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) lặn lội vào rừng đào tổ mối về vỗ béo cho đàn gà. Được nuôi bằng những con mối béo ngậy nên đàn gà lớn nhanh như thổi mang lại nguồn lợi khá cao cho người nông dân.

Huyện vùng cao Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) có hàng trăm hộ chăn nuôi gà, đặc biệt là loại gà re đặc sản. Để tăng lợi ích kinh tế, người dân huyện Ba Tơ có cách vỗ béo gà độc đáo bằng mối.

Để "săn" được tổ mối, người dân phải lặn lội vào tận những rừng keo bạt ngàn trên đồi núi. Trung bình mỗi ngày có thể kiếm được từ 2 - 3 tổ mối lớn với hàng triệu con mối béo ngậy, loại thức ăn đàn gà vô cùng ưa thích.

9X Bắc Giang nuôi loài chim siêu đẻ, lãi 100-120 triệu đồng/tháng

Nuôi chim bồ câu không phải là mô hình làm kinh tế mới, tuy nhiên làm thế nào để mô hình đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng làm được. Mô hình nuôi chim bồ câu siêu đẻ của anh Hồ Hữu Hải thôn Long Lanh, xã Bảo Đài, huyện Lục Nam (Bắc Giang) là một điển hình về sự sáng tạo, dám đầu tư trong nuôi chim bồ câu ở địa phương.

Tuổi đời còn trẻ, Hồ Hữu Hải thử sức mình với nhiều ngành nghề khác nhau như marketting, thợ cơ khí, chạy bàn quá cà phê đến làm công nhân ở các khu công nghiệp, ngay kể cả việc theo bạn bè, người thân sang tận Trung Quốc làm thuê… nhưng chẳng nơi nào giữ chân được chàng trai trẻ vì trong suy nghĩ của Hải luôn nhen nhóm một khát vọng phải làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Cơ duyên nuôi chim bồ câu đến với anh Hải thật tình cờ. Trong lần đi lao động tại Trung Quốc, gần nơi anh Hải ở có trang trại nuôi chim bồ câu rất lớn. Bản tính tò mò nên anh thường xuyên chú ý quan sát. Hải thấy rằng ở đây cách họ nuôi chim rất khác so với ở Việt Nam, trong đó sử dụng giống chim bồ câu chủ yếu là chim siêu đẻ và chim Titan thám đá…

Từ đó giúp Hải có định hướng, anh bắt tay khởi nghiệp từ 500 cặp chim bồ câu siêu đẻ và giống bồ câu Titan thám đá nhập ở Trung Quốc về. Nhưng càng nhiệt huyết tuổi trẻ hăng hái xây dựng bao nhiêu thì sóng gió lại ập tới với chàng trai trẻ không kinh nghiệm, không kiến thức, dẫn đến đàn chim của anh Hải liên tục chết không kiểm soát được.

Nhà vườn thu cả chục triệu đồng mỗi ngày nhờ cúc hoạ mi vào vụ

Ngoài việc thu hoạch hoa để cung cấp ra thị trường thì các dịch vụ ăn theo cũng giúp người dân nơi đây thu về cả trăm triệu đồng.

Những ngày gần đây, vườn hoa cúc họa mi tại Nhật Tân đang bước vào thời kì nở rộ, chính vì vậy đã có rất nhiều người tới đây để chụp ảnh kỉ niệm. Rất nhiều chủ vườn hoa đã có những hình thức kinh doanh phục vụ khách tới chụp ảnh, thu hút cả trăm lượt người mỗi ngày như cho thuê trang phục, trang điểm làm tóc, trông giữ xe, gửi đồ...

Ước tính doanh thu một ngày nhà vườn có thể lên đến 5.000.000 – 10.000.000 đồng chỉ để khách vào chụp ảnh. Nếu tính thêm các dịch vụ khác như ăn uống, cho thuê trang phục và trang điểm, chụp ảnh thì số tiền thu về tăng lên đáng kể. Theo chị Sơn - chủ vườn hoa, vào những ngày cuối tuần mùa này có thể lên tới hàng nghìn lượt khách. Đây là thời điểm giúp gia đình tôi kiếm lời từ cúc họa mi, cả năm mới có một lần nên chúng tôi tận dụng diện tích của gia đình để trồng hoa đón được nhiều khách hơn".

Hoàng Mạnh tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất