Bình Định:

Không còn trường hợp người có công thuộc diện hộ nghèo

Doãn Công

(Dân trí) - Trong năm 2020, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định đã tập trung xóa 269 hộ nghèo cho hộ gia đình có thành viên là người có công; đến nay trên địa bàn tỉnh không còn người có công thuộc diện hộ nghèo.

Những năm qua, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bình Định đã đẩy mạnh công tác chăm sóc, đền ơn, đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng. 

Không còn trường hợp người có công thuộc diện hộ nghèo - 1
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định Nguyễn Mỹ Quang (ngồi sát cụ bà) thăm hỏi, tặng quà người có công.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, năm 2020, ngành LĐ-TB&XH tỉnh đã tập trung xóa 269 hộ nghèo cho hộ gia đình có thành viên là người có công. Đến nay trên địa bàn tỉnh không còn người có công thuộc diện hộ nghèo.

Đặc biệt, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 các địa phương trong tỉnh cấp kịp thời 47.399 suất quà của Chủ tịch nước tặng (với hai mức quà tặng là mức 400 ngàn đồng và mức 200 ngàn đồng) cho các đối tượng có công với cách mạng, tổng số tiền trên 9,6 tỷ đồng; tiến hành việc tu sửa, trang trí và tổ chức lễ viếng các Nghĩa trang, Đài tưởng niệm liệt sỹ.

Cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đều tổ chức thăm, tặng quà chúc tết các Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống.

Không còn trường hợp người có công thuộc diện hộ nghèo - 2
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định Nguyễn Mỹ Quang trao quà cho người đồng bào dân tộc thiểu số xã An Toàn, huyện An Lão.

Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố trích ngân sách của địa phương và huy động các tổ chức, cá nhân tặng 17.231 suất quà, với tổng số tiền hơn 4,2 tỷ đồng để thăm, tặng quà cho các đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh.

Để đạt được thành công này, hằng năm, ngoài thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công thì công tác xã hội hóa được thực hiện sâu rộng, huy động sức mạnh của toàn xã hội.

Bên cạnh đó, Sở cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Theo đó, Sở đã xác nhận mới và thực hiện chế độ ưu đãi cho 2.310 trường hợp người có công với cách mạng (trợ cấp 1 lần cho 2.167 trường hợp; trợ cấp hàng tháng cho 143 trường hợp).

Điều chỉnh thông tin và cấp lại 85 giấy chứng nhận thương, bệnh binh; 223 giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ; 2.016 giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; di chuyển 212 hồ sơ đi ngoài tỉnh, 10 hài cốt liệt sĩ về nguyên quán.

Trình Bộ LĐ- TB&XH cấp lại 154 bằng Tổ quốc ghi công; cấp mới 70 sổ ưu đãi giáo dục con đối tượng người có công với cách mạng; thẩm định đề nghị Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh trình UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng, truy tặng  kỷ niệm chương cho 371 trường hợp người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; đề nghị nghị truy tặng 10 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trong năm 2020, đã triển khai huy động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn tỉnh, đến nay đã huy động 665 cơ quan, đơn vị đóng góp với tổng số tiền trên 450 triệu đồng.

Đặc biệt, đã huy động các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp hỗ trợ xây mới và sửa chữa 101 nhà với tổng số tiền hỗ trợ hơn 3,5 tỷ đồng, trong đó xây mới 54 nhà và sửa chữa 47 nhà.

Đồng thời, triển khai kế hoạch điều dưỡng nâng cao sức khỏe cho 8.115 người có công với cách mạng. Trong đó, điều dưỡng tại gia đình 6.761 người và điều dưỡng tập trung 1.354 người…

Ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định chia sẻ: "Theo tinh thần của lãnh đạo tỉnh cũng như sở là tiếp tục cải thiện và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng, bảo đảm cho các gia đình chính sách ổn định cuộc sống về vật chất và tinh thần; thân nhân gia đình người có công được quan tâm về đời sống, tạo việc làm góp phần xây dựng đất nước, quê hương.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM