Thứ bảy, 12/09/2020 - 10:44

Khánh Hòa “đùm bọc” 2 người đàn ông Nga lang thang ăn xin

Dân trí

Đến Khánh Hòa (Việt Nam) để đi du lịch, 2 người đàn ông Nga đã bị mất hết giấy tờ tùy thân. Hơn 3 tháng nay, họ đang sống nhờ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa.

Câu chuyện trớ trêu

“Tôi nhớ người thân lắm! Tôi muốn hồi hương. Cuộc sống ở đây rất ổn”. Đó là lời chia sẻ rất ngắn ngủi của Andrei Ganev (SN 1986), một trong 2 người đàn ông quốc tịch Nga đang tá túc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa.

Theo hồ sơ, Andrei Ganev nhập cảnh vào Việt Nam đi du lịch từ tháng 1/2020. Sau một thời gian ngắn, Andrei Ganev bị mất toàn bộ giấy tờ tùy thân, cạn kiệt tiền bạc và sống lang thang.

Đến giữa tháng 6 năm nay, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa có công văn bàn giao Andrei Ganev cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa chăm sóc, nuôi dưỡng.

Khánh Hòa “đùm bọc” 2 người đàn ông Nga lang thang ăn xin - 1

Bác sĩ đang thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho Andrei Ganev

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa còn có một người đàn ông đồng hương cùng cảnh ngộ với anh Andrei Ganev, đó là ông Dnestrian Igor (SN 1967).

Điều đáng nói, Dnestrian Igor có dấu hiệu loạn thần do uống nhiều rượu và thường xuyên đi lang thang ăn xin, nhặt rác ở bãi biển Hòn Chồng (Nha Trang).

Làm việc với cơ quan chức năng sở tại, Dnestrian Igor nói rằng mình mất hết giấy tờ tùy thân. Khi hỏi về bản thân và quê hương, Dnestrian Igor nói không nhớ nhiều, chỉ nhớ còn con trai ở Nga.

Nhờ manh mối này, người dân đã liên lạc ngay với con trai ông nhưng người con trai nói rằng không có khả năng đón cha mình về nước.

Từ tháng 2/2020, Dnestrian Igor bị tai nạn giao thông được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên người đàn ông Nga không có khả năng thanh toán viện phí, được cho xuất viện và tiếp tục say xỉn, lang thang xin ăn. Dnestrian Igor được đưa vào trung tâm bảo trợ nương nhờ sớm hơn người đồng hương 3 tháng. 

Chờ chuyến bay về LB Nga

Trao đổi với PV Dân trí, ông Chu Văn Công - Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa - cho biết, 2 người đàn ông Nga được chăm sóc tại đây là thuộc trường hợp “bảo vệ khẩn cấp”.

“Hiện nay đối với 2 người đàn ông Nga thì quy định trợ giúp đối tượng bảo vệ khẩn cấp ở cơ sở trợ giúp xã hội thì không quá 90 ngày nhưng 2 người này đã ở hơn 90 ngày. Từ khi tiếp nhận đến nay, trung tâm đã bố trí chỗ nghỉ lại, đảm bảo khẩu phần ăn”, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa - ông Chu Văn Công nói.

Về trường hợp Dnestrian Igor do có dấu hiệu tâm thần nên Trung tâm đã đưa người đàn ông này đến Bệnh viện chuyên khoa tâm thần Khánh Hòa để điều trị một thời gian.

Khánh Hòa “đùm bọc” 2 người đàn ông Nga lang thang ăn xin - 2

Bác sĩ đang thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho Dnestrian Igor

“Nói chung cuộc sống của họ rất ổn định, được chăm sóc chu đáo nhất. Nguyện vọng của họ là muốn ra ngoài cộng đồng hoặc muốn hồi hương về nước. Chúng tôi cũng làm các thủ tục điền thông tin xin cấp giấy phép thông hành, hoàn thành thủ tục để đưa họ về nước. Đến nay, tôi được biết là một người có gia đình bảo hộ đưa về, người còn lại được đưa vào diện nhân đạo để hồi hương”, ông Chu Văn Công chia sẻ.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa đã có công văn đồng ý với đề nghị của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa về việc đưa Dnestrian Igor vào danh sách hỗ trợ nhân đạo để được trở về nước.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Trung Thu, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa sáng 12/9 cho biết, kế hoạch hồi hương 2 người đàn ông Nga kể trên đang chờ thông báo của Tổng Lãnh sự Nga tại TP HCM vì hiện nay chưa có chuyến bay.

 Viết Hảo