Quảng Nam:

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần, lợi bất cập hại cho người lao động

(Dân trí) - Tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần xảy ra ngày càng nhiều ở tỉnh Quảng Nam; tình trạng này có chiều hướng gia tăng, nhất là trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh, người lao động khó tìm việc mới.

Tỉnh Quảng Nam hiện tại có 11 khu công nghiệp và 49 cụm công nghiệp đang hoạt động, thu hút trên 70 nghìn lao động.

Tiềm năng thu hút đầu tư và tạo việc làm cho người lao động thể hiện số lượng người lao động có việc làm và tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng.

Qua đó góp phần gia tăng độ bao phủ của người dân tham gia BHXH, từng bước hiện thực hóa mục tiêu "BHXH, BHYT toàn dân" tại Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ chính trị và Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 20/9/2018 của Ban chấp hành trung ương về cải cách chính sách BHXH.

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần, lợi bất cập hại cho người lao động - 1

Cán bộ BHXH Quảng Nam tư vấn cho người lao động khi họ quyết định hưởng BHXH 1 lần.

Theo đó, tình hình giải quyết các chế độ BHXH trên địa bàn tỉnh cũng có chiều hướng gia tăng và nhất là giải quyết hưởng BHXH một lần trong giai đoạn hiện nay.

Trong 5 năm qua (2016-2020), BHXH Quảng Nam đã giải quyết hưởng BHXH một lần trên 53.400 người lao động, với số tiền trên 1.320 tỉ đồng. Trong đó, số người hưởng BHXH một lần tăng 11,6% so với năm trước, với mức tiền tăng bình quân trên 25% năm.

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần - Lợi bất cập hại!

Theo đánh giá của BHXH Quảng Nam, hầu hết những trường hợp hưởng BHXH một lần này là người lao động đã nghỉ việc, đang bảo lưu thời gian đóng BHXH và đủ điều kiện hưởng BHXH một lần theo các quy định của pháp luật.

Theo BHXH Quảng Nam, nguyên nhân tỷ lệ hưởng BHXH một lần đang có xu hướng tăng dần qua các năm, nhất là giai đoạn hiện nay không loại trừ ảnh hưởng kinh tế do tình hình dịch bệnh Covid-19, do tâm lý e ngại phải chờ đợi lâu để hưởng tối đa lương hưu và cũng có thể vì nhiều lý do khác nhau.

Nhưng chủ yếu là do nhận thức chưa đầy đủ của người lao động về các chính sách an sinh xã hội được hưởng lương hưu khi về già... nên người lao động quyết định hưởng BHXH một lần để giải quyết những khó khăn trước mắt.

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần, lợi bất cập hại cho người lao động - 2

BHXH là tương lai của người lao động, vậy nên khi hưởng BHXH 1 lần người lao động cần cân nhắc.

"Đây cũng là một trong những nguyên nhân tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội, bên cạnh đó cũng rất khó khăn trong thực hiện mục tiêu của các chính sách an sinh xã hội được Đảng và Nhà nước đề ra", ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc BHXH Quảng Nam khẳng định.

Giám đốc BHXH Quảng Nam cho rằng, việc người lao động nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc rời khỏi lưới an sinh xã hội là thực trạng đáng lo ngại, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực của ngành vì sự nghiệp an sinh xã hội.

Trong thời gian đến, để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện cho người lao động được hưởng chế độ lương hưu hàng tháng, hạn chế thấp nhất giải quyết hưởng BHXH một lần, BHXH Quảng Nam đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung một số quy định hưởng BHXH một lần theo hướng chặt chẽ hơn.

Theo đó, ngành BHXH tiếp tục tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, để người lao động và người dân thấy rõ hơn về ý nghĩa, vai trò, lợi ích của chính sách BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện trong việc ổn định đời sống người dân; hiểu rõ những thiệt thòi khi hưởng BHXH một lần.

Bài liên quan
Đang được quan tâm