Hội An đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với bà con xã đảo

Công Bính

(Dân trí) - Sau nhiều lần lỡ hẹn vì dịch Covid-19 và bão lũ, BHXH TP Hội An vừa tổ chức chuyến ra xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam) để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện đến người dân.

Chia sẻ thông tin với bà con ở đảo, bà Phạm Thị Mỹ Hương - Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm, Hội An) nói: "Đây là hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà Nước nhằm chăm lo sức khỏe cho nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội. Tham gia chương trình, khi bà con hết tuổi lao động sẽ có lương hưu như cán bộ, viên chức và người lao động làm việc tại các công ty, xí nghiệp….".

Chương trình đã thu hút hơn 100 bà con nhân dân xã đảo Tân Hiệp cùng lãnh đạo Hội Nông dân, UBMTTQ Việt Nam xã Tân Hiệp đã đến và lắng nghe những thông tin bổ ích về chính sách BHYT, BHXH tự nguyện.

Hội An đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với bà con xã đảo - 1

Bà con tham gia BHXH tự nguyện và được cơ quan BHXH cấp sổ, trao ngay tại chỗ.

Bà Phạm Thị Mỹ Hương - Chủ tịch xã Tân Hiệp - nhấn mạnh: "Chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước nhằm chăm lo sức khỏe cho nhân dân và tạo điều kiện cho người dân tham gia đóng BHXH tự nguyện để sau này hưởng lương hưu như cán bộ, viên chức và người lao động làm việc tại các công ty, xí nghiệp… Đối với bà con của xã Tân Hiệp đã được Nhà nước quan tâm cấp thẻ BHYT, riêng về chính sách BHXH tự nguyện bà con nên tham gia để sau này về già có lương hưu….".

Theo bà Phạm Thị Hương, việc người dân đồng thuận tham gia BHXH tự nguyện như "của để dành", đảm bảo an sinh khi về già. UBND xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động cho bà con tham gia nhiều hơn.

Đồng thời, UBND xã mong muốn các cấp chính quyền và BHXH TP tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để chủ trương này ngày càng lan tỏa sâu rộng đến với người dân trên xã đảo.

Bà con nhân dân xã đảo đã được báo cáo viên BHXH thành phố Hội An tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện; bên cạnh đó, người dân đã nêu nhiều câu hỏi liên quan về quyền lợi, mức đóng, mức hưởng, thời gian tham gia BHXH tự nguyện…

Các vấn đề thắc mắc đều được lãnh đạo BHXH thành phố Hội An giải đáp rõ ràng, rành mạch… Sau khi hội nghị kết thúc, đã có 25 người dân xã đảo Tân Hiệp tham gia BHXH tự nguyện và được cơ quan BHXH cấp sổ, trao ngay tại chỗ.

Bà Trần Thị Giàu - tiểu thương buôn bán - cho biết đã tham gia BHXH tự nguyện được 5 tháng với phương thức đóng hằng tháng 138.600 đồng, với nguyện vọng mong muốn sau này được yên tâm khi không còn đủ sức lao động, thì sống với đồng lương hưu.

Còn chị Phan Thị Hiền (38 tuổi, ở thôn bãi Làng) cho hay, chị đã tham gia từ năm 2019 đến nay. Mong muốn của chị cũng như nhiều người khác ở Cù Lao Chàm là muốn được hưởng lương hưu như công chức nhà nước lúc về già. "Sau này sẽ có chế độ hưu trí nên mình thấy rất phấn khởi và cố gắng tham gia, mặc dù không có thu nhập ổn định", chị Hiền nói.

Bà Trần Thị Hoa (48 tuổi, ở thôn Bãi Làng) sau khi tham dự buổi tuyên truyền và cầm sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện trên tay vui mừng nói: "Tôi quyết định mua bảo hiểm cho hai vợ chồng và mỗi tháng đóng 138.600 đồng để sau này được hưởng các quyền lợi khi về già".

Theo lãnh đạo BHXH thành phố Hội An, đây là đợt tuyên truyền về BHXH tự nguyện đến bà con nhân dân xã đảo sau dịch bệnh và bão lũ; quan trọng hơn là nhân dân xã đảo được nghe cơ quan BHXH thành phố Hội An trực tiếp tuyên truyền và giải đáp mọi thắc mắc mà bà con lâu nay chưa rõ về chính sách BHXH, BHYT.

"Thông qua đó đã tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng về chính sách BHXH, BHYT, đồng thời chính sách BHXH tự nguyện trong thời gian đến sẽ được nhân dân trên đảo quan tâm hưởng ứng và tham gia nhiều hơn", lãnh đạo BHXH thành phố Hội An cho hay.

Cũng theo BHXH thành phố Hội An, để tổ chức thành công đợt tuyên truyền này, trước đó cán bộ thôn đã rà soát thành phần tham dự, phát hành giấy mời dự hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đã tạo sự chú ý của bà con nhân dân.

Cũng trong dịp này, BHXH thành phố Hội An đã cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số cho gần 30 cán bộ xã Tân Hiệp và kiểm tra, đối chiếu công tác thu BHXH, BHYT…