Thứ ba, 10/12/2019 - 13:29

Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp

Dân trí

Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội được thành lập từ tháng 5/2008. Với 2 hình thức tư vấn tập trung hoặc tư vấn đơn lẻ, Trung tâm đã giúp hàng ngàn bạn trẻ mới tốt nghiệp THCS, THPT hiểu thêm về thông tin hướng nghiệp, phân luồng định hướng nghề nghiệp.

Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp - 1

Tham luận của bà Trần Thị Nhung San, Phó Trưởng phòng Việc làm - Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội tại Hội thảo định hướng nghề và việc làm cho thanh niên (sáng 6/12 tại Hà Nội), cho thấy thực tế, công tác tư vấn định hướng nghề nghiệp cho thanh niên được xác định tương đối bao trùm trong toàn bộ hoạt động của trung tâm.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội, tùy từng giai đoạn với những đặc trưng khác của thị trường lao động và tương quan cung cầu lao động mà Trung tâm đã có những quyết định khác nhau về chiến lược và phương pháp thực hiện cũng như việc sử dụng những công cụ khác nhau.

Hiện có hai hình thức tư vấn được Trung tâm tập trung thực hiện là: Tư vấn tập trung hoặc tư vấn đơn lẻ. Trong đó, tư vấn tập trung với số lượng lớn đối tượng thanh niên được thực hiện thông qua các ngày hội tư vấn hướng nghiệp tại các trường THCS và THPT.

Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp - 2

Hình thức tư vấn này thường được thực hiện vào khoảng tháng 3, 4 hàng năm, trước mùa thi quốc gia hoặc thực hiện đều rải rác trong năm học cho các lớp, trường đăng ký.

Hình thức tư vấn tập trung cũng được thực hiện lồng ghép tại các Ngày hội việc làm hoặc một số chương trình lớn do Trung tâm hoặc Thành đoàn tổ chức. “Trong hai năm 2018, 2019, mỗi năm Trung tâm tổ chức được 10 chương trình tư vấn tập trung với số lượng lớn thanh niên tại các trường phổ thông”, bà San cho biết.

Cũng theo bà San, hình thức tư vấn, định hướng nghề nghiệp tập trung cũng được thực hiện thông qua hình thức tổ chức các lớp truyền cấy nghề cho lao động thanh niên, đặc biệt là lao động thanh niên nông thôn, lao động yếu thế.

Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp - 3

Liên tục từ năm 2012 đến nay, Trung tâm hoặc là tự tổ chức, hoặc là phối hợp với Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển Công nghiệp Hà Nội tổ chức nhiều lớp truyền cấy nghề cho lao động thanh niên nông thôn các huyện ngoại thành Hà Nội.

Các ngành nghề chủ yếu là tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp được cấy truyền vào các xã, các làng nghề chưa có nghề đó. Với hình thức này, riêng trong 2 năm 2018, 2019 Trung tâm đã tổ cức được 8 lớp, sỹ số bình quân mỗi lớp là 35 em. Trong 2 năm Trung tâm đã giúp định hướng nghề nghiệp, truyền nghề cho 280 lao động thanh niên nông thôn ngoại thành Hà Nội.

Đối với hình thức tư vấn đơn lẻ, bà Nhung San cho biết chủ yếu được thực hiện thông qua tư vấn trực tiếp cho người lao động đến đăng ký tìm việc hoặc dăng ký tư vấn việc làm tại Trung tâm hoặc thông qua hình thức phối hợp về tư vấn việc.

Hà Nội: Hàng nghìn lao động trẻ được tư vấn chọn nghề, phân luồng hướng nghiệp - 4

“Trong hai năm 2018, 2019, Trung tâm đã thực hiện tư vấn cho khoảng 500 lao động đến trực tiếp tại Trụ sở Trung tâm. Khoảng 500 người qua các hình thức mạng internet, mạng xã hội (website, fanpage, Facebook, Zalo, điện thoại…). Đặc biệt, thông qua chương trình phối hợp với các cơ quan của Bộ LĐ-TB&XH trong năm 2019, Trung tâm đã tư vấn định hướng nghề, phân luồng hướng nghiệp cho 10.000 lao động trẻ trên địa bàn thành phố”, theo tham luận của của Phó Trưởng phòng Việc làm - bà Trần Thị Nhung San.

Xây dựng kênh thông tin phân luồng, hướng nghiệp theo xu thế mới

Khẳng định những kết quả bước đầu, tuy nhiên Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội cũng nhìn nhận: Khi xã hội đã có những dịch chuyển quan trọng trong cơ cấu việc làm, đặc biệt là sự bùng nổ cũng thông tin với rất nhiều “kênh” tiếp cận lẫn nhau giữa nhà tuyển dụng và người tìm thì phương pháp tư vấn- giới thiệu - chắp nối việc làm truyền thống nêu trên sẽ giảm hiệu quả.

Việc xây dựng kênh thông tin về việc làm, tuyển dụng theo xu thế giới trẻ được Trung tâm đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả tư vấn, định hướng việc làm. “Xây dựng các mạng xã hội về việc làm để thanh niên có thể tiếp cận thông tin nhanh chóng, kịp thời, chính xác nhất”, bà San đề xuất.

Cùng với đó, Trung tâm cũng kiến nghị việc xây dựng mô hình trải nghiệm học đường. Kết nối, giữ mối quan hệ chặt chẽ với các cơ sở Đoàn, Hội liên hiệp thanh niên và các đoàn thể khác tại địa phương và các trường đại học, cao đẳng để luôn luôn có nguồn lao động. Đặc biệt là lao động số lượng lớn để thực hiện chức năng cung ứng lao động…

Thanh Minh