Quảng Nam:

Gần 230 người mua BHXH tự nguyện sau 2 ngày "Đi từng ngõ, gõ từng nhà..."

(Dân trí) - Trong 2 ngày 10 - 11/4, bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ ra quân vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trên địa bàn. Kết quả, đã có gần 230 người tham gia.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc BHXH Quảng Nam - cho hay, với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", 13 tổ tuyên truyền viên là cán bộ của BHXH Quảng Nam và nhân viên đại lý thu ở xã, phường trên địa bàn TP Tam Kỳ đã tổ chức diễu hành trên các tuyến phố và đến các chợ trên địa bàn.

Sau đó chia từng nhóm đến từng hộ dân phát tờ rơi, trực tiếp tư vấn, tuyên truyền về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Khi nhận thức được lợi ích thiết thực và quyền lợi, nhiều người dân đã trực tiếp đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Trong 2 ngày ra quân, BHXH tỉnh phấn đấu vận động gần 230 người tham gia BHXH tự nguyện.

Gần 230 người mua BHXH tự nguyện sau 2 ngày Đi từng ngõ, gõ từng nhà... - 1

Cán bộ BHXH Quảng Nam đến chợ Tam Kỳ tuyên truyền về BHXH tự nguyện cho bà con tiểu thương.

Theo ông Nguyễn Thanh Danh, BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân để hưởng các chế độ theo quy định.

"Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Người dân tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định, được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc", ông Nguyễn Thanh Danh cho biết.

Cũng theo lãnh đạo BHXH Quảng Nam, loại hình bảo hiểm này có nhiều ưu việt trong việc giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động.

Được biết, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

Cụ thể, bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác. Thời gian hỗ trợ tối đa không quá 10 năm đóng BHXH.

Đáng chú ý là đóng 1 lần cho 5 năm về sau với lựa chọn mức thấp nhất từ 138.600 đồng/1 tháng và cao nhất 5.900.400 đồng/tháng; đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu (không quá 10 năm). Thời gian tham gia BHXH tự nguyện sẽ được liên thông với thời gian đóng BHXH bắt buộc và ngược lại.

Bài liên quan
Đang được quan tâm