1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Đồng bộ số thẻ BHYT, BHXH với căn cước công dân trong thời gian tới

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - "Thời gian tới, số thẻ BHYT, sổ BHXH sẽ được đồng bộ với căn cước công dân có gắn chip nhằm giúp người dân thuận tiện hơn trong khám chữa bệnh theo thẻ BHYT và các hoạt động BHXH khác...".

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết về lợi ích của việc đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do ngành bảo hiểm xã hội và công an đang triển khai.

"Thông qua đó, trong thời gian tới, người dân có thể sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp hoặc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy…" - ông Nguyễn Thế Mạnh giải thích thêm.

Việc tích hợp số thẻ BHYT, BHXH vào căn cước công dân còn giúp người dân thuận tiện hơn trong việc hạn chế các loại giấy tờ có dán ảnh khi tham gia khám chữa bệnh theo thẻ BHYT hay làm các thủ tục về BHXH.

Được biết, từ ngày 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức được vận hành, ghi dấu mốc quan trọng trong công tác điều hành và phát triển đất nước. BHXH Việt Nam là đơn vị đầu tiên ngoài ngành Công an được lựa chọn để triển khai dịch vụ kết nối và xác thực dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Theo BHXH Việt Nam, cơ sở dữ liệu về dân cư và BHXH là 2 trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia. Hai ngành bảo hiểm xã hội và công an đã đồng bộ được các dữ liệu dân cư để sẵn sàng chia sẻ với các địa phương và các ngành.

Trước đó, từ ngày 1/6, BHXH Việt Nam đã phối hợp với ngành Y tế chính thức triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT sẽ không cần phải mang theo thẻ BHYT giấy, thay vào đó có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID. Cách làm này đã giúp loại bỏ, đơn giản thủ tục khám chữa bệnh, không lo lắng khi phải bảo quản thẻ BHYT, quên thẻ BHYT và hạn chế tình trạng trục lợi BHYT, BHXH.