Cựu binh Mỹ trả nhật ký: Nhiều thông tin trùng khớp, báo cáo Bộ Quốc phòng

(Dân trí) - Qua xác minh, cơ quan chức năng Hà Tĩnh nhận thấy, giữa người có tên trong cuốn nhật ký là Cao Xuân Tuất và liệt sĩ Cao Văn Tuất có nhiều thông tin trùng khớp.

Sáng 4/2, nguồn tin của phóng viên Dân trí từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh, sau khi tiếp nhận thông tin từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh về việc ông Peter Mathews - cựu binh Mỹ muốn trao trả cuốn nhật ký từ thời chiến tranh, cơ quan này đã vào cuộc rà soát dữ liệu.

Qua rà soát bản trích lục thông tin liệt sĩ, giữa thông tin về tên người trong cuốn nhật ký là Cao Xuân Tuất và liệt sĩ Cao Văn Tuất, ở xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh) dù khác tên đệm nhưng các thông tin khác đều trùng khớp.

Cựu binh Mỹ trả nhật ký: Nhiều thông tin trùng khớp, báo cáo Bộ Quốc phòng - 1

Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, cùng đại diện thị xã Kỳ Anh về gặp thân nhân liệt sĩ Cao Văn Tuất xác minh (Ảnh: T.H.).

"Dữ liệu trên máy chỉ có liệt sĩ Cao Văn Tuất nhưng các thông tin về bố mẹ, nơi cư trú, nơi chiến đấu đều giống", vị này nói.

Sau đó, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh và UBND huyện Kỳ Anh về địa phương rà soát, xác minh.

Đoàn đã liên hệ với một cựu binh đi chiến đấu cùng thời với liệt sĩ Cao Văn Tuất. "Bác này xác nhận nét chữ trong cuốn nhật ký là đúng của liệt sĩ Cao Văn Tuất", nguồn tin cho hay.

Cựu binh Mỹ trả nhật ký: Nhiều thông tin trùng khớp, báo cáo Bộ Quốc phòng - 2

Một cựu chiến binh đi chiến đấu cùng thời xác nhận nét chữ trong cuốn nhật ký là của liệt sĩ Cao Văn Tuất (Ảnh: N.T.).

Hiện nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đang làm công văn báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng để xin ý kiến chỉ đạo.

Vẫn theo vị này, về mặt cá nhân, ông Trần Nhật Tân (Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh) tiết lộ rằng, cựu binh Peter Mathews muốn sang Việt Nam trao trả cuốn nhật ký nhưng lại không có kinh phí.

Nắm bắt thông tin từ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, một nhà hảo tâm đang công tác tại một trường Đại học của Mỹ nói sẽ vận động quyên góp, tạo mọi điều kiện giúp ông Peter Mathews sang Việt Nam.

Còn thủ tục cho ông Peter Mathews sang và trao trả như thế nào thì liên quan vấn đề ngoại giao nên cần có sự vào cuộc của cơ quan cấp cao hơn. Phía Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã báo cáo như trên.

Cựu binh Mỹ trả nhật ký: Nhiều thông tin trùng khớp, báo cáo Bộ Quốc phòng - 3

Cựu binh Mỹ muốn trao trả cuốn nhật ký cho chủ nhân của nó sau 56 năm ông đã lưu giữ (Ảnh: N.T.).

Trước đó, câu chuyện về ông Peter Mathews, cựu binh Mỹ nêu trên được đăng tải vào ngày 27/1 bởi báo North Jersey (Mỹ). Ông Peter Mathews tìm thấy cuốn nhật ký trong chiếc ba lô của bộ đội Việt Nam trong trận Đăk Tô, Tây Nguyên vào tháng 11/1967 và giữ nó đến nay. 

Khi một số trang trong cuốn nhật ký được dịch, cựu binh Mỹ biết được tên người lính phía bên kia chiến tuyến là Cao Xuân Tuất, có địa chỉ tại xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Cựu binh Mỹ muốn tìm chủ nhân để trả lại cuốn nhật ký mà ông đã giữ 56 năm qua.

Đọc thêm