1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Chuẩn bị nơi an cư cho người dân lênh đênh sông nước

Trần Lê

(Dân trí) - Hàng trăm người dân sắp được an cư trong những ngôi nhà khang trang, không còn phải sống cảnh lênh đênh trên sông nước, đối diện với khó khăn, vất vả, thậm chí hiểm nguy mỗi mùa mưa bão.

Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Hải đang tất bật với công việc xây dựng ngôi nhà ở mảnh đất mới được Nhà nước cấp. Anh không nghĩ rằng, mình cũng như nhiều gia đình khác lại được định cư ngay tại thị trấn.

Gia đình anh Hải đã có nhiều đời sống lênh đênh trên sông Chu, đoạn qua khu vực thị trấn Thọ Xuân, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Chuẩn bị nơi an cư cho người dân lênh đênh sông nước - 1

Nhiều hộ dân sống trên sông Chu, đoạn qua thị trấn Thọ Xuân đã được cấp đất làm nhà ở (Ảnh: D.T).

Lớn lên, lập gia đình rồi sinh con, đẻ cái nhưng cũng như cha ông, vợ chồng anh Hải và 2 con nhỏ tiếp nối "truyền thống" lênh đênh trên sông nước.  

"Đời nọ qua đời kia sống trên sông nước rồi, cuộc sống vất vả, con cái không được đi học, trình độ dân trí thấp. Cả gia đình sinh hoạt trong thuyền chật chội, bất tiện, đi ra đi vào phải chống lên. Nay được Nhà nước tạo điều kiện cho lên đây ở, con cái được đi học, lụt bão không còn phải lo lắng nữa. Chúng tôi rất phấn khởi trước chính sách của Nhà nước, giúp bà con an cư lạc nghiệp, cuộc sống thay da đổi thịt", anh Hải chia sẻ.

Chuẩn bị nơi an cư cho người dân lênh đênh sông nước - 2

Anh Nguyễn Văn Hải vui mừng khi được Nhà nước cấp đất và đang xây dựng nhà ở (Ảnh: D.T).

Rồi đây, cuộc sống khó khăn, bất tiện… sẽ không còn nữa khi gia đình anh Hải và 6 hộ dân khác đã được cấp gần 60m2 đất/hộ ở ngay địa bàn thị trấn Thọ Xuân và hỗ trợ tiền để làm nhà ở. Với sự hỗ trợ của chính quyền, các ngành chức năng và người dân địa phương, các hộ gia đình này đang tiến hành xây dựng nhà ở.

Theo chỉ đạo của Huyện ủy và UBND huyện Thọ Xuân, việc triển khai xây dựng hoàn thành trước 30/11, dự kiến các hộ dân sẽ được đón Noel trong ngôi nhà mới.

Ông Lê Đình Hải, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo cấp đất và làm nhà ở cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông của huyện Thọ Xuân cho biết, đây là chủ trương lớn, đầy tính nhân văn của tỉnh Thanh Hóa.

Chuẩn bị nơi an cư cho người dân lênh đênh sông nước - 3

Nhiều hộ dân được cấp đất, đồng loạt xây dựng nhà ở (Ảnh: D.T).

Đến nay, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện đã được cấp đất, khởi công làm nhà, nhiều địa phương đã ban hành quyết định cấp đất và đẩy nhanh tiến độ thi công đầu tư hạ tầng các khu tái định cư. Các chế độ chính sách về hộ nghèo, cận nghèo, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng cũng được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

"Tinh thần chỉ đạo của huyện là đảm bảo thực hiện có hiệu quả việc cấp đất, hỗ trợ làm nhà cho các hộ đồng bào sinh sống trên sông, tránh trường hợp bỏ sót đối tượng, sai sót, trục lợi chính sách", ông Lê Đình Hải cho biết.

Huyện ủy cũng đã yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban có liên quan, các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng thiết yếu và thực hiện các bước quy trình cấp đất cho các hộ đủ điều kiện.

Những xã, thị trấn được yêu cầu bám sát mốc thời gian, tập trung thực hiện quy trình cấp đất, hỗ trợ làm nhà cho các hộ đồng bào sinh sống trên sông. Thực hiện công khai đầy đủ các nội dung theo quy định nhằm đảm bảo dân chủ, đúng đối tượng.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách trước Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện nếu để chậm tiến độ hoặc để xảy ra sai sót trong quá trình tổ chức thực hiện cấp đất, đôn đốc xây dựng nhà. Đơn vị nào để chậm tiến độ, không hoàn thành theo mốc thời gian nói trên thì Bí thư, Chủ tịch UBND xã cuối năm 2022 xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ.

Chuẩn bị nơi an cư cho người dân lênh đênh sông nước - 4

Ông Lê Đình Hải (giữa) - Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo cấp đất và làm nhà ở cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông của huyện Thọ Xuân khảo sát khu vực cấp đất cho người dân (Ảnh: X.G).

Theo báo cáo của UBND huyện Thọ Xuân, qua rà soát, trên địa bàn 6 xã, thị trấn có 40 hộ với 152 nhân khẩu, tất cả đều là hộ đồng bào Công giáo và thuộc diện hộ nghèo sinh sống trên sông chưa có đất ở, chưa có nhà, đủ điều kiện cấp đất và hỗ trợ kinh phí làm nhà ở.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết, với tinh thần chỉ đạo quyết liệt từ cấp trên, huyện cũng đã quán triệt các phòng, ban, đơn vị và địa phương liên quan theo nhiệm vụ được giao khẩn trương tổ chức thực hiện các bước quy trình để đồng bào sinh sống trên sông sớm có nhà mới ở.

Trước đó, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có chỉ đạo về việc cấp đất và hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho hàng trăm hộ dân sinh sống trên sông tại địa phương này.

"Phải lo từ sớm, từ xa nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân đang sống lênh đênh sông nước. Nếu để đồng bào sinh sống trên sông bị thiệt hại đến tính mạng do thiên tai gây ra, chúng ta sẽ có lỗi với nhân dân. Cấp đất và hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông phải làm bằng tình cảm, bằng cả trái tim nóng lo cho dân", ông Đỗ Trọng Hưng yêu cầu.