Chủ tịch nước gặp mặt thân mật thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc

(Dân trí) - Sáng 22/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp thân mật những điển hình đại diện cho thiếu nhi của 54 dân tộc dự Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc.

Tham dự buổi gặp mặt tại Hà Nội có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, lãnh đạo Trung ương Đoàn, Hội đồng đội Trung ương và 263 thiếu nhi từ khắp mọi miền Tổ quốc.

Tại buổi gặp, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần IV là ngày hội lớn của thiếu nhi các dân tộc Việt Nam, được tổ chức 5 năm một lần, từ 21-23/9.

Chủ tịch nước gặp mặt thân mật thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc  - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân mật gặp mặt Đoàn thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc (Ảnh: T.Đ).

Tham dự liên hoan có 263 đại biểu thiếu nhi là những đội viên, thiếu nhi tiêu biểu của 54 dân tộc anh em đến từ tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. 263 em thiếu nhi đại diện cho 16 triệu thiếu niên, nhi đồng cả nước là những em có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động Đội. Đây là kỳ liên hoan đầu tiên tập hợp được đầy đủ thiếu nhi 54 dân tộc trên toàn quốc.

Tại buổi gặp, các đại biểu thiếu nhi tiêu biểu báo cáo những thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, quá trình nỗ lực phấn đấu, chia sẻ về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, chăm lo và bày tỏ nguyện vọng được tạo điều kiện hơn nữa trong học tập, tu dưỡng và phấn đấu.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức liên hoan rất ý nghĩa với sự tham gia của 263 thiếu nhi đại diện 54 dân tộc, đây cũng là dịp thể hiện tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị giữa các dân tộc anh em.

Chủ tịch nước gặp mặt thân mật thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc  - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm các học sinh tham dự chương trình (Ảnh: T.Đ).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước gửi lời chúc mừng tốt đẹp, những tình cảm yêu thương và ấm áp nhất tới thanh thiếu niên, nhi đồng.

Chủ tịch nước khẳng định, thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc, về công tác chăm lo thiếu niên nhi đồng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thường xuyên quan tâm, coi trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng biên giới, hải đảo, được thể hiện qua nhiều chủ trương, chính sách được triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả.

"Tôi rất vui mừng, phấn khởi khi được biết các cháu thiếu nhi về tham dự liên hoan đều đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn, nhất là trong thời gian dịch bệnh vừa qua, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để đạt thành tích cao trong học tập.

Các em không chỉ là con ngoan, trò giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động Đội, nhiều em đạt được thành tích cao trong những sân chơi, cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế", Chủ tịch nước mong các em thiếu nhi học tập chăm chỉ, rèn luyện tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Chủ tịch nước gặp mặt thân mật thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc  - 3

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng các em thiếu nhi (Ảnh: T.Đ)

Chủ tịch nước mong muốn sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn những tấm gương vượt khó học giỏi, tấm gương thiếu nhi tiêu biểu, xứng đáng với niềm tin của cha mẹ, của thầy cô, của xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Để tiếp tục triển khai, thực hiện tốt công tác đại đoàn kết dân tộc, chăm lo, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn cho thiếu nhi các dân tộc, Chủ tịch nước yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, đặc biệt những em là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo.

Tăng cường sự phối hợp cả ba nhân tố là gia đình, nhà trường và xã hội để tạo điều kiện tốt nhất cho việc dạy học, bồi dưỡng kiến thức cho trẻ em, chú trọng đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho các em để đối phó với nghịch cảnh hay các tình huống nguy hiểm như trẻ em bị bạo hành, xâm hại tình dục, đuối nước...

Đang được quan tâm