Chủ nhân 16 chú chó, mèo: "Chúng là con, là gia đình, tôi chỉ biết khóc!"

(Dân trí) - "Tôi chỉ biết khóc chứ không biết làm gì. Chúng là con tôi, là gia đình của tôi. Tôi đưa chúng về quê để yên ổn mà không ngờ phải chia tay như vậy" - chủ nhân 16 chú chó, mèo bị tiêu hủy chia sẻ.

Chủ nhân 16 chú chó, mèo: Chúng là con, là gia đình, tôi chỉ biết khóc! - 1

Ông Hùng cho biết đàn chó là gia đình của ông nên khi cả 16 con vật bị tiêu hủy, ông đau đớn mà chỉ biết khóc. 

"Tôi ăn ít cũng được nhưng đàn chó phải được ăn no"

Tối 11/10, chia sẻ với PV Dân trí, ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi, ngụ ở Cà Mau) cho biết: "Tôi vẫn đang cách ly. Sức khỏe tôi yếu hơn vợ. Từ khi đàn chó bị tiêu hủy, tôi chỉ biết khóc. Tôi buồn không ăn không ngủ được, thương xót quá. Tôi buồn lắm nhưng mình nghèo, mình phải chịu".

Ông Hùng quê gốc ở Bình Dương nhưng nghèo quá nên hai vợ chồng ông đã bán nhà đi ở trọ. Cà Mau là quê vợ ông. Vì hoàn cảnh khó khăn nên ông lên huyện Đức Hòa (Long An) làm phụ hồ nhiều năm nay.

Ông nuôi đàn chó khoảng 6 năm nay vì yêu thích chó và nuôi để bớt buồn.

"Mỗi ngày đi phụ hồ, tôi kiếm được khoảng 300.000 đồng, tôi dành ra 100.000 đồng mua thức ăn cho chúng. Vì thức ăn không đủ nên mỗi ngày tôi đều ra sông bắt thêm tôm, cá cho chúng. Bị đỉa cắn hoài nhưng tôi vẫn đi bắt vì mong "bầy con" có đầy đủ chất. Tôi ăn ít cũng được nhưng chúng phải ăn no", ông Hùng tâm sự.

Chủ nhân 16 chú chó, mèo: Chúng là con, là gia đình, tôi chỉ biết khóc! - 2

Khu cách ly ở Trường THPT Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, nơi xảy ra vụ việc tiêu hủy 16 con chó, mèo (Ảnh: CTV).

Đàn chó như gia đình, đi đâu cũng mang đi

Do đời sống xa nhà nhiều khi buồn rầu, con cái lại ở xa nên nhiều năm nay ông Hùng và vợ coi đàn chó như con mình. Từng con chó ông đều được ông đặt cho tên riêng. Chúng rất ngoan, quý mến, quấn quýt vợ chồng ông.

"Tôi coi chúng như gia đình mình nên đi đâu cũng mang đi. Tôi ngủ chúng leo lên giường ngủ cùng tôi, giỡn với tôi. Tôi chăm ẵm từng con từ khi còn nhỏ tới lớn, dạy cho chúng ngồi xe và đi đứng. Lần này, tôi đưa chúng về quê để mong chúng được yên ổn hơn, ai ngờ lại phải chia tay đau xót vậy", ông Hùng ngậm ngùi kể.

Trong số 16 con chó bị tiêu hủy, có 12 con chó của ông Hùng, 3 con chó và một con mèo của em trai ông Hùng gửi ông nuôi dùm. Trước đó, trên đường về quê ông đã cho một người ở ngôi chùa tại TP Tân An một con và một chú công an ở chốt Cà Mau một con.

"Nhà Chùa cho tôi cơm, sữa, nước suối, áo mưa và 100.000 đổ xăng nên tôi tặng một con chó làm kỷ niệm. Khi biết đàn chó bị tiêu hủy, họ muốn trả lại cho tôi con chó đó nhưng tôi không nhận. Tôi nghĩ họ cũng như mình, nuôi chó quen hơi, có tình cảm rồi thì khi trả lại sẽ buồn lắm", ông Hùng ngậm ngùi.

Tôi sẽ thuê một căn nhà và gầy dựng lại đàn chó

Ông Hùng cho biết, chiều ngày 10/10, ông đã nhận được 50 triệu đồng của vợ chồng ca sĩ Đoàn Di Băng gửi tặng.

"Đây là số tiền rất lớn với tôi, tôi biết ơn vô cùng. Sau này, tôi sẽ thuê một căn nhà, mua 3, 4 con chó và nuôi cho chúng đẻ ra một đàn mới" - ông nói.

Về đề nghị của gia đình ca sĩ là sẽ hỗ trợ vợ chồng ông việc làm với mức lương 12 triệu đồng, ông Hùng chưa nghĩ tới. Với ông, việc nhận 50 triệu đồng là "đã mang ơn cả cuộc đời". Ông sợ lại nặng thêm món nợ ân tình.

"Anh chị đó muốn giúp tôi như vậy, tôi mang ơn lắm nhưng tôi thấy ngại. Tôi nghĩ nếu như vậy sẽ phiền cho họ, tôi không muốn làm phiền họ nữa. Tôi nghĩ mình đã quen với công việc phụ hồ nên tôi sẽ quay lại nghề này. Dù thu nhập bấp bênh nhưng nghề chắc cũng đủ để tôi nuôi đàn chó mới", ông Hùng bộc bạch.