Quảng Nam

Chị em tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, vì cuộc sống an nhàn lúc tuổi già

Công Bính Ngọc Hùng

(Dân trí) - Tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện vừa mang lại lợi ích thiết thực với mục tiêu an nhàn lúc tuổi già, vừa tạo điều kiện để chị em phụ nữ ở Quảng Nam chia sẻ khó khăn, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước vừa tổ chức ra mắt mô hình điểm "Phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện - vì cuộc sống an nhàn lúc tuổi già".

Mô hình ban đầu ra mắt với 10 thành viên, chủ yếu là các chị hội viên thuộc chi hội phụ nữ của thôn. Tại buổi ra mắt, các thành viên được nghe Hội Phụ nữ xã triển khai mô hình, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các nội dung liên quan về chính sách BHXH tự nguyện.

Các thành viên tham gia trao đổi, thống nhất cơ chế hoạt động của mô hình, trong đó, Hội Phụ nữ xã hỗ trợ 12% tính trên số tiền đăng ký tham gia lần đầu (tùy theo phương thức đóng nhưng cao nhất là 12 tháng) cho tất cả thành viên ngay tại buổi ra mắt.

Chị em tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, vì cuộc sống an nhàn lúc tuổi già - 1

Các thành viên tham gia mô hình điểm "Phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện" ở huyện Tiên Phước (Ảnh: BHXH Tiên Phước cung cấp).

Hàng tháng, các thành viên tùy vào khả năng sẽ tự tiết kiệm số tiền phù hợp không chỉ cho bản thân mà còn phấn đấu cho người thân để được tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, chị em trong hội tham gia mô hình thí điểm cũng sẽ là cộng tác viên tuyên truyền nhằm lan tỏa chủ trương chính sách này đến cơ sở.

Ngay sau buổi ra mắt, 10/10 thành viên tham dự đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho mình và 3 người thân.

Bà Trịnh Thị Thúy Liễu - Chủ tịch Hội LHPN xã Tiên Hà - cho biết, việc triển khai mô hình nhằm giúp cho cán bộ, hội viên nhận thức rõ hơn về chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, về chức năng của Hội trong chăm lo quyền lợi của hội viên.

"Tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện vừa mang lại lợi ích thiết thực vừa tạo điều kiện để chị em gắn bó, chia sẻ khó khăn, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ, gia đình và cộng đồng", bà Trịnh Thị Thúy Liễu cho hay.

Mô hình này cũng là cách làm để Hội phát huy vai trò trong việc cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt mục tiêu về BHXH.

"Lễ ra mắt mô hình điểm tại thôn Tài Thành, xã Tiên Hà sẽ là bước khởi đầu quan trọng, tạo động lực để triển khai nhân rộng cho các chi hội phụ nữ trên địa bàn xã Tiên Hà nói riêng và trên địa bàn huyện Tiên Phước nói chung trong thời gian sắp tới", bà Trịnh Thị Thúy Liễu nói.

Theo BHXH huyện Tiên Phước, từ đầu năm đến nay đơn vị đã tích cực tham mưu UBND huyện trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn.

Ngoài ra, BHXH huyện Tiên Phước tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do ngành cấp trên phát động, trong đó có phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Theo đó, BHXH huyện Tiên Phước đã phối hợp tốt với các cấp, các ngành, UBND các xã, thị trấn triển khai nhiều giải pháp, quán triệt và chỉ đạo cho đội ngũ nhân viên đại lý thu tăng cường trách nhiệm, phát huy khả năng, sáng tạo trong cách làm nên đạt được nhiều kết quả nhất định, nhiều cá nhân đạt thành tích cao trong vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Từ đầu năm đến nay, số người phát triển BHXH tự nguyện mới ở huyện Tiên Phước được hơn 450 người, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện lên 1.443 người, đạt 85,7% kế hoạch tỉnh giao.