1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bình Định:

Chi 43 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số dạo, xe ôm… bị ảnh hưởng Covid-19

Doãn Công

(Dân trí) - Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định đề xuất hỗ trợ gần 29.000 người thuộc nhóm lao động tự do gồm: người bán vé số dạo, xích lô, xe thồ… với mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người.

Ngày 17/7, ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định cho biết, các địa phương trong tỉnh khẩn trương rà soát, hoàn tất các thủ tục để thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Chi 43 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số dạo, xe ôm… bị ảnh hưởng Covid-19 - 1

Ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định.

Theo ông Quang, hiện nay Sở LĐ-TB&XH đã lập dự thảo, lấy ý kiến các sở, ngành liên quan và trình cho Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 6 nhóm đối tượng.

Cụ thể, gồm: Người bán vé số dạo; người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; người bốc vác trong các nhà ga, bến cảng, chợ; lái xe mô tô 2, 3 bánh, xích lô chở khách và chở hàng; thu gom rác và phế liệu; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú (trừ đối tượng làm việc theo giờ, bán thời gian như: học sinh, sinh viên đi bưng bê cà phê theo giờ…).

"Thống kê sơ bộ nhóm lao động không có giao kết hợp đồng, đối tượng này có khoảng gần 29.000 người. Tổng mức chi hỗ trợ khoảng 43 tỷ đồng, từ nguồn kinh phí địa phương. Dự kiến, trong đầu tuần tới sẽ tiến hành chi hỗ trợ ngay đến người dân", ông Nguyễn Mỹ Quang cho biết.

Chi 43 tỷ đồng hỗ trợ người bán vé số dạo, xe ôm… bị ảnh hưởng Covid-19 - 2

Những người bán vé số dạo ở Bình Định sẽ được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần này.

Theo ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tỉnh đã giao Sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai, rà soát những người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đảm bảo đúng đối tượng, không được bỏ sót một ai. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước để trục lợi.

"Các địa phương khẩn trương rà soát, lập danh sách, đối chiếu các tiêu chuẩn để chi hỗ trợ đến người dân; đặc biệt là người lao động tự do (lao động phổ thông) như: bán vé số, xe ôm, xích lô. Đây là những người hết sức khó khăn, cần kịp thời hỗ trợ sớm", ông Nguyễn Phi Long nhấn mạnh.