Thứ năm, 03/12/2020 - 14:40

Cần thúc đẩy nghề công tác xã hội bằng những hành động thiết thực

Dân trí

Nghề công tác xã hội ở Việt Nam hiện mới chỉ được xếp vào giai đoạn đầu của sự phát triển; đội ngũ cán bộ, nhân viên làm Công tác xã hội còn thiếu và chưa được đào tạo bài bản mang tính chuyên nghiệp.

ASEAN triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội

Sáng ngày 3/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Hiệp hội Công tác xã hội ASEAN lần thứ 9 với chủ để "Thúc đẩy Công tác xã hội vì một ASEAN gắn kết và hòa nhập".

Cuộc họp có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan; ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN - Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN cùng các quan chức, đầu mối phụ trách các cơ quan hợp tác chuyên ngành của ASEAN.

Cần thúc đẩy nghề công tác xã hội bằng những hành động thiết thực - 1

Hội nghị trực tuyến Hiệp hội Công tác xã hội ASEAN lần thứ 9 với chủ để "Thúc đẩy Công tác xã hội vì một ASEAN gắn kết và hòa nhập". được tổ chức tại Hà Nội.

Thời điểm đặc biệt 

Hội nghị thảo luận về việc thực hiện "Tuyên bố Hà Nội" thông qua việc xác định các hoạt động chuyên ngành tiềm năng, các vấn đề hiện tại và mới nổi, cũng như các khuyến nghị trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, tư pháp, công tác xã hội và phát triển...

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh: "Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN của chúng ta đã và đóng vai trò là một Cơ chế hợp tác quan trọng thuộc kênh hợp tác ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển, góp phần thúc đẩy nghề công tác xã hội và an sinh xã hội trong khu vực. Đây là một cơ chế phù hợp và kịp thời nhằm thúc đẩy sự công nhận và phát triển chính thức của Công tác xã hội như một nghề ở các nước thành viên ASEAN".

Qua hội nghị được tổ chức hàng năm, các nước đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ thông tin về việc xây dựng các chính sách liên quan, đồng thời phát triển quan hệ đối tác trong việc thực hiện nghiên cứu, nâng cao năng lực và tiếng nói trong khu vực, đóng góp vào quá trình và hoàn thiện Chương trình Nghị sự toàn cầu về Công tác xã hội và Phát triển xã hội.

Cần thúc đẩy nghề công tác xã hội bằng những hành động thiết thực - 2

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho rằng, năm 2020 được coi là cột mốc khi các cơ quan chuyên ngành của ASEAN đang khẩn trương hoàn thành kế hoạch công tác giai đoạn 2016-2020 và xây dựng kế hoạch công tác giai đoạn mới 2021-2025.

Năm 2020 cũng là một năm đặc biệt với những thách thức chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra, đòi hỏi ASEAN và các nước thành viên cần có những biện pháp kịp thời để đối phó với các thách thức, cũng như tăng cường nỗ lực chung nhằm phục hồi mạnh mẽ đi đôi với phòng chống đại dịch, cùng với việc đảm bảo tiếp tục cung cấp dịch vụ xã hội cho người dân, đặc biệt là cho các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội.

"Đối với Việt Nam chúng tôi, sau 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng. Các chính sách An sinh xã hội ngày càng toàn diện hơn, đối tượng trợ giúp từng bước được mở rộng, mức trợ cấp ngày càng được nâng cao hơn, cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản ngày càng tốt hơn" - Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan thông tin.

Đặc biệt, các chính sách mới ban hành trong những năm gần đây cũng đa ngày càng mang tính hội nhập, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc và từng bước xã hội hóa.

 Thúc đẩy bằng hành động thiết thực

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan thông tin, tỷ lệ đối tượng được hưởng chính sách của Nhà nước còn thấp; công tác xã hội ở Việt Nam hiện mới chỉ được xếp vào giai đoạn đầu của sự phát triển; đội ngũ cán bộ, nhân viên làm Công tác xã hội còn thiếu và chưa được đào tạo bài bản mang tính chuyên nghiệp.

Đồng thời, hệ thống tổ chức bộ máy cung cấp dịch vụ công tác xã hội chuyên nghiệp ở cộng đồng rất hạn hẹp; hệ thống trường, cơ sở đào tạo nghề Công tác xã hội đã hình thành và phát triển nhưng còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị,...

Những vấn đề này, không chỉ có ở Việt Nam mà hầu hết các nước thành viên ASEAN khác đều đang gặp phải. Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan mong rằng, Việt Nam sẽ cùng các quốc gia thành viên ASEAN khác thúc đẩy Công tác xã hội trong giai đoạn tới thông qua các hành động thiết thực.

Cần thúc đẩy nghề công tác xã hội bằng những hành động thiết thực - 3

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo và đại diện các ban ngành liên quan

Tại hội nghị, ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN - Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN - cho rằng, đây là thời điểm phù hợp để thể hiện vai trò của công tác xã hội nhằm đảm bảo được phúc lợi cho tất cả mọi người đặc biệt là nhóm yếu thế.

"Các nước ASEAN cần coi công tác xã hội là trọng tâm để thực hiện những mục tiêu về xã hội, đảm bảo chất lượng cuộc sống đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đây sẽ là quá trình các nước nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau" ông Kung Phoak nói.

Theo ông Kung Phoak, tăng cường công tác xã hội là một trong những đầu tư quan trọng và đem lại kết quả rất rõ ràng. Thông qua việc công bố "Tuyên bố Hà Nội".

Ông Hugh Salomon, Giám đốc liên minh lực lượng lao động thực hiện dịch vụ xã hội toàn cầu, cho rằng, các nước cần những hành động cụ thể để tăng cường năng lực cho nhóm người làm công tác xã hội.

"Để xây dựng nguồn nhân lực nghề công tác xã hội cần áp dụng kinh nghiệm quốc tế và nhu cầu của quốc gia, tăng cường năng lực đào tạo cho những nơi có liên quan đồng thời phải cung cấp việc làm cho những người làm nghề này" ông Hugh Salomon cho biết.

Hiện nay, khái niệm về nhân lực nghề công tác xã hội đang dần được định hình qua các quy định pháp luật. Trong thực tế, những người làm nghề có thể là các cán bộ về văn hóa xã hội, cán bộ về giáo dục, cán bộ về y tế....

 Phạm Công

Đáng quan tâm
Mới nhất