Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Mong cho Tết này không còn ai cô đơn” - 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng các nhà tài trợ tặng quà các cháu thiếu nhi

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Mong cho Tết này không còn ai cô đơn”

“Đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến xuân về, nét truyền thống đạo lý cần được nhân lên trong mỗi người, đó là: Ăn quả nhớ người trồng cây” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại chuyến thăm và trao quà Tết tới hơn 400 người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em, chiều 16/1 tại Nhân Mỹ (Lý Nhân, Hà Nam).

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và các ban ngành, thay mặt chính quyền xã, ông Trần Văn Hường - Chủ tịch UBND xã Nhân Mỹ cho biết: “Người dân Nhân Mỹ hiện chủ yếu hoạt động nông nghiệp. Đời sống của nhân dân những năm qua đã được cải thiện nhưng  vẫn còn không ít khó khăn, trong đó việc chăm lo cho người nghèo, người có công còn ở mức độ nhất định”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và trao quà Tết tại Nhân Mỹ (Lý Nhân, Hà Nam).

Trải qua các cuộc kháng chiến vệ quốc, toàn xã hiện có 176 gia đình liệt sỹ, 113 thương binh, bệnh binh, 370 người có công; 18 người và con đẻ của họ nhiễm chất độc da cam/điôxin, 49 hộ nghèo.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Mong cho Tết này không còn ai cô đơn” - 2

“Trong đó còn có trường hợp hộ nghèo là người già không nơi nương tựa, người nghèo neo đơn, bệnh nhân nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang cần được sự quan tâm giúp đỡ …” - ông Trần Văn Hường cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Mong cho Tết này không còn ai cô đơn” - 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà tới các hộ gia đình nghèo, người cao tuổi tại Nhân Mỹ

Trong khó khăn nhưng với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, hoạt động an sinh xã hội tại Nhân Mỹ đã được triển khai và đạt hiệu quả tốt trong các năm qua, đặc biệt là công tác chăm lo đời sống đối với người có công, thăm hỏi, trợ cấp người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hàng năm, xã Nhân Mỹ đã cấp hơn 1.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cựu chiến binh và thanh niên xung phong, người thuộc diện hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, cấp phát, tặng quà dịp Tết Nguyên Đán mỗi năm gần 200 triệu đồng...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Mong cho Tết này không còn ai cô đơn” - 4

Tại buổi trao quà, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã yêu cầu Quỹ Bảo trợ Trẻ em VN có phương án chăm sóc và điều trị cho cháu Trần Mạnh Hùng (ngoài cùng - bên trái, cháu SN 2013, Nhân Mỹ, Lý Nhân, Hà Nam) bị dị tật tim bẩm sinh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ: "Nhân dịp Tết đến, xuân về, tôi xin phép được gửi lời khỏe chúc sức khoẻ tới các cụ, các bác và các cháu một năm mới sức khỏe và hạnh phúc. Hy vọng sang năm mới, mỗi người đều niềm vui mới và các cháu thiếu nhi chăm ngoan và ngày càng học càng tốt hơn”.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã gửi lời thăm hỏi tới các cụ già và trẻ em của xã. Bộ trưởng đánh giá cao về công tác xây dựng hệ thống giao thông và trường học ngày một khang trang, đặc biệt là sự đồng lòng, quyết tâm của Đảng và chính quyền xã trong công tác phát triển kinh tế xã hội, trong đó có an sinh xã hội.

Bộ trưởng nhận xét: “Huyện Lý Nhân đang làm thủ tục đề nghị công nhận danh hiệu nông thôn mới. Riêng xã Nhân Mỹ, dù còn khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân đã nỗ lực phấn đấu đưa xã đạt danh hiệu nông thôn mới”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Mong cho Tết này không còn ai cô đơn” - 5

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà tới người cao tuổi Nhân Mỹ

Đánh giá về truyền thống của xã Nhân Mỹ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Người Nhân Mỹ có truyền thống học, yêu thương bảo ban và giúp đỡ nhau nỗ lực vươn lên. Đặc biệt là sự yêu thương con trẻ. Những gia đình ở Nhân Mỹ dù có khó khăn và vất vả tới đâu cũng dành những gì tốt đẹp nhất cho con, cho cháu những gì tốt đẹp nhất”.

Chia sẻ với các cháu thiếu nhi của xã Nhân Mỹ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhắc nhở, dù đi đâu và làm gì cũng phải nghĩ tới quê hương và người thân của mình, bởi đó là cái gốc của đạo đức và con người.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Mong cho Tết này không còn ai cô đơn” - 6

Hơn 200 suất quà tặng thiếu nhi Nhân Mỹ

Trao tận tay những món quà tới các cháu nhỏ và người cao tuổi tại buổi lễ, Bộ trưởng chia sẻ: "Hình ảnh các cháu nhỏ làm tôi nhớ lại thủa niên thiếu ở quê nhà. Sự đùm bọc của gia đình và làng xóm trong không khí những ngày Tết đến xuân về là những kỷ niệm trân quý và không bao giờ quên. Với các cụ già, sự quan tâm trong dịp xuân về càng được chú ý, bởi người Việt Nam ta đã có truyền thống: "Ăn quả nhớ người trồng cây". 

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cũng nhờ công sức và sự vất vả các cụ cao tuổi mà các thế hệ sau này trên mọi miền đất nước có điều kiện trưởng thành và có nhiều đóng góp cho đất nước.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Mong cho Tết này không còn ai cô đơn” - 7

Niềm vui của các cháu thiếu nhi xã Nhân Mỹ khi nhận được quà Tết từ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Nhân dịp về thăm xã Nhân Mỹ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đại diện chính quyền địa phương đã trao tặng 200 suất quà cho người nghèo (mỗi suất quà trị giá 1,15 triệu đồng), 200 suất quà cho trẻ em (1 triệu đồng/suất) và 25 suất quà tới người có công (1 triệu đồng và 1 túi quà). Ngoài ra, Bộ trưởng cũng tặng 5 máy vi tính tới chính quyền xã Nhân Mỹ.

Thay mặt chính quyền, ông Nguyễn Đức Nhương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân (Hà Nam) gửi lời cảm ơn trước sự quan tâm của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và những nhà tài trợ đối với công tác chăm sóc người có công, người cao tuổi và trẻ em trong huyện nói chung và xã Nhân Mỹ nói riêng.

Theo ông Nguyễn Đức Nhương, Lý Nhân là huyện sản xuất nông nghiệp là chủ yếu với dân số trên 190.000 dân, 22 xã và 1 thị trấn. Dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự đồng lòng, quyết tâm của Huyện uỷ, chính quyền và nhân dân đã đạt được nhiều kết quả tốt.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Mong cho Tết này không còn ai cô đơn” - 8

Niềm vui của nhiều hộ gia đình khi nhận quà Tết

Tính đến hết năm 2019, tỉ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm còn 2,87 % và 22/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả này đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thành 18/18 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của huyện.

“Sự quan tâm của Bộ trưởng, các ban ngành đối với người có công, người có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em là điều đáng quý trong dịp Tết Nguyên đán. Qua đây, tôi cũng xin đề nghị Đảng uỷ, UBND xã Nhân Mỹ nói riêng và các địa phương trong huyện nói chung cần quan tâm nhiều hơn tới các đối tượng người có công, người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn về vật chất và tinh thần” - ông Nguyễn Đức Nhương cho biết.

Nội dung: Hoàng Mạnh, hình ảnh: Đỗ Quân