Bộ LĐ-TB&XH: Tạm dừng các chuyến công tác đến Hải Dương, Quảng Ninh

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Liên quan tới các ca mắc Covid-19 mới được phát hiện, Bộ LĐ-TB&XH đã tạm dừng việc thực hiện các chuyến công tác đến các tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, trừ trường hợp có yêu cầu của cấp có thẩm quyền.

Bộ LĐ-TBXH: Tạm dừng các chuyến công tác đến Hải Dương, Quảng Ninh - 1

Ổ dịch ở Hải Dương bị phong tỏa từ đầu giờ chiều ngày 28/1. (Ảnh: Đỗ Quân)

Ngày 28/1, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đã ký ban hành công văn gửi thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ. Theo nội dung công văn, từ 27 - 28/1, cả nước đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình đó, Bộ yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ cần quán triệt và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Trước hết là việc tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo cụ thể của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và của Bộ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người, thường xuyên khử khuẩn theo thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Yêu cầu tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt phải hạn chế tiếp xúc để thuận tiện cho công tác khoanh vùng, truy vết về sau. Nếu phát hiện có người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19, cần báo cáo ngay với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Bộ để phối hợp xử lý kịp thời.

Các đơn vị thuộc Bộ cần khẩn trương rà soát danh sách cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã đến các địa phương có trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng (như các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và một số địa phương khác).

Trường hợp có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã đi đến/từ các tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh trong vòng 14 ngày vừa qua, các đơn vị cần lập danh sách, thông báo kịp thời cho cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Bộ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Đồng thời, tạm dừng việc thực hiện các chuyến công tác đến các tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh (trừ trường hợp có yêu cầu của cấp có thẩm quyền).

Công văn của Bộ cũng nêu rõ, thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng nếu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh dẫn đến lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cơ quan, đơn vị (như không khai báo y tế trung thực; không tuân thủ cách ly khi có yêu cầu)...