Bé 16 tháng được nhận nuôi, cơ thể có vết cắn: Người cắn là... anh "nuôi"?

(Dân trí) - Bé gái 16 tháng tuổi nghi bị bạo hành hiện đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng (Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng), sức khỏe bình thường, hòa nhập tốt.

Bé 16 tháng được nhận nuôi, cơ thể có vết cắn: Người cắn là... anh nuôi? - 1

Cháu bé nghi bị bạo hành hiện đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng (Ảnh: người tố cáo cung cấp).

Liên quan đến vụ việc trên, một lãnh đạo quận Lê Chân, TP Hải Phòng hôm nay, 3/11, cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, quận đã đưa bé gái 16 tháng tuổi nghi bị bạo hành vào Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng.

UBND quận cũng có văn bản đề nghị Sở Tư pháp hướng dẫn để hoàn thiện thủ tục khai sinh cho trẻ.

Trước đó, Công an quận Lê Chân cũng xác nhận, đơn vị đã nhận được đơn của chị N.T.H. (SN 1985, ở phường Niệm Nghĩa, Lê Chân, Hải Phòng) tố cáo hành vi bạo hành, xâm hại bé gái 16 tháng tuổi, tên thường gọi ở nhà là Cherry.

Người bị tố cáo là chị T.T.T.  chủ một cơ sở làm đẹp (ở đường Hồ Sen, phường Dư Hàng, quận Lê Chân). Đơn vị cũng đã giao các bộ phận nghiệp vụ điều tra, làm rõ.

Cùng với đơn phản ánh, chị H. cũng gửi kèm một số bức ảnh về bé Cherry trong tình trạng có những vết cắn ở cằm, ngực, bộ phận sinh dục và nhiều vết thâm tím trên cơ thể.

Bé 16 tháng được nhận nuôi, cơ thể có vết cắn: Người cắn là... anh nuôi? - 2

Trẻ có nhiều vết thâm tím trên người (Ảnh: Người tố cáo cung cấp).

Theo phản ánh của chị H., trong khoảng thời gian làm việc tại cơ sở làm đẹp của chị T. từ 21/6 đến tháng 10, thấy chị T. có hành vi đánh đập, xách ngược tay bé Cherry (là trẻ do chị T. nhận nuôi và không có tên khai sinh) từ tầng 1 lên tầng 4.

Cũng theo chị H., khi tiếp xúc gần với bé Cherry có thể thấy trên người trẻ có nhiều vết cắn ở vùng mặt, cằm, mông… thậm chí cả ở bộ phận sinh dục.

Bức xúc, chị H. đã chụp hình các vết thương trên cơ thể cháu bé, xin nghỉ việc tại cơ sở của chị T. và trình báo cơ quan công an.

Theo báo cáo của UBND quận Lê Chân, sau khi nhận được thông tin phản ánh vụ việc, UBND quận đã có cuộc họp khẩn cấp với UBND phường Dư Hàng các ban, ngành của quận yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin, lập biên bản, làm rõ việc cháu Cherry bị bạo hành theo thông tin phường tiếp nhận cũng như nội dung trong đơn trình báo và kêu cứu khẩn cấp của chị N. T. H.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, cháu Chery được chị T. nhận về nuôi được hơn 1 năm và coi như con đẻ. Về những vết thương trên người trẻ được chị H. phản ánh, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra nhưng tại các vị trí đều không còn rõ vết cắn, màu sắc các vết tím gần như đã mờ hết.

Theo lời khai của chị T. (người nhận nuôi trẻ) thì các vết cắn trên người bé là do con trai ruột của chị  T. (SN 2008) gây ra.

Bé 16 tháng được nhận nuôi, cơ thể có vết cắn: Người cắn là... anh nuôi? - 3

Nhiều vết cắn trên người nghi bị bạo hành (Ảnh: Người tố cáo cung cấp).

UBND quận đã chỉ đạo UBND phường phối hợp, lập hồ sơ quản lý trường hợp theo quy định tại Nghị định 56/2017/NĐ-CP; Giao cháu cho gia đình người khác chăm sóc tạm thời tại cộng đồng.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, ngày 21/10, bé Cherry được đưa vào nuôi dưỡng, chăm sóc ở Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng (Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng).

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB & Xã hội thành phố, ngày 18/10, đơn vị tiếp nhận đơn phản ánh của chị N.T.H. Ngày 19/10, đơn vị tiếp tục nhận được báo cáo vụ việc từ UBND quận Lê Chân về việc xác minh thông tin đơn trình báo và kêu cứu khẩn cấp về hành vi bạo hành, xâm hại đối với trẻ em xảy ra tại phường Dư Hàng, quận Lê Chân.

Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng ngay sau đó đã có văn bản đề nghị Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xử lý theo quy định. Theo báo cáo của UBND quận Lê Chân, người có hành vi bạo lực trẻ em trong trường hợp này là trẻ em nên Sở cũng đề nghị trong quá trình điều tra, xử lý có các biện pháp phù hợp đảm bảo quyền trẻ em của người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Sở cũng đề nghị UBND quận Lê Chân khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng có biện pháp bảo vệ quyền trẻ em theo quy định.