Ẩn họa cháy nổ trong khu nhà trọ công nhân ở Bình Dương

(Dân trí) - Hàng nghìn công nhân đang ở các khu phòng trọ, nhà tạm chật chội, thiếu thốn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Dù biết rủi ro nhưng vì khó khăn nên người lao động buộc phải chấp nhận để thuê ở.

Ẩn họa cháy nổ trong khu nhà trọ công nhân ở Bình Dương - 1

Một khu nhà tạm của công nhân lao động thuê ở tại con hẻm trên đường 22/12 thuộc khu phố Hòa Lân (phường Thuận Giao, TP Thuận An) xảy ra hỏa hoạn vào sáng 22/2.

Sau dịp Tết, nhiều công nhân bắt đầu trở lại tỉnh làm việc, bên cạnh những khu phòng trọ "5 sao", đạt chuẩn thì vẫn còn những khu nhà tạm, phòng trọ xập xệ nằm san sát nhau được người lao động tìm đến thuê ở vì giá thành "hợp túi tiền". 

Ghi nhận của PV tại các phường Thuận Giao, Bình Chuẩn, Bình Hòa (TP. Thuận An), khu vực này có rất nhiều nhà, phòng trọ xây tạm để phục vụ nhu cầu của công nhân lao động.

Phía sau các ki ốt là dãy trọ có diện tích nhỏ khoảng 10m2 - 30m2/phòng, được xây dựng tạm bợ bằng khung sắt, mái tôn và không lối thoát hiểm. Giá thuê phòng ở khu vực này từ 700.000 đồng - 1,5 triệu đồng/phòng/tháng. 

Mỗi căn ki ốt phía trước phòng trọ đều có gác lửng nhưng chỉ vỏn vẹn khoảng 30m2 với thiết kế sơ sài, chật chội, tối tăm. Ngoài mớ dây điện kéo chằng chịt, công nhân thuê trọ thường sử dụng một ổ cắm điện cùng lúc cho nhiều loại thiết bị. Những vật dụng dễ bén lửa cũng được đặt gần bếp nấu ăn. 

Một căn phòng trọ chỉ hơn 12m2 nhưng có đủ "phòng chức năng" của một căn nhà đúng nghĩa gồm chỗ ngủ, phòng vệ sinh, bếp..., mỗi căn phòng đều chất đầy đồ đạc, từ xe máy đến bếp ga, quần áo cùng nhiều đồ dùng khác.

Đáng chú ý, nhiều khu nhà trọ thiết kế đơn giản chỉ có 1 lối đi chung, khi xảy ra hỏa hoạn khó mà thoát hiểm.

Ẩn họa cháy nổ trong khu nhà trọ công nhân ở Bình Dương - 2

Việc tìm được một chỗ thuê ở phù hợp luôn là mơ ước của công nhân lao động.

Chị Trần Hồng Nhung (32 tuổi, quê Ninh Bình) chia sẻ: "Chúng tôi làm công nhân, thu nhập thấp nên chỉ thuê một căn phòng dựng tạm, sơ sài để ở cho đỡ tốn kém. Mọi đồ dùng sinh hoạt đều gói gọn phạm vi khoảng 30m2, vào giờ nấu ăn, không khí rất ngột ngạt vì nhà chỉ có 1 cửa chính. Chỉ sơ sẩy là xảy ra hỏa hoạn ngay, biết là vậy nhưng không làm sao được".

"Gần chục năm đi ở trọ, có nhiều đêm mất ngủ, nằm suy nghĩ mà mong ước về một căn nhà nhỏ, nhưng vài trăm triệu đồng là quá lớn so với khả năng của tôi. Rủi ro cháy nổ ai cũng biết cả nhưng đành chấp nhận với thực tại", chị Nhung tâm sự.

Ông Nguyễn Văn Tẹo (48 tuổi, quê Trà Vinh) cho biết: "Gia đình tôi vào Bình Dương làm thuê cũng gần 15 năm. Suốt quãng thời gian ấy đã 3 lần đổi chỗ trọ để thuận tiện cho công việc, giờ 5 người ở căn phòng khoảng 25m2. Đồ đạc cũng khá nhiều nên trong sinh hoạt tôi luôn phải dặn mọi người cẩn thận, chứ để xảy ra cháy thì rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến xung quanh".

Với những khu phòng trọ dựng tạm thì trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cũng trở thành xa xỉ. Các quy định về công tác bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ và các kỹ năng xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra còn rất hạn chế. Thời gian gần đây, nhiều vụ cháy đã xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng. 

Ẩn họa cháy nổ trong khu nhà trọ công nhân ở Bình Dương - 3

Những khu nhà trọ xuống cấp, tạm bợ khi xảy ra hỏa hoạn luôn là mối ẩn họa đối với công nhân lao động.

Để hạn chế nguy cơ cháy nổ vào mùa khô, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Dương đã tăng cường cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống cháy nổ tại các khu nhà trọ công nhân lao động. Thực tế cho thấy, để công tác này đạt hiệu quả cao phải bắt đầu từ việc nâng cao ý thức tự đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy từ các cơ sở và người dân.

Theo lực lượng PCCC, một số khu nhà trọ, nhà tạm được xây dựng từ những vật liệu dễ cháy, thiết kế theo từng dãy, nằm trong các hẻm sâu, diện tích mỗi phòng rất nhỏ vừa nấu ăn, nghỉ ngơi, chứa các vật dụng… Vì thế nguy cơ xảy ra cháy là rất cao.

Vì vậy, chủ nhà trọ cần có nội dung PCCC rõ ràng, thường xuyên giám sát, khuyến cáo người dân sống tại các phòng trọ thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Bên cạnh đó, người thuê trọ trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, xe máy và các phương tiện có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà thì phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt…

Sáng 22/2 tại một con hẻm trên đường 22/12 thuộc khu phố Hòa Lân (phường Thuận Giao, TP Thuận An) đã xảy ra vụ cháy lớn phía sau các ki ốt sau đó lan sang khu nhà tạm và phòng trọ. Lực lượng chức năng đã huy động 13 xe chữa cháy cùng 63 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa. Tuy nhiên, do các căn nhà tạm, phòng trọ nằm sát nhau và chứa nhiều vật dụng dễ cháy khiến công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Sau hơn 1 giờ nỗ lực khống chế, ngọn lửa không cháy lan thêm nhưng khiến nhiều ki ốt bị thiêu rụi. Thiệt hại của vụ cháy lên đến nhiều tỷ đồng.