Thứ hai, 25/05/2015 - 07:14

46 lao động Việt Nam bị lừa tại Thái Lan về đến Việt Nam

Phía chính quyền tỉnh Pathumthani đã tiến hành các thủ tục không truy tố 46 nạn nhân Việt Nam các tội danh lao động bất hợp pháp và cư trú trái phép.

Các nạn nhân Việt Nam tập trung trong Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan

Các nạn nhân Việt Nam tập trung trong Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan

Như thông tin mà VOV đã đưa tin liên quan vụ 46 nạn nhân Việt Nam bị chủ người Nhật Bản lừa sang lao động tại Thái Lan, khoảng 9h sáng ngày 24/5, các nạn nhân Việt Nam đã nhập cảnh an toàn qua cửa khẩu Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh, kết thúc hành trình bị lừa sang lao động kéo dài 5 tháng nay tại Thái Lan.

Mới đây, chúng tôi đã liên lạc được với nhóm 38 nạn nhân Việt Nam bị lừa đảo sang Thái Lan lao động và được biết, họ vừa nhập cảnh vào Việt Nam an toàn qua cửa khẩu Cầu Treo sau khi làm các thủ tục xuất cảnh bên phía cửa khẩu Nam Phao thuộc tỉnh Borikhamxay, Lào.

Các nạn nhân sau khi xuất cảnh ra khỏi Thái Lan vào 22h đêm hôm 23/5, qua cửa khẩu Nongkhai, nhập cảnh vào Vientiane (Lào), đã cả đêm đi xuyên Lào bằng đường bộ để kịp thời có mặt sáng nay xuất cảnh Lào và nhập cảnh về Việt Nam.

Như vậy là hơn 2 tháng sau khi phóng viên VOV phanh phui vụ việc và đưa lên công luận, phía Thái Lan đã tiến hành điều tra vụ án, khởi tố bị can đối với các chủ người Nhật Bản trong vụ việc lừa đảo người Việt Nam sang lao động tại Thái Lan với số tiền hơn 200.000 USD.
Chuẩn bị khởi hành lên đường về Việt Nam sau nhiều tháng bị lừa đảo lao động tại Thái Lan

Chuẩn bị khởi hành lên đường về Việt Nam sau nhiều tháng bị lừa đảo lao động tại Thái Lan

Phía chính quyền tỉnh Pathumthani đã tiến hành các thủ tục không truy tố 46 nạn nhân Việt Nam các tội danh lao động bất hợp pháp và cư trú trái phép đồng thời tiến hành thủ tục để các nạn nhân có thể xuất cảnh hợp pháp ra khỏi Thái Lan.

Chị Nguyễn Thị Thắm, một nạn nhân quê ở Hải Dương chia sẻ, cả nhóm rất biết ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã dành sự hỗ trợ cao nhất giúp đỡ các nạn nhân trong thời gian gặp hoạn nạn ở Thái Lan.

Theo thông tin riêng mà chúng tôi có được, trước đó trong khi chờ đợi hoàn thành nốt các thủ tục cần thiết, do hoàn cảnh cần thiết của phía gia đình, 8 nạn nhân đã về nước trước.

Thời gian vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan kiên trì phối hợp với các cấp chính quyền Thái Lan để thúc đẩy hoàn tất sớm các thủ tục cần thiết. Huy động các cá nhân và tổ chức xã hội, đặc biệt là cộng đồng bà con Việt kiều trong việc hỗ trợ vật chất và tinh thần đối với nhóm 46 nạn nhân Việt Nam. Sau hơn 2 tháng thực hiện công tác bảo hộ công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã thực hiện thành công việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động Việt Nam vụ việc lừa đảo sang Thái Lan lao động lớn nhất từ trước đến nay tại nước này.

Hiện nay phía tòa án Thái Lan đang tiếp tục xem xét vụ án các nạn nhân Việt Nam này khởi kiện chủ người Nhật Bản tại Thái Lan, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc liên quan trong các chương trình thời sự sau./.
Chuẩn bị khởi hành lên đường về Việt Nam sau nhiều tháng bị lừa đảo lao động tại Thái Lan

Bí thư thứ nhất bảo hộ công dân Việt Nam tại Thái Lan Trần Mạnh Hùng (đeo kính) cùng quan chức Thái Lan xác nhận danh sách nạn nhân Việt Nam xuất cảnh

Theo Xuân Sơn/VOV-Bangkok

Tin liên quan

Mới nhất