Gilli Moon: “Tôi không chia sẻ nhạc vì hào quang cá nhân”

Gilli Moon là ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ ghi âm, nhạc công piano, diễn viên, nhà sản xuất, nhà văn, hoạ sĩ, doanh nhân, ngoài ra cô còn là người đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng cộng đồng. Cô là ví dụ cho một phụ nữ hoàn hảo.

Những album đa sắc diện (điển hình là ba album gần nhất, Girl In The Moon (1998), Temperamental Angel (2001) và Woman (2003)) cùng phong cách biểu diễn sống động của Gilli không khó khăn gì trong việc chinh phục trái tim của người yêu nhạc, chúng cũng giúp cô nhận được đánh giá cao từ những nhà phê bình khó tính nhất.

 

“Tôi bắt đầu chơi những bản piano kinh điển ở tuổi lên 4, lớn lên trong tình yêu soul, R&B và những bài hát hồi thập niên ‘70 của cha mẹ. 16 tuổi tôi đứng trên sâu khấu nhà hát nhạc kịch diễn vai Dorothy trong vở Wizard of Oz cùng với những người khác, và rồi thập niên ’90 đến mang theo nó là nhạc dance, pop, world. Tôi yêu tất cả chúng. Giờ đây, phong cách chiết trung đã trở thành lợi thế của tôi; tôi thích phá vỡ những rào cản trong âm nhạc...!”

 

Sinh ở Milano nước Ý nhưng Moon lại lớn lên ở một vùng xa xôi hẻo lánh của nước Úc. 18 tuổi, cô rời Úc đến Rome, Ý để tìm về với gia đình họ hàng (bên nội) và sẵn dịp khám phá thế giới luôn. Giữa thập niên 1990, Gilli quay trở về Sydney, hoàn tất chương trình đại học xong thì bay đến New York do không thể cưỡng lại sức hút của ánh đèn sân khấu Broadway.

 

Gilli Moon: “Tôi không chia sẻ nhạc vì hào quang cá nhân”  - 1
Album "Girl in the moon" - Gilli năm 1998. 

Năm 1997 Gilli chuyển từ Sydney đến Los Angeles để mở rộng chân trời nghệ thuật của mình. Album đầu tiên Girl in the Moon (1998) dù chỉ được phát hành với số lượng giới hạn nhưng cũng đủ giúp mở ra một tương lai đầy hứa hẹn, đem về cho cô khán giả ở cả những đất nước xa xôi như Nhật Bản, Nga, Thổ Nhĩ Kỹ và Hà Lan; không chỉ thế nó còn là phương tiện đưa cô đến với Hollywood. Năm 1999 chương trình The Cut của MTV nói đến cô như một tài năng mới vừa được khám phá ra.

 

Thay vì chờ đợi một hãng đĩa lớn nào đó tìm đến ký với mình, Gilli tự thành lập hãng đĩa của mình vào năm 2000, lấy tên là Warrior Girl Music. Công ty của Gilli Moon trở thành ngôi nhà nghệ thuật chung của nhiều nghệ sĩ và nhạc sĩ đến từ những nơi xa xôi như Pháp và Phần Lan, những người cũng độc nhất vô nhị, bất trị và không thể phân loại được như Gilli.

 

Cô phát hành album solo thứ hai Temperamental Angel năm 2001. Album nổi loạn này, mà trong đó cô viết toàn bộ các bài hát và là người đồng sản xuất với Evan Beigel (Atonaltheory, Badi Assad), gửi đến người nghe những thông điệp đầy sức công phá về quyền tự do hành xử, bao quát đầy đủ thang bậc đam mê và cảm xúc của con người (biểu lộ qua tính cách của chúng ta). Temperamental Angel là sự biểu lộ của cá tính, của cảm xúc thô mộc và dễ bị tổn thương, cũng như cách thức mà chúng ta liên hệ với người khác qua những cảm xúc yêu ghét lẫn lộn trong cuộc sống của mình. Tờ báo Star của Chicago xếp album của cô ở vị trí thứ 9, trong số 25 album dẫn đầu của năm.

 

Sau chuyến lưu diễn Mỹ và Úc, Gilli Moon phát hành tiếp album thứ ba Woman (2003). Album đề cập đến những đề tài như thói đam mê nhục dục và bản năng giới tính ở phụ nữ, các mối quan hệ giới tính, quyền tự do hành xử, sự cởi mở và thành thật, cũng như việc làm sao mà giới truyền thông lại thường đi vào khai thác đề tài con người và tính dục theo cách thức tiêu cực đến thế. Yêu thương lẫn nhau và yêu quý chính bản thân mình là cốt lõi của cuộc sống.

 

Gilli Moon: “Tôi không chia sẻ nhạc vì hào quang cá nhân”  - 2

Gilli trong một buổi diễn

tại Los Angeles (giữa).

Cô tâm sự: “Những bài hát của tôi mang tính tự sự, nhưng mục đích của tôi là lay động người nghe bằng một cách thức nào đấy khiến họ phải suy nghĩ, thay đổi, trưởng thành và nhìn thế giới của chính họ với một nhân sinh quan mới. Tôi không chia sẻ nhạc của mình vì hào quang cá nhân. Khi biểu diễn và sáng tác, tôi có được cảm giác phấn chấn thú vị của riêng mình. Tôi thích nhận được phản hồi từ khán giả và biết rằng họ đã thực sự tiêu hoá và cảm nhận được điều gì đó”.

 

Năm 2005, sau gần 18 tháng lưu diễn qua các nước Mỹ, Canada và Úc để quảng bá cho album Woman, Gilli lại quay trở về Los Angeles để hoàn tất việc ghi âm cho album thứ tư, Extraordinary Life.

 

Và Moon đã tóm gọn thông điệp mà cô đưa đến cho khán giả rằng: Hãy tiếp nhận chính con người tôi.

 

Theo Hoài Thương

Giai Điệu Xanh