Ca sĩ- doanh nhân Ngọc Ánh Kim khởi nghiệp từ... 280 ngàn đồng

Xinh đẹp, thành công và giàu có, nhưng không ai nghĩ nữ ca sĩ kiêm doanh nhân Ngọc Ánh Kim từng trải qua giai đoạn chỉ có vỏn vẹn 4 bộ quần áo, ăn cháo gói cả tuần hoặc mỗi ngày một chiếc bánh mỳ 3 ngàn đồng chia đôi…

Tôi gặp Ngọc Ánh Kim trong tiết trời đầu đông âm u. Chị lúc này đã là nữ ca sĩ kiêm doanh nhân thành đạt, nhưng vẫn không kìm nén được sự xúc động khi nhắc lại từng kỷ niệm thuở bần hàn…

Ngọc Ánh Kim sinh ra trong một gia đình có bố mẹ làm công nhân và xa gia đình khi vừa tròn 15 tuổi. 15 tuổi, chị quyết định một mình khăn gói lên Hà Nội thi vào trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội theo hệ đào tạo nguồn.

Chị kể, mình rời khỏi gia đình với hành trang là một túi quần áo có 4 bộ đồ để đi biểu diễn và 280 ngàn đồng trong tay. Trước đó, bố mẹ, gia đình còn từ mặt vì chị “dám trái lời đi theo ca hát”.

“Đưa tôi ra ga tàu hoả, bố nói một câu: “Thôi con ạ , nếu con đã chọn thì sướng hưởng khổ chịu, đừng bôi tro trát trấu vào mặt gia đình”. Tôi chào bố ra đi. Đó là câu nói khiến một người có lòng tự trọng cao như tôi lấy làm động lực sống và làm việc tới tận bây giờ. Trên chuyến tàu, tôi không còn nhớ bao nhiêu tiếng đồng hồ khóc hết nước mắt với túi quần áo, cảm giác bơ vơ, lạc lõng, tủi hờn”, Ngọc Ánh Kim bồi hồi nhớ lại…

Từ một cô bé nhà nghèo, Ngọc Ánh Kim nỗ lực vươn lên trở thành ca sĩ gặt hái nhiều huy chương tại các cuộc thi hát và giờ còn là một doanh nhân thành đạt.
Từ một cô bé nhà nghèo, Ngọc Ánh Kim nỗ lực vươn lên trở thành ca sĩ gặt hái nhiều huy chương tại các cuộc thi hát và giờ còn là một doanh nhân thành đạt.

Là một giọng hát lạ, cá tính và đầy nội lực nhưng có vẻ như Ngọc Ánh Kim không có quá nhiều hoạt động dành cho ca hát?

Tôi phải hy sinh đam mê bởi tôi cần cuộc sống ổn hơn. Tôi vừa nghỉ hát thì bị sốc và stress suốt 3 năm trời. Rồi tôi nghiến răng lao vào kinh doanh để sau này có điều kiện thực hiện đam mê.

Tôi không quá quan trọng có một hay ngàn khán giả. Tôi chỉ muốn ai đã từng nghe tôi hát thì nhớ tới tôi, đặt tôi trong tiềm thức họ mãi mãi.

Mọi người hay bảo giọng tôi trầm khàn, khi hát nghe như kiểu “mê mê tỉnh tỉnh, say say đau đau”, thật ra tôi cũng vui vì được khán giả nhớ tới mình như vậy. Tôi muốn họ nghe và hiểu tôi đang hát bằng cả tâm hồn, cả trái tim. Trong kinh doanh tôi cũng vậy, làm mọi việc theo bản năng, với tấm lòng ngay thẳng và nhiều tình cảm nhất.

Album vol.1 đã đến với khán giả được hơn 1 năm, sự đón nhận của khán giả như thế nào, thưa chị?

Tôi cũng không biết nói sao nữa, ai nghe cũng nói mê đĩa này nhưng chắc tôi ít có sự ảnh hưởng trên con đường nghệ thuật bằng kinh doanh nên khán giả đại chúng biết đến chưa nhiều.

Mọi người hay bảo giọng tôi trầm khàn, khi hát nghe như kiểu “mê mê tỉnh tỉnh, say say đau đau”, thật ra tôi cũng vui vì được khán giả nhớ tới mình như vậy. Tôi muốn họ nghe và hiểu tôi đang hát bằng cả tâm hồn, cả trái tim.
"Mọi người hay bảo giọng tôi trầm khàn, khi hát nghe như kiểu “mê mê tỉnh tỉnh, say say đau đau”, thật ra tôi cũng vui vì được khán giả nhớ tới mình như vậy. Tôi muốn họ nghe và hiểu tôi đang hát bằng cả tâm hồn, cả trái tim."

Nhiều người cho rằng, nghệ sĩ không hợp với kinh doanh. Khi bước vào lĩnh vực này Ngọc Ánh Kim có nghĩ tới điều đó như một khó khăn?

Âm nhạc với tôi như hơi thở, kinh doanh với tôi như máu thịt. Ai cũng có khó khăn lúc đầu, cái khó của tôi là rẽ ngang từ một ca sĩ trở thành một doanh nhân trong lĩnh vực làm đẹp và sản xuất mỹ phẩm. Người ta khó một tôi khó hai, vì thế người ta nỗ lực một tôi phải nỗ lực gấp mấy người ta.

Người kinh doanh cứng nhắc còn văn nghệ sĩ thì lãng mạn bay bổng, tôi may quá là có luôn hai thứ ấy đâm ra uyển chuyển trong công viêc. Với tôi chẳng có gì là khó khăn.

Tôi chưa bao giờ ngại khó, chưa bao giờ ngại khổ, tôi còn trải qua những cảm giác chẳng ai nghĩ tới. Với tôi không có chữ “khó” trong từ điển, quan trọng là cách tôi đối mặt và vượt lên nó.

Tại sao Ngọc Ánh Kim lại kinh doanh lĩnh vực làm đẹp? Phải chăng nó gần với tính cách của một nghệ sĩ, nhất lại là phái đẹp?

Tôi yêu cái đẹp kể cả lúc tôi nghèo. Ai cũng biết tôi lúc nào cũng chỉn chu, phụ nữ cần phải đẹp để tôn trọng bản thân, làm điệu và chỉn chu trong cách ăn mặc, đi đứng, cử chỉ.

Đặc biệt, phụ nữ khi ra đường, đến nơi làm việc, ra ngoài xã hội, lại càng phải chú trọng đến việc sửa soạn. Phụ nữ không chỉ “nên” mà còn phải triệt để làm đẹp. Tôi muốn làm điều gì đó cho cộng đồng đặc biệt là phụ nữ nên tôi chọn ngành làm đẹp.

Để vượt khó trong lĩnh vực này và tạo được chỗ đứng riêng không phải chuyện đơn giản? Ngọc Ánh Kim thực hiện nó thế nào?

Tôi chỉ làm tốt nhất khả năng có thể bằng trái tim và cái tâm. Tôi làm việc vì tiền nhưng tiền không phải là tất cả, thấy ai cần giúp tôi vẫn giúp, chữa nhiều ca kinh khủng lắm, tôi cũng chẳng lấy tiền. Vì tôi chỉ muốn mọi người tôi nhìn thấy có khiếm khuyết đều phải đẹp hoàn hảo.

Trong kinh doanh tôi cũng vậy, làm mọi việc theo bản năng, với tấm lòng ngay thẳng và nhiều tình cảm nhất.
"Trong kinh doanh tôi cũng vậy, làm mọi việc theo bản năng, với tấm lòng ngay thẳng và nhiều tình cảm nhất."

Nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh của Ngọc Ánh Kim là gì?

Tôi không kinh doanh với mục tiêu chỉ để “làm giàu” hay đạt tới đỉnh cao, hoặc thỏa mãn sự kiêu hãnh về bản thân, địa vị, quyền lực. Mà tôi muốn sống đúng như con người tôi, như một chiến binh hướng tới những lý tưởng cao đẹp.

Thành công trong kinh doanh, chị vẫn sẽ tiếp tục chinh phục khán giả bằng việc ra thêm các sản phẩm âm nhạc chứ?

Tôi sẽ theo đuổi âm nhạc đến hơi thở cuối cùng. Thành công bao nhiêu trong kinh doanh tôi đau đáu về âm nhạc bấy nhiêu. Tôi mong trở lại sớm và mong khán giả vẫn đón nhận tôi như 18 năm trước .

Cám ơn Ngọc Ánh Kim về cuộc trò chuyện!

Ca sĩ Ngọc Ánh Kim, ngoài ca hát chị còn làm chủ thương hiệu Nak, sở hữu chuỗi Nak Beauty and Spa Bắc Nam. Địa chỉ: -số 34a/3d Tôn Thất Thiệp.0437338899 và Lô 29B Ngõ 1 Nguyễn Thị Định : 0437678899.

Ngoài ra chị tham gia sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên bán tại các siêu thị nhà thuốc trên toàn quốc; Mở trường dạy nghề đào tạo ngành làm đẹp; Kinh doanh kim cương…

PV