Sẽ lấy mẫu để xử lý 3.900 tấn hải sản còn tồn trong kho lạnh

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội nghị “Báo cáo tiến độ kê khai, thống kê thiệt hại do sự cố môi trường biển miền Trung và bàn giải pháp chỉ đạo sản xuất thủy sản sau công bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường" tại TP Huế ngày 27/84, 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển đã đề nghị Bộ NN & PTNT giúp tháo gỡ lượng hải sản lớn đang tồn kho lạnh.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà là thủ phủ cá của tỉnh này, số lượng cá trong kho hiện đang đầy ắp. Sau sự cố, thương nhân không thể bán cá được khi người tiêu dùng không tin cá có đủ an toàn hay không. Vì không xác định được thời điểm cá tôm chết ngoài biển lúc nào nên cá tôm còn tồn kho lạnh ở tỉnh này hiện đang trong tình trạng “án binh bất động” và tỉnh đề nghị các Bộ liên quan có phương án tháo gỡ khó khăn này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Hồ Sỹ Đồng đề xuất, cần đồng loạt xử lỷ dứt điểm hàng tồn đọng trong kho lạnh về số lượng hải sản đánh bắt trong thời điểm cá chết.

“Việc bị ngân hàng đòi nợ, bị lãi suất vay mượn làm khổ, các doanh nghiệp thu mua cá, hải sản, các kho hàng tại tỉnh Quảng Bình đang rất điêu đứng. Do đó chúng ta nên làm ngay để giải phóng số cá trong kho lạnh từ sự cố môi trường” – ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho hay, cá trong kho lạnh không những ở Quảng Trị mà 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh còn khá nhiều. Cần tách ra, nếu kho lạnh thu mua cá trước thời điểm tháng 6 là không an toàn, nên có đề xuất tiêu hủy toàn bộ theo chủ trương Nhà nước. Còn nếu mua sau tháng 6 thì nên kiểm nghiệm, xem lô nào ăn được thì cho lưu thông.

4 địa phương cho hay còn tổng số 3.900 tấn hải sản còn tồn kho chưa xử lý được sau sự cố Formosa
4 địa phương cho hay còn tổng số 3.900 tấn hải sản còn tồn kho chưa xử lý được sau sự cố Formosa

Trước vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết hiện còn 3.900 tấn hải sản trong kho lạnh 4 tỉnh, bộ sẽ phối hợp với Bộ Y tế để lấy mẫu.

“Chúng tôi sẽ lấy mẫu hết để phân loại, hải sản nào an toàn thì xác nhận và có thủ tục lưu hành, hải sản nào không an toàn thì sẽ tiêu hủy và hỗ trợ bà con. Chúng tôi sẽ làm triệt để. Bộ Y tế sẽ có kế hoạch riêng để xử lý các kho lạnh, điều này rất tốt vì sẽ cho bà con sớm ổn định tâm lý để tiếp tục sản xuất. Chúng tôi có thể sẽ xem xét thêm chính sách về trữ hải sản, vay vốn hỗ trợ lãi suất thấp ở ngân hàng cho bà con” – Thứ trưởng Tám nói.

Về tiêu thụ các hải sản an toàn từ kho đông lạnh, Thứ trưởng Tám cho hay Bộ Công thương sẽ phụ trách vấn đề này. Cụ thể sau khi kiếm tra được an toàn thì hải sản trong kho sẽ được lên kế hoạch đem đi tiêu thụ. Riêng nguồn hải sản mới nhập vào các kho lạnh 4 tỉnh thì Bộ Công thương cũng sẽ xúc tiến việc tiêu thụ được hiệu quả.

Video:

Thứ trưởng Vũ Văn Tám kết luận về việc xử lý số hải sản 3.900 tấn còn tồn trong các kho đông lạnh 4 tỉnh miền Trung

Đại Dương