Thứ tư, 30/11/2016 - 00:03

Lộ diện đơn vị tài trợ khảo sát "nước mắm asen" của Vinastas

Dân trí Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, khảo sát nước mắm của Vinastas được thực hiện dưới sự tài trợ của Cty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không đảm bảo tính độc lập theo quy định.
 >> Thủ tướng giao công an điều tra vụ Vinastas công bố tin về “nước mắm asen”
 >> Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có thể đình chỉ Vinastas sau vụ nước mắm

Bộ Công Thương khẳng định, kết quả kiểm tra cho thấy việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch.
Bộ Công Thương khẳng định, kết quả kiểm tra cho thấy việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch.

Vấn đề xử lý vi phạm của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) là một nội dung được đặt ra với người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều tối ngày 29/11.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, vừa qua, Bộ Công thương đã báo cáo về những sai phạm của Vinastas trong việc công bố thông tin nước mắm có asen.


Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã có công văn giao Bộ Công thương khẩn trương tổ chức kiểm điểm, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Vinastas.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã có công văn giao Bộ Công thương khẩn trương tổ chức kiểm điểm, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Vinastas.

Cụ thể, kết quả khảo sát nước mắm của Vinastas được khẳng định không tin cậy và minh bạch do không xây dựng đề án và kế hoạch khảo sát rõ ràng. Việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch Hội và một số cá nhân thực hiện. Nhiều khâu khảo sát không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát. Quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định. Việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Cty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không đảm bảo tính độc lập theo quy định.

Việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 5 luật An toàn thực phẩm (đăng tải, công bố thông tinh sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh) và Khoản 6 Điều 10 luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (lợi dụng việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân).

Theo đó, người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã có công văn giao Bộ Công thương khẩn trương chỉ đạo Vinastas cải chính thông tin mà Hội này đã công bố về chất lượng nước mắm; tổ chức kiểm điểm, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Hội này.

Bộ Nội vụ được giao tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức và hoạt động của Vinastas, chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của Hội này trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Bộ Nội vụ cũng là cơ quan sẽ xử lý các vi phạm của Hội này theo quy định.

Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với các cơ quan chủ quản của các cơ quan báo chí có sai phạm xử lý các thông tin thiếu trung thực, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh, đời sống xã hội.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Công an điều tra và sớm công bố kết quả vụ việc.

“Hiện nay, các Bộ, cơ quan đang khẩn trương thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, tiếp tục xem xét, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của Vinastas và các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin.

Thêm một câu hỏi đặt ra với đại diện Bộ Công Thương tham gia cuộc họp báo là Bộ này đã kết luận “việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Cty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy” nhưng T&A Ogilvy thực tế là một công ty truyền thông, hoạt động theo những hợp đồng của các doanh nghiệp cụ thể khác. Vậy “nhà tài trợ” thực chất cho hoạt động sai phạm của Vinastas trong hoạt động này là đơn vị, doanh nghiệp nào?


Thứ trưởng Bộ Công thương không trả lời thẳng vào câu hỏi: Nhà tài trợ thực sự của hành vi sai phạm của Vinastas là ai?

Thứ trưởng Bộ Công thương không trả lời thẳng vào câu hỏi: "Nhà tài trợ" thực sự của hành vi sai phạm của Vinastas là ai?

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, việc thanh kiểm tra hoạt động của Vinastas đã khẳng định những sai phạm cụ thể của đơn vị này khi công bố thông tin nước mắm nhiễm asen, đã báo cáo cụ thể Thủ tướng. Ngay sau khi nhận báo cáo này, Thủ tướng đã có những chỉ đạo cụ thể như người phát ngôn Chính phủ đã nêu. Bộ Công Thương đã triển khai những chỉ đạo này, Vinastas cũng buộc phải cải chính những thông tin không đúng đã công bố. Trả lời vòng vo, Thứ trưởng Bộ Công Thương không đề cập đến việc doanh nghiệp thực sự đứng đằng sau tài trợ cho hoạt động khảo sát, công bố chất lượng nước mắm của Vinastas.

P.Thảo