Thứ sáu, 11/03/2016 - 21:05

Thanh Hóa:

Dân đốt lửa, dầm mưa bao vây nhà máy phân bón

Dân trí Mặc dù đang bị tạm dừng do quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nhưng nhà máy phân bón Sao Nông, của Công ty sản xuất và Thương mại tổng hợp Cường Phát vẫn cố tình hoạt động khiến người dân địa phương bức xúc và tiếp tục bao vây nhà máy để phản đối.

Từ chiều ngày 10/3, hàng trăm người dân thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa lại tiếp tục đưa băng rôn, biểu ngữ tập trung trước cổng nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông, để phản đối việc nhà máy này đang bị tạm dừng nhưng vẫn hoạt động lại.

Từ chiều ngày 10/3 người dân lại bao vây nhà máy phân bón
Từ chiều ngày 10/3 người dân lại bao vây nhà máy phân bón

Trước đó, sau một thời gian đi vào hoạt động, nhà máy này đã gây nên tình trạng ô nhiễm, mùi hôi thối, khói bụi khiến người dân địa phương bức xúc phản đối. Ngành chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu nhà máy dừng hoạt động đến khi có kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, bất chấp yêu cầu của ngành chức năng, nhà máy vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đây là lần thứ ba, người dân tập trung đông người quanh khu vực nhà máy để phản đối. Lần gần đây nhất là vào ngày 5/3, nhà máy này hoạt động trở lại, người dân lại tập trung phản đối. Các cơ quan chức năng một lần nữa yêu cầu nhà máy tạm dừng hoạt động đến khi có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, chỉ sau ít ngày, nhà máy này lại ngang nhiên hoạt động trở lại, khiến người dân địa phương hết sức bức xúc.

Đây là lần thứ 3, người dân bao vây nhà máy phân bón
Đây là lần thứ 3, người dân bao vây nhà máy phân bón

Theo ông Ngô Xuân Nhàn - Chủ tịch UBND xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa cho biết, từ 17h chiều ngày 10/3, khoảng 200 người dân lại tiếp tục vây nhà máy phân bón Sao Nông. Chúng tôi đã ra động viên, tuyên truyền người dân về nhà vì trời mưa, rét, nhưng mãi đến 23h đêm cùng ngày, thì người dân mới chịu về.

Đến sáng 11/3, người dân lại tiếp tục tập trung ra khu vực nhà máy, xã đã cử cán bộ ra để tuyền truyền cho người dân hiểu. Đến 11h30 cùng ngày, sau khi ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa và chính quyền địa phương cho biết sẽ có câu trả lời vào thứ Hai (ngày 14/3) tới. Đồng thời, cắt nguồn điện, nhà máy dừng hoạt động thì người dân mới chịu giải tán về nhà.

Người dân dầm mưa, rét để phản đối nhà máy
Người dân dầm mưa, rét để phản đối nhà máy

Được biết, nhà máy phân bón Sao Nông mới đi vào hoạt động khoảng 3 tháng nay. Khi đi vào hoạt động, đã gây nên tình trạng ô nhiễm không khí, khói bụi, mùi hôi thối khiến người dân bức xúc. Người dân đã tập trung căng băng rôn, biểu ngữ trước cổng nhà máy để phản đối.

Đến ngày 18/2, đại diện các ngành chức năng đã cùng người dân kiểm tra trực tiếp tình trạng ô nhiễm. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trước khi đi vào hoạt động, công ty không thực hiện báo cáo việc vận hành thử nghiệm dây chuyền sản xuất của Nhà máy phân bón Sao Nông; Nhà máy phân bón Sao Nông chưa thực hiện đầy đủ giải pháp xử lý bụi, khí thải tại dây chuyền vê viên; Chưa đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại… Tại thời điểm đoàn công tác làm việc còn phát sinh nhiều mùi trong nhà xưởng sản xuất, thiếu biện pháp giảm thiểu bụi tại các dây chuyền vê viên…

Liên tục từ chiều ngày 10 đến trưa ngày 11/3, người dân bao vây nhà máy
Liên tục từ chiều ngày 10 đến trưa ngày 11/3, người dân bao vây nhà máy

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã thống nhất đề nghị nhà máy phân bón Sao Nông tạm dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề xử lý chất thải. Trong khi cơ quan chức năng chưa có thông báo kết luận về vấn đề ô nhiễm của nhà máy này và cũng chưa có văn bản cho phép hoạt động trở lại, thì ngày 5/3, nhà máy tiếp tục hoạt động khiến người dân bức xúc tập trung phản đối. Khi có người dân phản đối, thì nhà máy này lại tạm dừng hoạt động.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cũng đã có văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị di chuyển nhà máy.

Đến trưa ngày 11/3, người dân đã giải tán về nhà
Đến trưa ngày 11/3, người dân đã giải tán về nhà

Ngày 10/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa chính thức có Công văn số: 533/SNN&PTNT-TT, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến hoạt động của nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, “Căn cứ Nghị định số 202/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ về quản lý phân bón; Thông tư số 41.2014/TT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn một số điều của Nghị định số 202/2013/NĐ - CP, ngày 27/11/2013, của Chính phủ về quản lý phân bón thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa không quản lý đến hoạt động sản xuất phân bón vô cơ của nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông”.

Duy Tuyên