Ngoại ngữ là nền tảng để tạo dựng và mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Ngày 19/03/2017, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức thành công Ngày hội tư vấn tuyển sinh đại học - Open day 2017 nhằm cung cấp cho các bậc phụ huynh, các em học sinh thông tin về đợt tuyển sinh đại học năm nay cũng như về ngôi trường đã có hơn 60 năm lịch sử này.

Đông đảo học sinh và phụ huynh đã có mặt trong hội trường để nghe tư vấn.
Đông đảo học sinh và phụ huynh đã có mặt trong hội trường để nghe tư vấn.

Dù trời mưa, từ sáng sớm đã có rất đông phụ huynh và học sinh đến để tham gia chương trình. Đặc biệt, có cả những bạn trẻ đã vượt quãng đường rất xa từ Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Hải Dương, Bắc Giang… để đến tham gia nghe tư vấn và trải nghiệm một ngày làm sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ.

PGS. TS. Hà Lê Kim Anh – Trưởng phòng Đào tạo đã giới thiệu nhiều thông tin hữu ích về kỳ tuyển sinh đại học năm 2017 của trường và cơ hội khi các em trở thành sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ. Theo đó, năm 2017, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN tuyển sinh đại học theo kết quả bài thi THPT quốc gia với 1.225 chỉ tiêu cho 14 ngành đào tạo.

Bên cạnh việc sử dụng các tổ hợp truyền thống (D01, D02, D03, D04, D05, D06) để xét tuyển, Nhà trường còn sử dụng hai tổ hợp mới là Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh (D78) và Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh (D90) để xét tuyển vào tất cả các ngành đào tạo của trường, trong đó môn Ngoại ngữ tính hệ số 2. Khi theo học tại trường, sinh viên có nhiều cơ hội để phát triển năng lực bản thân như cơ hội học chương trình đào tạo bằng kép để nhận 2 bằng đại học chính quy; được tham gia các chương trình trải nghiệm văn hóa tại nước ngoài; nhận học bổng du học ngắn và dài hạn cũng như nhiều gói học bổng có giá trị do các tổ chức, doanh nghiệp, Quỹ giao lưu văn hóa tài trợ; được rèn luyện kỹ năng mềm thông qua các hoạt động của hơn 40 câu lạc bộ sinh viên.

Cô Kim Anh giới thiệu về các gương mặt “Sinh viên 5 tốt” của trường.
Cô Kim Anh giới thiệu về các gương mặt “Sinh viên 5 tốt” của trường.

Trong buổi lễ, PGS. TS. Ngô Minh Thủy - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cũng đã chia sẻ với các em học sinh, các bậc phụ huynh nhiều ý kiến giá trị về hướng nghiệp, về giáo dục theo quan điểm của những nền giáo dục tân tiến trên thế giới. Bà khẳng định rằng một trong những điểm hấp dẫn nhất của Trường Đại học Ngoại ngữ đối với các em học sinh là cơ hội việc làm rất rộng mở. Có nền tảng ngoại ngữ, các em có thể theo đuổi rất nhiều công việc trong tương lai như giáo viên, nhà nghiên cứu ngoại ngữ, phiên dịch viên, cán bộ ngoại giao, hướng dẫn viên du lịch… Dù thuộc kiểu tính cách nào với đam mê nào, các em cũng có thể chọn lựa cho mình một công việc tốt và phù hợp sau khi ra trường.

Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy.
Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy.

Ngoài mối quan hệ hợp tác với rất nhiềutrường đại học trên thế giới,tạo cơ hội thuận lợi chosinh viên đi du học, thực tập, tìm kiếm việc làm ở nước ngoài, Trường Đại học Ngoại ngữ còn định kỳ tổ chức Ngày hội việc làm nhằm kết nối sinh viên và doanh nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm tốt cho sinh viên. Ngày hội việc làm năm 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 01/4 sắp tới.

Cũng trong buổi tư vấn, các thầy cô của Trường Đại học Ngoại ngữ cũng đã giải đáp rất nhiều thắc mắc của phụ huynh và học sinh. Những câu hỏi liên quan đến nhữngđiều cần chú ý khi đăng ký xét tuyển, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, cơ hội du học, các mức học bổng, học phí, cơ hội việc làm với từng chuyên ngành… đều đã được các cán bộ tư vấn tận tình trả lời. Các câu hỏi đố vui có thưởng cũng đã làm buổi tư vấn sôi nổi hơn và giúp các em hiểu hơn về đợt tuyển sinh năm nay.

Bên cạnh nội dung tư vấn là các hoạt động trải nghiệm bên ngoài hội trường. Các em sinh viên và các bậc phụ huynh đã được tham gia các hoạt động “Trải nghiệm một ngày là sinh viên Ngoại ngữ” như: tham quan cơ sở vật chất hiện đại và thơ mộng của trường; chơi các trò chơi vui như tâng bóng, nhảy sạp, ném phi tiêu….; xem biểu diễn các điệu múa yosakoi, nhảy Kpop hay các điệu nhảy cổ động đầy kỹ thuật; học thử tại phòng học chất lượng cao…

Theo ước tính, Ban Tổ chức đã đón tiếp và tổ chức các phiên tư vấn cho gần 500 học sinh và phụ huynh đến tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh – Open day 2017. Các ý kiến phản hồi đều đã nhận xét rất tích cực về công tác tổ chức, không khí, nội dung chương trình.

Em Hoàng Minh Trang, một sĩ tử của đợt tuyển sinh 2017 đã phải đi từ 6 giờ sáng từ Bắc Ninh đến để tham gia ngày hội chia sẻ: “Em thấy buổi tư vấn rất thú vị và không uổng công em đi từ sớm để đến đây. Em đã được nghe rất nhiều thông tin hữu ích về trường và cảm thấy đây là môi trường phù hợp để mình phát triển bản thân nhất. Không chỉ thế, em còn được trải nghiệm rất nhiều hoạt động thú vị khác bên ngoài. Em hy vọng mình sẽ trở thành tân sinh viên của trường trong năm học tới.”

Con số ấn tượng:

Cứ 5 sinh viên ULIS thì có 1 sinh viên được nhận học bổng (học bổng ngân sách; học bổng do các tập đoàn, tổ chức tài trợ; học bổng giao lưu tại nước ngoài; học bổng học tập ngắn hạn hoặc dài hạn tại nước ngoài).

95% sinh viên ULIS tìm được việc làm trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp, 5% học lên bậc học cao hơn trong hoặc ngoài nước.

Năm 2016, ULIS có 10 gương mặt sinh viên 5 tốt trong tổng số 51 sinh viên 5 tốt trên toàn quốc; 7 tập thể sinh viên 5 tốt trong tổng số 12 tập thể sinh viên 5 tốt toàn quốc.

Chùm ảnh về ngày hội tư vấn:

Trình diễn yosakoi.
Trình diễn yosakoi.

Những sĩ tử tương lai cười rạng rỡ tại ULIS.
Những sĩ tử tương lai cười rạng rỡ tại ULIS.

Sinh viên tình nguyện dẫn đoàn tham quan khuôn viên trường.
Sinh viên tình nguyện dẫn đoàn tham quan khuôn viên trường.

Các đoàn tham quan chụp ảnh lưu niệm.
Các đoàn tham quan chụp ảnh lưu niệm.