Thứ năm, 15/06/2017 - 15:59

Tổng thống Putin quyết bảo vệ Crimea bằng mọi cách

Dân trí Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố nếu xuất hiện bất kỳ mối đe dọa nhằm vào lãnh thổ Nga, bao gồm cả khu vực Crimea do nước này sáp nhập từ năm 2014, thì Moscow sẽ phải bảo vệ bằng mọi cách.
 >> Tổng thống Putin tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng NATO
 >> Tổng thống Putin cầm vô lăng, trò chuyện cùng đạo diễn Mỹ
 >> Ông Putin lên tiếng về 5 lần thoát ám sát

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Inosmi.ru)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Inosmi.ru)

“Sau khi Crimea trở thành một phần chính thức của Liên bang Nga, lập trường của chúng tôi đối với vùng lãnh thổ này đã hoàn toàn thay đổi”, Tổng thống Putin nói với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone trong phần 3 của bộ phim tài liệu về nhà lãnh đạo Nga được phát sóng trên kênh truyền hình Showtime từ ngày 12/6.

“Nếu chúng tôi phát hiện bất kỳ mối đe dọa nào tới lãnh thổ của chúng tôi, trong đó bao gồm cả Crimea, thì chúng tôi sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình bằng mọi cách có thể - giống như bất kỳ quốc gia nào khác”, ông Putin nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn Stone, Tổng thống Putin từ chối so sánh cuộc khủng hoảng tên lửa năm 1962 tại Cuba với vụ việc xảy ra hồi năm 2014 khi một tàu khu trục của Mỹ di chuyển tới gần bờ biển Crimea và hoàn toàn nằm trong tầm bắn của các tên lửa Nga.

Vào thời điểm đó, Mỹ đã điều tàu khu trục được trang bị hệ thống tác chiến Aegis USS Donald Cook tới khu vực Biển Đen, ngoài khơi bán đảo Crimea sau khi bán đảo này tổ chức bỏ phiếu quyết định sáp nhập vào lãnh thổ Nga hồi tháng 3/2014. Tàu chiến này sau đó phải rời đi sau khi bị lực lượng tuần duyên của Nga phát hiện.

“Tôi sẽ không so sánh vụ việc này (vụ xảy ra năm 2014) với cuộc khủng hoảng vùng Caribe. Vào thời điểm đó (năm 1962), thế giới đang đứng trước bờ vực của thảm họa hạt nhân. Trong khi đó, chúng tôi (năm 2014) đã không để tình hình rơi xuống mức đó, mặc dù chúng tôi đã triển khai hệ thống vũ khí phòng thủ hiện đại tới Crimea. Nhưng khi đó chúng tôi được phép tùy ý sử dụng mọi cách thức để bảo vệ đất nước. Vậy tàu Donald Cook khi đó đang làm gì ở gần lãnh thổ của chúng tôi? Ai mới là khiêu khích ở đây? Chúng tôi phải lên kế hoạch bảo vệ lãnh thổ của mình”, ông Putin nói.

Xây dựng quân đội Nga tinh giản nhưng hiệu quả

Trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn người Mỹ, Tổng thống Putin cũng chia sẻ về kế hoạch xây dựng lực lượng quân đội Nga trong những năm tới.

“Chúng tôi thống nhất rằng một nền kinh tế hoạt động hiệu quả là ưu tiên hàng đầu của Nga. Chính vì thế, quân đội cần phải tinh giản, nhưng cũng cần phải hiện đại và hiệu quả. Mặc dù vậy, chúng tôi đã và đang chi tiêu khá nhiều. Các khoản chi đã vượt quá 3% GDP trong năm 2016. Khoản chi tiêu này sẽ dần trở lại mức 2,7-2,8% GDP trong vòng 3 năm tới”, ông Putin cho biết.

Tạp chí quân sự Jane’s hồi tháng 3 dẫn các số liệu từ Cơ quan ngân khố liên bang Nga cho biết ngân sách quốc phòng của nước này đã được cắt giảm 25,5%, từ 3,8 nghìn tỷ rúp (khoảng 65,4 tỷ USD) xuống còn 2,8 nghìn tỷ rúp (khoảng 48,4 tỷ USD) trong năm 2017. Đây là mức cắt giảm chi tiêu quân sự lớn nhất của Nga từ đầu những năm 1990 đến nay.

Trước đó, chính phủ Nga cũng đã vạch ra kế hoạch cắt giảm chi tiêu quốc phòng trong bản thảo ngân sách 3 năm (2017-2019) được công bố hồi tháng 10/2016.

Thành Đạt

Theo Sputnik