Thứ tư, 11/01/2017 - 20:00

Su-25SM3 đến Syria để làm mù tên lửa địch

Không quân Nga đã quyết triển khai Su-25SM3 đến Syria - phiên bản mạnh nhất của Su-25 với những trang bị tối tân nhất hiện nay.
 >> Su-25SM3 xuất hiện tại Syria với hệ thống tự vệ Vitebsk mới

Lần tái triển khai Su-25 đến Syria của Nga được phát hiện bằng mắt thường và được người dân địa phương ghi lại vào chiều 10/1, khi phi đội gồm 4 chiếc Su-25 bay cùng máy bay Il-78 đến sân bay tại căn cứ quân sự Hmeymim của Nga ở miền nam Latakia, Syria.

Theo những thông tin được Vpk (công ty Voyenno-Promishlennaya Kompaniya) dẫn nguồn từ Không quân Nga cho biết, những chiếc Su-25 được triển khai đến Syria lần này tất cả thuộc phiên bản Su-25SM3 được trang bị những thiết bị hàng không quân sự tối tân nhất hiện nay của Nga gồm: Hệ thống định vị và theo dõi mục tiêu PrNK-25SM-1, hệ thống liên lạc KSS-25 và hệ thống tác chiến điện tử L370K25 Vitebsk.

Su-25 được nâng cấp trước khi tái triển khai đến Syria.
Su-25 được nâng cấp trước khi tái triển khai đến Syria.

Sự có mặt của Su-25SM3 tại Syria không được Nga thông báo rộng rãi và như vậy, sự có mặt của Su-25SM3 ở Syria cũng đồng nghĩa với việc Nga đã đưa tổng cộng 3 loại máy bay được trang bị hệ thống đối kháng điện tử Vitebsk đến Syria tham gia thực chiến.

Hãng TASS dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, tính đến nay Moskva đã tích hợp hệ thống Vitebsk lên trực thăng Ka-52 với mã hiệu L-370P-2, cho trực thăng Mi–8MT với mã hiệu L-370E-8, lắp cho Su-25, trực thăng Mi-26 và Mi-28.

Theo những thông tin được Phó Tổng Giám đốc thứ nhất của Tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện tử lớn nhất của Nga (KRET), ông Igor Nasenkov cho biết: "Thành phần cơ bản của Vitebsk là trạm nhiễu chủ động kỹ thuật số TsSAP có mã hiệu L-370-3S. Trạm này có tốc độ cao hơn loại analog ở các tổ hợp khác, như Sorbtsiya của Su-27, Gerdeniya của MiG-29".

Ông này nói rõ, Vitebsk không chỉ đánh giá phát xạ của radar đối phương, mà đồng thời chế áp tín hiệu trong dải tần rộng hơn. Ngoài TsSAP, tổ hợp còn gồm hệ thống bảo vệ chống tên lửa lắp đầu tự dẫn tìm nhiệt (TGSN). Hệ thống này dùng đèn pha laser làm mù tên lửa địch.

Chuyên gia quân sự độc lập, một trong những đồng tác giả cuốn sách Quân đội mới của nước Nga, ông Anton Lavrov hoan nghênh Vitebsk: "Công nghệ phòng không không dẫm chân tại chỗ, nó trở nên tinh vi. Tần số, phương pháp mã hóa tín hiệu đã thay đổi, và cơ sở cho mọi thứ ở khắp nơi là công nghệ kỹ thuật số. Vì thế tổ hợp tác chiến điện tử cho không quân này hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu hiện đại".

Ông này cũng nhất trí với quan điểm của Bộ Tư lệnh Không quân Nga khi quyết định trang bị Vitebsk trước hết cho trực thăng và máy bay cường kích. Chuyên gia này nói, chính những máy bay này hoạt động gần đối phương hơn cả, vì vậy chúng thường bị các phương tiện phòng không tấn công.

Được biết, đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ này quay trở lại Syria sau quyết định rút bớt lực lượng Nga cùng toàn bộ Su-25 về nước của Tổng thống Putin hồi tháng 3/2016.

Clip Su-25 và Il-78 được nhìn thấy trên bầu trời Syria hôm 10/1:

Theo Thùy Dung

Đất Việt