Thứ sáu, 04/08/2017 - 20:57

Singapore "tống cổ" giáo sư Mỹ vì làm gián điệp

Dân trí Một giáo sư danh tiếng mang quốc tịch Mỹ từ Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu tại Singapore, ông Huang Jing, đã bị hủy bỏ thẻ thường trú và cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Singapore vì có hoạt động gián điệp, Bộ Nội vụ Singapore ngày 4/8 thông báo.
 >> Cựu nhân viên ngoại giao Mỹ bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc
 >> CIA và những thắng - bại trong cuộc chiến gián điệp chống Trung Quốc
 >> New York Times: Trung Quốc giết và bỏ tù 20 gián điệp CIA


Giáo sư Huang Jing (Ảnh: LKYSPP)

Giáo sư Huang Jing (Ảnh: LKYSPP)

"Cấu kết với mật vụ nước ngoài"

“Ông này cố ý liên lạc với các tổ chức tình báo và mật vụ của một quốc gia nước ngoài, và cấu kết với họ để gây ảnh hưởng lên chính sách ngoại giao của chính phủ Singapore và dư luận tại Singapore”, Bộ Nội vụ Singapore cho biết trong một thông cáo báo chí phát đi chiều nay, nhưng không nêu tên quốc gia nước ngoài.

Tuyên bố nói thêm rằng ông Huang, giáo sư của Quỹ Lý Quang Diệu về quan hệ Mỹ-Trung thuộc Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (LKYSPP), đã cung cấp điều mà ông khẳng định là “thông tin đặc quyền” về quốc gia nước ngoài cho những nhân vật nổi bật và có ảnh hưởng lớn tại Singapore, với mục đích gây ảnh hưởng đối với quan điểm của họ để làm lợi cho quốc gia đó.

Trong số những người mà ông Huang cung cấp “thông tin đặc quyền” có một thành viên cấp cao của LKYSPP, MHA cho biết nhưng không nêu tên cụ thể. LKYSPP là một trường thuộc Đại học Quốc gia Singapore.

“Thông tin đó dự kiến được thành viên cấp cao của LKYSPP chuyển tới các quan chức rất quan trọng, những người chịu trách nhiệm về chính sách ngoại giao của Singapore. Mục đích rõ ràng là sử dụng thông tin đó để khiến chính phủ Singapore thay đổi chính sách ngoại giao”, MHA cho hay.

“Tuy nhiên, chính phủ Singapore đã từ chối hành động theo “thông tin đặc quyền”, tuyên bố của Bộ Nội vụ Singapore cho biết thêm.

Theo giới thiệu trên trang web của trường, Giáo sư Huang, một công dân Mỹ, đã đăng tải nhiều bài viết về các chủ đề như quan hệ Mỹ-Trung, chính trị tinh hoa của Trung Quốc, chính sách ngoại giao và chiến lược phát triển của Trung Quốc, quan hệ Trung-Nhật và các vấn đề an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương.

Bị cấm vĩnh viễn

Theo MHA, thẻ thường trú của Giáo sư Huang và vợ ông - hai người đều là công dân Mỹ - đã bị giới chức Singapore hủy bỏ.

"Do đó, việc ông Huang và vợ ông tiếp tục hiện diện tại Singapore không được chào đón. Cả hai sẽ bị cấm vĩnh viễn trở lại Singapore", MHA viết.

Ngoài nhiều bài báo mà ông đã viết, Giáo sư Huang, người cũng là giám đốc Trung tâm châu Á và Toàn cầu hóa, còn biên tập các cuốn sách về các chủ đề như chính sách Đài Loan của Trung Quốc, tranh chấp Biển Đông và quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ. Các bài viết của ông đã được đăng tải trên các tờ báo như Global Times, The Straits Times, Lianhe Zaobao, Channel NewsAsia.

“Ông Huang đã lợi dụng vị thế cấp cao của mình tại LKYSPP để cố tình và bí mật thúc đẩy âm mưu của một quốc gia nước ngoài gây bất lợi cho Singapore. Ông ấy làm điều này khi hợp tác với các nhân viên tình báo nước ngoài. Điều này dẫn tới sự phá hoại và can thiệp từ bên ngoài đối với các vấn đề chính trị nội bộ của Singapore”, MHA viết.

Theo MHA, ông Huang đã chiêu mộ những người khác để trợ giúp các hoạt động của mình. Vợ ông, bà Shirley Yang Xiuping, cũng biết rõ những việc chồng đang làm.

Giáo sư Mỹ phủ nhận các cáo buộc

Trong khi đó, ông Huang, người được cho là vẫn đang ở Singapore, đã phủ nhận các cáo buộc chống lại mình.

Ông Huang nói với SCMP rằng việc coi ông là một “nhân vật thế lực” của một quốc gia nước ngoài là “không có cơ sở”.

“Và tại sao họ không nói rõ quốc gia nước ngoài mà họ nhắc tới là nước nào? Trung Quốc hay Mỹ?”, ông Huang nói.

Ông Huang nói thêm rằng ông sẽ tìm kiếm sự trợ giúp từ luật sư và đại sứ Mỹ tại Singapore, và rằng ông không bị yêu cầu rời Singapore theo một thời hạn chót.

Đại học Quốc gia Singapore xác nhận Giáo sư Huang đã bị tạm đình chỉ công tác mà không được trả lương và quyết định này có hiệu lực ngay tức thì.

An Bình

Theo Channel NewsAsia