Thứ hai, 13/03/2017 - 17:22

Nhật Bản tính đưa tàu chiến lớn nhất tới Biển Đông

Dân trí Nhật Bản đang lên kế hoạch triển khai tàu chiến lớn nhất tham gia chuyến hải trình kéo dài 3 tháng trên Biển Đông nhằm phô diễn sức mạnh hải quân hùng hậu của nước này trong khu vực.


Tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản neo đậu tại Yokosuka, phía nam Tokyo (Ảnh: Reuters)

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản neo đậu tại Yokosuka, phía nam Tokyo (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 13/3 dẫn 3 nguồn tin khác nhau cho biết tàu sân bay trực thăng Izumo, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, sẽ tham gia chuyến hải trình kéo dài 3 tháng đi qua khu vực Biển Đông. Chuyến đi này dự kiến bắt đầu từ tháng 5 và là hoạt động phô diễn sức mạnh hải quân lớn nhất của Tokyo trong khu vực kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Theo kế hoạch, Izumo, tàu sân bay trực thăng mới được biên chế vào Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) cách đây 2 năm, sẽ có các điểm “dừng chân” ở Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân chung mang tên Malabar với Ấn Độ và Mỹ trên Ấn Độ Dương vào tháng 7. Tàu này dự kiến sẽ trở về Nhật Bản vào tháng 8, các nguồn tin cho hay.

“Mục tiêu đặt ra là nhằm kiểm tra năng lực của Izumo bằng cách điều tàu này tham gia vào các sứ mệnh mở rộng. Theo đó, tàu Izumo sẽ tham gia huấn luyện với Hải quân Mỹ trên Biển Đông”, một trong số các nguồn tin thân cận với kế hoạch triển khai tàu của Nhật Bản tiết lộ.

Nhật Bản dự kiến sẽ mời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới thăm Izumo khi tàu này ghé vịnh Subic, cách thủ đô Manalia của Philippines khoảng 100 km, một nguồn tin khác cho biết.

Với chiều dài 249 m, tàu sân bay trực thăng Izumo được đánh giá có kích cỡ lớn ngang bằng các tàu sân bay của Nhật Bản hoạt động trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và có sức chứa 9 máy bay trực thăng cùng một lúc. Tàu Izumo hiện neo đậu tại căn cứ ở Yokosuka, khu vực gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản và cũng là nơi đồn trú của tàu sân bay Ronald Reagan thuộc Hạm đội 7 của Mỹ. Sứ mệnh chính của tàu Izumo là tham gia vào các cuộc chiến chống tàu ngầm.

Thành Đạt

Tổng hợp