Thứ tư, 08/03/2017 - 09:41

Người tự nhận là con trai ông Kim Jong-nam nói cha đã bị sát hại

Dân trí Trong đoạn video ngắn xuất hiện trên Youtube hôm 7/3, một nam thanh niên trẻ đã tự nhận mình là con trai của ông Kim Jong-nam, công dân Triều Tiên thiệt mạng tại sân bay Malaysia hồi tháng trước, và nói rằng cha mình đã bị sát hại.

Xuất hiện video của người tự nhận là con trai ông Kim Jong-nam

Hình ảnh của nam thanh niên tự nhận là con trai ông Kim Jong-nam trong video đăng trên Youtube hôm 7/3 (Ảnh: Youtube)
Hình ảnh của nam thanh niên tự nhận là con trai ông Kim Jong-nam trong video đăng trên Youtube hôm 7/3 (Ảnh: Youtube)

Đoạn video được đặt tiêu đề là KHS Video, đăng trên trang Youtube, kênh chia sẻ video trực tuyến toàn cầu, của một nhóm có tên là Cheollima Civil Defense hôm 7/3. Nhóm này đã liên hệ với trang tin Channel NewsAsia sau khi đăng tải đoạn video trên.

“Tên tôi là Kim Han-sol, đến từ Triều Tiên, là một thành viên trong gia đình họ Kim”, nam thanh niên tự nhận là con trai của ông Kim Jong-nam nói trong video.

“Cha tôi bị sát hại một vài ngày trước đây. Tôi hiện đang ở với mẹ và em gái. Chúng tôi rất biết ơn về…”, nam thanh niên nói trước khi phần tiếng trong video bất ngờ bị cắt. Sau đó, người này tiếp tục nói thêm: “Chúng tôi hy vọng mọi việc sẽ sớm tiến triển tốt hơn”.

Trong đoạn video kéo dài 40 giây, nam thanh niên đã công khai trước máy quay một cuốn hộ chiếu được cho là của anh này để làm bằng chứng. Tuy nhiên, những thông tin về người trong hộ chiếu lại bị che đi.

Channel NewsAsia đã xác nhận với nhà hoạt động Do Hee Youn đến từ Hiệp hội bảo vệ nhân quyền của người tị nạn Triều Tiên rằng nam thanh niên trong đoạn video trên chính là Kim Han-sol.

Ngoài Youtube, đoạn video trên cũng được đăng trên trang web của nhóm Cheollima Civil Defense, nơi đề cập tới các thông tin liên quan tới việc bảo vệ các thành viên trong gia đình ông Kim Jong-nam.

“Cheollima Civil Defense đã đáp ứng đề nghị do các thành viên còn lại trong gia đình ông Kim Jong-nam đưa ra hồi tháng trước về các hoạt động rút lui và bảo vệ. Ba thành viên trong gia đình ông Kim Jong-nam đã nhanh chóng gặp nhau và chuyển địa điểm để đảm bảo an toàn”, thông báo trên trang web của nhóm trên cho biết.

“Trước đây chúng tôi đã từng đáp ứng nhiều yêu cầu bảo vệ khẩn cấp khác. Đây là thông báo đầu tiên và cũng là cuối cùng liên quan tới vấn đề này. Thông tin về nơi ở hiện tại của gia đình (ông Kim Jong-nam) sẽ không được nhắc đến nữa”, thông báo cho biết thêm.

Nhóm Cheollima Civil Defense cũng gửi lời cảm ơn đến “sự trợ giúp nhân đạo khẩn cấp” của chính phủ các nước Hà Lan, Trung Quốc, Mỹ và một nước thứ 4 giấu tên trong việc bảo vệ gia đình ông Kim Jong-nam.

Khi Channel NewsAsia liên hệ với cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar để xác minh thông tin trên, ông này cho biết chưa từng nghe thấy tên của nhóm Cheollima Civil Defense. Ông Bakar từ chối trả lời khi được hỏi về việc cảnh sát Malaysia đã từng liên lạc với các thành viên trong gia đình ông Kim Jong-nam hay chưa. Thay vào đó, cảnh sát trưởng Malaysia tiết lộ họ có “phương thức riêng để liên lạc với gia đình” ông Kim.

Theo thông tin ban đầu, Kim Han-sol là con trai của ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Kim Jong-nam được cho là người mang hộ chiếu Triều Tiên dưới tên Kim Chol, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 bằng chất cực độc.

Thành Đạt

Theo CNA