Thứ tư, 15/03/2017 - 10:25

Mỹ hối thúc Triều Tiên thả sinh viên bị kết án khổ sai

Dân trí Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/3 đã kêu gọi Bình Nhưỡng ân xá cho một sinh viên Mỹ bị kết án khổ sai 15 năm, vì hành vi lấy trộm một biểu ngữ chính trị tại Triều Tiên hồi năm ngoái.
 >> Triều Tiên bắt sinh viên Mỹ vì “hành động thù địch”

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị áp giải đến tòa án Triều Tiên năm 2016. (Ảnh: BBC)
Sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị áp giải đến tòa án Triều Tiên năm 2016. (Ảnh: BBC)

“Chúng tôi tin rằng 15 năm lao động khổ sai là bản án quá nặng dành cho những hành động mà Warmbier được cho là đã làm (ở Triều Tiên)”, AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói hôm 14/3.

“Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên tha thứ cho Warmbier, cho Warmbier được hưởng lệnh ân xá đặc biệt và thả người ngay lập tức vì lý do nhân đạo”, ông Toner nêu rõ thêm.

Sinh viên Đại học Virginia (Mỹ) Otto Warmbier, hơn 20 tuổi, đã bị tòa án Triều Tiên kết án 15 năm lao động khổ sai ngày 16/3/2016 sau khi anh này thừa nhận đã lấy trộm một biểu ngữ tuyên truyền chính trị tại khu vực dành cho nhân viên ở một khách sạn tại thủ đô Bình Nhưỡng - nơi Warmbier lưu lại khi tới Triều Tiên.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ còn đề nghị Triều Tiên cho phép đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng, cơ quan cung cấp hỗ trợ lãnh sự có giới hạn cho các công dân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên, được tiếp cận thường xuyên với Warmbier. Ngoài ra, Mỹ cũng đã cảnh báo các công dân nước này hạn chế tới Triều Tiên để tránh nguy cơ bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm luật pháp nước sở tại.

Ngoài Warmbier, một người Mỹ gốc Hàn khoảng 60 tuổi có tên Kim Dong-chul cũng bị Triều Tiên tuyên án 10 năm lao động khổ sai vào tháng 4 năm ngoái với tội danh "gián điệp".

Lời kêu gọi thả người của Washington được đưa ra trước thềm chuyến thăm của tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc dự kiến diễn ra từ cuối tuần này, nhằm thảo luận với các nước châu Á trên về chương trình tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo AFP