Thứ hai, 27/02/2017 - 16:52

Lotte đồng ý đổi đất để đặt hệ thống tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc

Dân trí Ban quản trị công ty con của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc đã đồng ý di chuyển sân golf, nhường lại đất cho chính phủ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở gần thủ đô Seoul, Reuters cho biết hôm nay 27/2.
 >> Trung Quốc đình chỉ dự án gần 3 tỷ USD của Hàn Quốc vì lá chắn tên lửa Mỹ?
 >> Cựu Tổng thư ký LHQ ủng hộ triển khai tên lửa THAAD tại Hàn Quốc
 >> Hàn Quốc khẳng định triển khai THAAD, nghi ngờ Trung Quốc trả đũa ngầm


Mỹ và Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống THAAD ở khu vực sân golf của Lotte. (Ảnh minh họa: Reuters)

Mỹ và Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống THAAD ở khu vực sân golf của Lotte. (Ảnh minh họa: Reuters)

Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái đã quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ trên lãnh thổ nước này để đề phòng các mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên. Một phần vị trí đặt THAAD trùng với phần đất sân golf của Tập đoàn Lotte ở vùng Seongju, đông nam thủ đô Seoul.

Reuters dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, ban quản trị công ty con của Lotte đã chấp thuận đề nghị đổi đất, theo đó Lotte sẽ di chuyển sân golf tới một địa điểm khác. Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Lotte dự kiến sẽ ký thỏa thuận vào ngày mai 28/2.

Hiện Lotte chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Địa điểm ban đầu được Washington và Seoul lựa chọn để lắp đặt THAAD là tại căn cứ tên lửa phòng không Seongsan, cũng nằm ở thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul 296km về phía đông nam. Tuy nhiên, quyết định này đã bị người dân địa phương phản đối kịch liệt do lo ngại các vấn đề về sức khỏe từ cụm radar của THAAD. Sân golf của Lotte được cho là lựa chọn phù hợp hơn vì xa khu dân cư hơn và nằm ở độ cao 680m so với mực nước biển, tức là cao hơn khoảng 300m so với địa điểm lựa chọn ban đầu.

Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định triển khai hệ thống THAAD và tuyên bố rằng hệ thống này không đe dọa một quốc gia cụ thể nào.

Trong khi đó, Trung Quốc từng bày tỏ quan ngại về việc sóng radar của hệ thống THAAD tối tân có thể sẽ xâm nhập vào lãnh thổ nước này, từ đó đe dọa đến an ninh của Bắc Kinh. Chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ và Hàn Quốc kiên quyết triển khai THAAD.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang hôm nay một lần nữa chỉ trích quyết định triển khai THAAD, và kêu gọi Mỹ, Hàn Quốc không thực thi kế hoạch này. Ông Geng cảnh báo, Trung Quốc có thể có những biện pháp cần thiết để đảm bảo lợi ích an ninh của họ.

Minh Phương

Tổng hợp