Trung Quốc đình chỉ dự án gần 3 tỷ USD của Hàn Quốc vì lá chắn tên lửa Mỹ?

(Dân trí) - Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc hôm nay 8/2 cho biết, giới chức Trung Quốc đã đình chỉ dự án bất động sản trị giá gần 3 tỷ USD của họ tại đông bắc nước này, trong bối cảnh Hàn Quốc quyết cho triển khai lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ.


(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Theo hãng tin Bloomberg, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu đình chỉ dự án bất động sản của Lottle tại Thẩm Dương từ tháng 12 năm ngoái sau đợt thanh tra về an toàn phòng cháy, chữa cháy cũng như thanh tra thuế đối với các chuỗi cửa hàng của Lotte. Dự án có tổng đầu tư lên đến 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,6 tỷ USD).

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, đây có thể là động thái trả đũa của Bắc Kinh với việc Seoul quyết cho triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở khu vực sân golf thuộc quyền sử dụng của Lotte ở Seongju, cách thủ đô Seoul gần 200km.

Hiện chưa rõ khi nào Lotte có thể triển khai dự án trở lại, song giới chức của tập đoàn này hy vọng có thể là vào tháng 3 tới.

THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa, có thể ngăn chặn mục tiêu ở cự ly 150-200km, tầm cao 25km. Điều khiến Trung Quốc lo lắng được cho là năng lực giám sát diện rộng của THAAD và sự hiện diện của THAAD có thể khiến Bắc Kinh bất an về sự thay đổi cán cân chiến lược ở khu vực theo hướng có lợi cho Mỹ.

Minh Phương

Theo Bloomberg

Tin liên quan
Đang được quan tâm