Thứ hai, 17/07/2017 - 08:21

Hàn Quốc đề nghị đàm phán khẩn cấp với Triều Tiên trong tuần này

Dân trí Chính phủ Hàn Quốc đề nghị đàm phán quân sự với Triều Tiên trong tuần này, cuộc đàm phán cấp chính phủ đầu tiên kể từ cuối năm 2015 sau hàng loạt vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng gần đây, Reuters cho biết.
 >> Triều Tiên cảnh báo căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc nằm trong tầm tấn công
 >> Hàn Quốc “khoe” vũ khí chiến lược dùng để đối phó Triều Tiên
 >> Ông Kim Jong-un thị sát tập trận tiêu diệt tên lửa Hàn Quốc


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đề nghị đàm phán quân sự với Triều Tiên vào ngày 21/7 tại Tongilgak để chấm dứt các hành động thù địch làm leo thang căng thẳng ở khu vực biên giới phi quân sự”, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay 17/7.

Tongilgak là một tòa nhà của Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom ở biên giới giữa hai nước, thường dùng làm nơi diễn ra các cuộc đàm phán giữa hai bên.

Đây là đề xuất đàm phán đầu tiên của chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 5 với cam kết theo đuổi đường lối đối thoại liên Triều. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra hồi tháng 12/2015.

Đề xuất được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Moon nói rằng, việc đối thoại với Triều Tiên đang trở nên cấp bách hơn bất cứ lúc nào nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên gần đây liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo và được cho là chuẩn bị thử hạt nhân lần 6. Bình Nhưỡng hôm 4/7 tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên, gọi đây là “món quà” cho Mỹ dịp quốc khánh và sẽ còn gửi đến Mỹ nhiều “món quà” khác.

Minh Phương