Thứ sáu, 11/08/2017 - 16:03

Ấn Độ bác bỏ thông tin sơ tán làng ở biên giới giáp Trung Quốc

Mạng Zee News ngày 11/8 đưa tin mặc dù Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục tăng cường quân sự cho các vị trí của mình sau khi xảy ra tình trạng đối đầu ở khu vực Doklam, Lục quân Ấn Độ đã bác bỏ việc ra lệnh sơ tán một số làng gần ngã ba biên giới Sikkim-Bhutan-Tây Tạng.
 >> Trung Quốc lên tiếng về tin sắp chiến tranh quy mô nhỏ với Ấn Độ
 >> Căng thẳng gia tăng, Trung Quốc rút kiều dân khỏi Ấn Độ
 >> Trung Quốc nói căng thẳng biên giới với Ấn Độ đang ở thời điểm “nguy hiểm”


(Nguồn: zeenews.india.com)

(Nguồn: zeenews.india.com)

Các nguồn tin Chính phủ Ấn Độ được dẫn lời cho biết có "một số tăng cường" trong hoạt động di chuyển thêm quân và xe tăng cũng như pháo binh và các đơn vị phòng không ở Tây Tạng của Quân Giải phóng Trung Quốc (PLA). Tuy nhiên, các nguồn tin này khẳng định cho đến nay, chưa có "sự huy động lớn nào" ở phía đường Ranh giới kiểm soát thực tế.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng cực lực bác bỏ tin nói nước này đề nghị thỏa hiệp với Ấn Độ bằng cách bố trí lại quân ở khu vực biên giới Doklam đang tranh chấp.

Phản ứng trước tin cho rằng Trung Quốc được cho là đã đề nghị lùi quân lại 100m sau khi Ấn Độ tìm cách rút quân lại 250m, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Bắc Kinh sẽ không đánh đổi toàn vẹn lãnh thổ dưới bất kỳ hoàn cảnh nào. Lập trường của Trung Quốc trong giải quyết vấn đề này là rõ ràng và dứt khoát. Ấn Độ phải lập tức rút quân và trang thiết bị vô điều kiện về phía biên giới của mình."

Trong một động thái liên quan, hãng ANI News ngày 11/8 đưa tin Mỹ đã kêu gọi cả Ấn Độ và Trung Quốc hợp tác với nhau để giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán ngoại giao.

Đề cập tới cuộc đối đầu kéo dài hai tháng ở Doklam giữa Ấn Độ và Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: "Tình hình này chắc chắn chúng tôi theo dõi chặt chẽ. Và như các bạn đã biết, chúng tôi có quan hệ với cả hai chính phủ này. Chúng tôi tiếp tục khuyến khích cả hai bên ngồi lại và thảo luận về vấn đề này."

Hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng "sự xâm phạm" của Ấn Độ ở Doklam không chỉ vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc mà còn thách thức chủ quyền và nền độc lập của Bhutan.

Tuy nhiên, hôm 10/8, Chính phủ Bhutan đã thẳng thừng bác bỏ một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng Bhutan đã chuyển qua các kênh ngoại giao tới Bắc Kinh rằng khu vực ngã ba biên giới đang tranh chấp ở Doklam thuộc vùng Sikkim không phải là lãnh thổ của Bhutan.

Trong khi đó, Ấn Độ đã nói rõ lập trường của nước này rằng nước này ủng hộ hòa bình và vấn đề biên giới có thể được giải quyết thông qua ngoại giao chứ không phải chiến tranh.

Theo Vietnam+