Em bé người dân tộc Vân Kiều đang rất cần được giúp đỡ

Dân trí Hình ảnh người cha người dân tộc đang dỗ dành đứa con gái với nước da xám ngắt, vừa khóc, vừa thở hổn hển, vừa sợ hãi nép vào cha khiến ai đi ngang qua cũng tò mò đứng lại hỏi thăm.

Đó là hình ảnh của hai cha con ông Côn Thu (sinh năm 1958) người dân tộc Vân Kiều ở xã Ango, huyện Đkrông, Quảng Trị vào trưa ngày 28/8 tại chợ Đông Hà, thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

 

Người đàn ông dân tộc Vân Kiều vừa dỗ con vừa kể chuyện với chúng tôi, ông và vợ mình là Căn Thu (sinh năm 1975) sinh được ba người con là Hồ Lê Thị Thu (sinh năm 1997), Hồ Lê Thị Thủy (sinh năm 1999), và Hồ Lê Thị Thơm (sinh năm 2005). Nhưng từ khi sinh ra bé Thủy đã mắc bệnh tim bẩm sinh nên luôn đau yếu, từ nhỏ tới lớn người em luôn xanh xao, tím tái. Là người dân tộc Vân Kiều, sinh sống ở vùng núi Đakrông Quảng Trị, gia đình lại thuộc diện nghèo nên dù biết con bị bệnh tim, thương nó lắm cũng không biết làm gì.

 

Gia đình chỉ làm rẫy và trồng được sắn, rồi đem băm nhỏ, phơi khô sau đó phải gùi đi mấy chục cây số mới đổi được ít gạo để ăn, nên không có tiền mà mua thức ăn ngon cũng như thuốc cho con. Thêm vào đó, hai đứa con đầu đều được ông cho đi học, đứa cuối còn quá nhỏ lại hay đau ốm nên gia đình ông càng thêm khó khăn. Bữa cơm của gia đình phần lớn chỉ toàn là sắn, vì thế mà sức khỏe của Thủy cũng yếu hơn.
 

Cô bé người dân tộc Vân Kiều đang rất cần sự quan tâm của
các nhà hảo tâm để em có thể vượt qua lần mổ tim sắp tới
.

 

Ỡ xã, nhà ai cũng nghèo, cũng đông con nên không ai giúp gì được cho gia đình ông. Ông Côn Thu cho biết thêm, hiện tại Thủy đang học lớp 2 ở trường Tiểu học xã Ango, người chị đầu học cùng trường nên phải cõng Thủy đi học, vì em chỉ tự mình đi khoảng 10m là không thể tiếp tục bước được nữa. Đến lớp, cũng phải rất khó khăn Thủy mới học được trọn buổi, nên gia đình nhiều lần định cho Thủy thôi học, nhưng em không chịu. Khi tôi hỏi em, sao đau ốm vậy mà cháu vẫn muốn đi học, gương mặt và đôi môi em tím tái, ánh mắt sợ sệt nhìn tôi, mọi người phải động viên rất nhiều lần và phải rất khó khăn Thủy mới chịu nói: “Cháu muốn đi học lắm, đau cháu cũng muốn đến trường”. Em không chịu được tiếng ồn, cũng không thể vui chơi chạy nhảy với các bạn cùng thôn xóm đựợc nên chỉ biết ngồi trên sàn nhà nhìn các bạn chơi mà mơ ước một ngày nào đó mình có thể được xuống đó mà chạy nhảy như thế.

 

Lục trong chiếc túi xách cũ, ông Côn Thu đưa cho tôi tờ giấy mời của Hội bảo trợ NTT và TMC tỉnh Quảng Trị mời thân nhân và bệnh nhân đăng ký mổ tim bẩm sinh đi khám lọc bệnh vào 7h30 ngày 29/7 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho nên hôm nay hai cha con ông đưa nhau về đây.

 


Bé Thủy người tím tái đứng bên cạnh cha - ông Côn Thu.
Ông nói: “Gia đình tôi nhận được cái giấy này vui lắm, mẹ cháu mừng lắm, trong nhà không có tiền nên cái gì có thể bán được là chúng tôi bán hết để lấy tiền đi xe và tiền ăn cho hai cha con tôi đi về đây, nhưng không biết phải đi như thế này mấy lần thì cháu mới hết bệnh, nếu đi nhiều thì gia đình tôi không còn gì bán để đưa cháu đi được nữa”. Vì di chuyển một quảng đường khá xa từ nhà ông ở xã Ango, Đakrông về đến Đông Hà, nên khi tìm về được chợ để mua thức ăn cho em, với căn bệnh như vậy nên Thủy rất mệt và trở nên khó thở, cả người em run lên và tím tái. Mất một thời gian rất lâu Thủy mới có thể ngồi một mình trên ghế mà không cần cha ôm vì sợ em ngã. Tôi hỏi ông  tối nay hai cha con ngủ ở đâu để ngày mai khám bệnh cho em, ông cho biết tối sẽ vào ở bệnh viện Đa khoa tỉnh để xin ngủ nhờ rồi ngày mai khám bệnh cho con. Thương hoàn cảnh của hai cha con người dân tộc, các chị buôn bán ở chợ Đông Hà đã gọi nhau góp được một số tiền nhỏ để giúp ông có thêm bữa cơm có đủ chất dinh dưỡng cho Thủy.

 

Hy vọng rằng, trong đợt này Hội bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Khoa phẫu thuật tim bệnh viện chợ Rẫy, TPHCM sẽ chữa được căn bệnh quái ác cho em. Để ước mơ được đến trường và vui chơi của em vẫn tiếp tục thực hiện được. Mặc dù nếu bây giờ được mổ, Thủy sẽ được mổ miễn phí. Nhưng để giúp gia đình ông Côn Thu có điều kiện đi lại trong những lần khám và chữa bệnh sắp tới, và nếu được mổ thì em cần phải được bồi dưỡng để có thể phục hồi sức khỏe, cần lắm sự quan tâm, chia sẽ và giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước, xin hãy cho em - một người con của dân tộc Vân Kiều được chạy nhảy vui chơi với lứa tuổi của mình.
 
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Ông Côn Thu (sinh năm 1958) người dân tộc Vân Kiều - xã Ango, huyện Đkrông, Quảng Trị.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email:
quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

 

Nguyễn Hương

Khốn cùng cảnh cả gia đình sống nhờ tiền trợ cấp tàn tật của con

Khốn cùng cảnh cả gia đình sống nhờ tiền trợ cấp tàn tật của con

(Dân trí) - “Hai vợ chồng đều già yếu, chồng lại không được nhanh nhẹn. Niềm hy vọng đặt vào đứa con trai thế nhưng đã gần 40 tuổi mà vẫn như đứa trẻ lên ba. Giờ cả gia đình lại phải trông chờ vào khoản tiền trợ cấp hàng tháng của nó…”, bà Trần Thị Hương đắng cay khi nói về hoàn cảnh của mình.