Thử nghiệm chứng minh cách nấu cơm loại chất độc asen tốt nhất
(Dân trí) - Các chuyên gia từ lâu đã tranh luận về mức độ asen an toàn, với những giới hạn mới được qui định bởi EU vào năm 2016. Và các thí nghiệm cho thấy rằng cách nấu cơm chính là chìa khóa để giảm phơi nhiễm với hóa chất độc hại tự nhiên này.
Phơi nhiễm mạn tính với độc tố asen có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm các vấn đề phát triển, bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
Do đó GS Andy Meharg, Trường Đại hoccj Queens University Belfast, đã thử nghiệm ba cách nấu cơm trong chương trình Trust Me, I’m a Doctor của đài BBC để loại bỏ asen có trong gạo.
Cách đầu tiên, ông đã sử dụng tỷ lệ hai phần nước một phần gạo, sau đó nước được bốc hơi trong khi nấu.
Cách thứ hai, với năm phần nước một phần gạo, sau đó nước thừa được chắt đi, nồng độ asen giảm một nửa.
Và trong phương pháp thứ ba, gạo được ngâm qua đêm, nồng độ độc tố đã giảm 80% phần trăm.
Như vậy đổ thêm nước vào nối hoặc thậm chí ngâm gạo qua đêm là cách tốt nhất để loại bỏ dấu vết của chất asen độc hại.
Cẩm Tú
Theo TLG