Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:35

TPHCM:

Kỹ sư cơ khí học ở Nga vận hành xưởng sản xuất ma tuý lớn nhất nước

Dân trí Sau khi học được công thức bào chế thuốc lắc từ bạn tù, Văn Kính Dương thực hiện cuộc vượt ngục và gặp lại người anh họ ở Sài Gòn là một kỹ sư cơ khí, có chút am hiểu về hoá học để cùng nhau lập ra xưởng sản xuất ma tuý chấn động cả nước.
 >> Ba "chân dài" trong đường dây ma túy "khủng" nhất nước
 >> Hot girl Ngọc Miu sa ngã vào đường dây ma túy lớn nhất nước như thế nào?
 >> Vì sao “ông trùm” đường dây ma túy lớn nhất nước không thủ “hàng nóng”?

“Ông trùm” đường dây ma tuý lớn nhất nước học công thức bào chế thuốc lắc từ bạn tù

Liên quan đến đường dây sản xuất, tiêu thụ ma túy “khủng” mà Công an TPHCM vừa khám phá, ít ai biết đến kỹ sư cơ khí trực tiếp vận hành xưởng sản xuất ma túy cho “ông trùm” Văn Kính Dương (36 tuổi, biệt danh Hoàng “béo”).

Người kỹ sư đó là Nguyễn Đức Kỳ Nam (47 tuổi, quê Hà Nội, tạm trú phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM).

Nguyễn Đức Kỳ Nam tại cơ quan công an
Nguyễn Đức Kỳ Nam tại cơ quan công an

Kỳ Nam là kỹ sư cơ khí được theo học lớp chính quy tại Nga và được cấp bằng kỹ sư, sau khi có bằng Kỳ Nam tiếp tục ở lại nước Nga học thêm về chuyên ngành hóa học rồi mới trở về nước.

Trở về Việt Nam, Kỳ Nam tiến vào Sài Gòn lập nghiệp và xin vào làm thuê cho các công ty lớn.

Cũng thời điểm này, Văn Kính Dương và 3 phạm nhân khác đã thực hiện cuộc vượt ngục thoát khỏi trại tạm giam Cầu Cao thuộc quản lý của Công an tỉnh Thanh Hóa.

Sau đó cảnh sát phát lệnh truy nã Quốc tế đối với Văn Kính Dương. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng Dương đã làm nhiều giấy tờ giả, thay tên đổi họ và tiến vào Sài Gòn, cùng người anh họ là Nguyễn Đức Kỳ Nam dựng nên xưởng sản xuất ma túy chấn động cả nước.

Kỳ Nam lúc bị bắt ở xưởng sản xuất ma tuý tại Đồng Nai
Kỳ Nam lúc bị bắt ở xưởng sản xuất ma tuý tại Đồng Nai

Đầu tiên, Dương thuê căn biệt thự tại số 122 Trung Sơn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM) để sản xuất ma tuý, tuy nhiên khi sản xuất được mẻ đầu tiền với gần 10kg ma túy, Dương sợ bị công an phát hiện nên di chuyển xưởng về Vũng Tàu, Nha Trang, rồi Đồng Nai...

Theo điều tra của công an, tại các xưởng sản xuất ma túy này, Kỳ Nam là người trực tiếp điều chế, pha trộn tỷ lệ hóa chất để cho ra lò mẻ ma túy chất lượng nhất.

Đại úy Đặng Vĩ Thành - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, thuốc lắc mà đường dây của Dương sản xuất có hàm lượng rất cao, được đánh giá là chất lượng so với thuốc lắc của Trung Quốc ngoài thị trường.

Theo tiết lộ của một thành viên ban chuyên án, Dương khai học công thức sản xuất ma túy từ một bạn tù ở Thanh Hoá, sau khi vượt ngục, Dương vào Nam và đem công thức này nói cho anh họ là Kỳ Nam. Vốn là kỹ sư, lại có chút am hiểu về hóa chất nên khi chỉ mới nghe sơ qua công thức, Kỳ Nam đã mua hóa chất về thử nghiệm và điều chế thành công thuốc lắc.

Công an đưa Kỳ Nam đi thực hiện lại các công đoạn sản xuất ma tuý
Công an đưa Kỳ Nam đi thực hiện lại các công đoạn sản xuất ma tuý

Sau lần thử nghiệm thành công đó, các đối tượng trực tiếp bắt tay vào sản xuất ma túy với số lượng và quy mô lớn hơn.

Để có nguồn hóa chất sản xuất ma túy với số lượng lớn, Dương nhờ một người anh họ khác là Nguyễn Bá Thành (43 tuổi, ngụ khu đô thị Việt Hưng, phường Long Biên, Hà Nội) tìm mua các loại hóa chất như acetone, methanol và methylamine… từ Hà Nội gửi vào TPHCM.

Tại các nhà xưởng ở TPHCM, Khánh Hòa, Đồng Nai… Kỳ Nam sẽ tiến hành pha trộn tất cả nguyên liệu với nhau theo công thức mà Dương đưa ra.

Khi sản xuất ra được ma túy dưới dạng bột dẻo, Dương sai đối tượng Lê Văn Mang (30 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) đến vận chuyển về ngôi biệt thự số 122 khu Trung Sơn (Bình Chánh) và biệt thự số 125 Phú Mỹ Hưng (quận 7) để tẩy sạch, sấy khô.

Sau khi sấy khô xong, Mang tiếp tục chuyển hàng về cho Phạm Bảo Quân (34 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; tạm trú tại số 328 Võ Văn Kiệt, phường Cô Giang, quận 1) để dập thành từng viên và đóng gói.

Ma tuý dạng bột do Kỳ Nam sản xuất ra
Ma tuý dạng bột do Kỳ Nam sản xuất ra

Theo ban chuyên án, Dương cực kỳ tinh ranh trong việc điều hành “tập đoàn” sản xuất, tiêu thụ ma túy này.

Cụ thể, dù sử dụng đàn em là người nhà, bạn bè thân thiết nhưng Dương không khỏi đề phòng, mỗi người chỉ biết một khâu của mình, không được biết khâu khác.

Điển hình như đối tượng Nam thực hiện nhiệm vụ pha trộn, điều chế hóa chất để cho ra ma túy dưới dạng bột dẻo thì chỉ dừng ở đó, hoàn toàn không biết khi bột thuốc lắc đó ra lò sẽ chuyển đi đâu để sấy khô, dập thành viên hay được bán ra thị trường như thế nào…. Các khâu còn lại như sấy khô, dập viên hay phân phối ra thị trường cũng đều như vậy.

Đình Thảo