Quảng Ngãi: Kiểm tra thực tế việc cấp bàn ghế mới cho học sinh

Dân trí Sau khi báo Dân trí phản ánh việc cấp bàn ghế mới cho học sinh trường Tiểu học Nghĩa Điền (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) vẫn chưa phù hợp với thực tế, chiều ngày 19/4, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi kiểm tra tại điểm trường này.
 >> Thay bàn ghế mới, học sinh vẫn “khổ sở”
 >> Quảng Ngãi: Khắc phục tình trạng bàn ghế không phù hợp với học sinh
 >> Học sinh trường chuẩn khổ vì bàn ghế... không đạt chuẩn


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng  (bên trái) kiểm tra kích cỡ bàn ghế học sinh tại trường Tiểu học Nghĩa Điền.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng (bên trái) kiểm tra kích cỡ bàn ghế học sinh tại trường Tiểu học Nghĩa Điền.

Sau khi có phản ánh của báo chí, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa đã trang bị thêm cho trường Tiểu học Nghĩa Điền 10 bộ bàn ghế cỡ số V và 1 bộ bàn ghế cỡ số VI để bố trí cho các em có chiều cao vượt trội.

Tuy vậy cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Nghĩa Điền phản ánh đa số học sinh vẫn chưa thật sự cảm thấy thoải mái khi ngồi học trên cỡ bàn số IV đã được trang bị trước đó.

"Số bàn ghế mới có mặt bàn rộng và dài hơn, hộc bàn nhỏ hơn nên tư thế ngồi của học sinh có thoải mái hơn trước. Tuy nhiên, so với số bàn ghế cũ, bàn ghế mới lại thấp hơn nên số học sinh có chiều cao vượt trội vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn khi ngồi học", bà Đỗ Thị Thu Đông - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nghĩa Điền cho biết.

Cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Nghĩa Điền còn kiến nghị, trước khi trang bị bàn ghế mới cần thực hiện kiểm tra chiều cao của học sinh để bố trí cỡ bàn ghế phù hợp nhằm giúp các em có tư thế ngồi học tốt nhất.

Sau khi lắng nghe thông tin từ các bên liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng kết luận, mọi việc đều phải được thực hiện phù hợp với thực tế. Vì vậy, nếu những quy định về kích cỡ bàn ghế của Thông tư 26 không còn phù hợp với thể trạng của học sinh, Sở GD-ĐT phải nghiên cứu, rà soát và tham mưu UBND tỉnh để có kiến nghị cấp trên điều chỉnh cho hợp lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị các địa phương cần cân đối nguồn lực hợp lý để thay thế bàn ghế đúng quy chuẩn và phải điều phối số bàn ghế hợp lý cho từng độ tuổi, thể trạng của học sinh. Sở GD-ĐT tỉnh tổng hợp số bàn ghế chưa đủ chuẩn trong toàn tỉnh, đề xuất bố trí nguồn lực hợp lý và có kế hoạch chi tiết để trang bị thiết bị dạy học, bàn ghế đạt chuẩn nhằm đảm bảo việc dạy và học tại các điểm trường.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, Trường Tiểu học Nghĩa Điền được cấp 48 bộ bàn ghế mới cỡ số IV theo Thông tư 26 về hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông của Bộ GD-ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế. Cỡ bàn ghế này được dùng cho các em học sinh có chiều cao từ 130 - 144 cm. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát đối với 22/66 học sinh khối lớp 5 của trường Tiểu học Nghĩa Điền đã có 2 trường hợp có chiều cao "vượt chuẩn" so với cỡ bàn số IV từ 4 - 5 cm.

Bên cạnh đó, số bàn ghế mới được trang bị cho trường Tiểu học Nghĩa Điền lại thấp hơn 2 cm so với bàn ghế cũ. Vì vậy, tuy đạt chuẩn nhưng số bàn ghế này lại không phù hợp với thực tế không gian phòng học và thể trạng học sinh khối 5 của trường Tiểu học Nghĩa Điền. Điều này làm cho tình cảnh chật chội, vướng víu vẫn còn diễn ra khiến tư thế ngồi của phần lớn học sinh trong lớp vẫn "cong vẹo".

Hà Xuyên