Bộ Giáo dục đề nghị Bộ Công an, UBND các tỉnh phối hợp chỉ đạo điều tra các vụ xâm hại học sinh

Dân trí Tra đổi với PV, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương phối hợp chỉ đạo điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến các vụ xâm hại học sinh thời gian qua và xử lý nghiêm minh các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.
 >> Các bậc phụ huynh nghĩ gì về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em?
 >> Xâm hại tình dục trẻ em: Hãy biến nỗi đau thành hành động
 >> Xâm hại tình dục trẻ: Vì sao kẻ xấu vẫn nhởn nhơ?

Trước những sự việc liên quan đến an toàn trường học xảy ra gần đây, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định, ngành Giáo dục sẽ tập trung đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa

PV: Thời gian gần đây, nhiều vụ việc liên quan đến an toàn trường học được phát giác và gây ra những lo ngại cho các bậc phụ huynh và học sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc như thế nào để đảm bảo trường học an toàn?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc ngay mỗi khi nắm được thông tin về các vấn đề liên quan đến an toàn trường học. Sự việc xảy ra ở địa phương nào, Bộ sẽ liên hệ trực tiếp với địa phương đó để nắm tình hình và chỉ đạo giải quyết. Có những sự việc Bộ chỉ đạo bằng văn bản, có những việc liên hệ trực tiếp với địa phương. Dù là cách nào thì cũng trên tinh thần khẩn trương và quyết liệt.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Bộ yêu cầu các các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với Ban Đại diện cha mẹ học sinh, cơ quan công an, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức và các cơ quan liên quan ở địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng học sinh đánh nhau; các hành vi bạo lực, xâm hại đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục.

Bộ cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục phải thực hiện đầy đủ các nội dung, quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phòng chống, giảm thiểu nguy cơ và khắc phục hậu quả tai nạn, thương tích trong trường học.

PV: Trước sự việc đau lòng đối với bé 7 tuổi ở Q. Thủ Đức, TP HCM; bé 8 tuổi ở phố Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội; hay như vụ dâm ô đối với trẻ em xảy ra tại phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu, quan điểm của Bộ như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Những sự việc xâm hại trẻ em vừa qua là rất nghiêm trọng, bởi nó không chỉ gây tổn thương về mặt thể chất mà còn ảnh hưởng nặng nề về tinh thần, tâm lý và để lại hậu quả lâu dài cho trẻ em. Người bị hại trong mỗi vụ việc không chỉ là các em mà còn gây ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần, tâm lý của gia đình, bạn bè, thầy cô và ảnh hướng tới toàn ngành Giáo dục. Chúng tôi lên án mạnh mẽ các hành vi phi nhân tính này.

Nhân đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương phối hợp chỉ đạo điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến các vụ xâm hại học sinh thời gian qua và xử lý nghiêm minh các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ đã chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo địa phương bám sát từng vụ việc, hỗ trợ, động viên tinh thần phụ huynh và các em học sinh. Đồng thời triển khai các biện pháp nhằm ổn định tâm lý cho học sinh và phụ huynh tại những nơi xảy ra các vụ việc đáng tiếc.

Bộ cũng sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan để cùng xử lý vấn đề xâm hại trẻ em ở trường học nói chung trong đó có trẻ em nữ.

Chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của nhiều bộ, ngành, địa phương và của toàn xã hội, vì vậy việc tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, địa phương trong xử lý và phòng ngừa các vụ việc xâm hại trẻ em là hết sức cần thiết vào thời điểm này.

PV: Nhiều bậc phụ huynh, nhất là các bà mẹ có con gái đang tỏ ra hoang mang lo lắng cho con mình, bà có chia sẻ gì về điều này?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Tôi đồng cảm và chia sẻ nỗi lo lắng này với các bậc phụ huynh, vì tôi cũng là một người mẹ. Tôi mong các cơ quan chức năng sẽ sớm làm sáng tỏ các sự việc để phần nào làm yên lòng các bậc phụ huynh.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Việt An