Người Hà Nội chi tiền triệu mua loại rau đắt ngang tôm hùm
(Dân trí) - Rau tiến vua có giá lên tới 500.000 đồng/kg, lúc khan hàng có thể lên tới gần 1 triệu đồng. Dù có giá đắt ngang tôm hùm nhưng loại rau này vẫn được nhiều người ưa chuộng và đặt mua như một loại rau đặc sản “hiếm có, khó tìm”
Thời gian gần đây, rau tiến vua hay còn gọi là rau cần biển bỗng nhiên được nhiều người “săn” lùng và tìm mua với giá cao. Trên các diễn đàn mạng, hình ảnh loại rau này được nhiều bà nội trợ chia sẻ, tìm kiếm. Điều đáng nói, nhìn bề ngoài, rau cần biển có hình dáng không khác gì nắm cỏ khô nhưng có giá bán lên tới 500.000 đồng/kg, lúc khan hàng có thể lên đến gần 1 triệu/ kg.
Theo quảng cáo loại rau này có nguồn gốc từ vùng biển miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng... Rau tiến vua tươi sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào lò sấy khô đóng thành túi nhỏ và vận chuyển ra các cửa hàng, đại lý. Trung bình cứ 5 – 7kg rau tươi sẽ được 1kg rau khô.
Điều đặc biệt, rau tiến vua phơi khô có thể bảo quản được hàng năm mà không sợ mốc, hỏng. Trước khi ăn, chỉ cần bỏ ra một nắm nhỏ ngâm nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, rau sẽ nở to ra, khi chế biến vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Nhiều chủ đại lý còn cho biết, rau tiến vua không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh nên rất được ưa chuộng.
Tìm đến một cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Đông (Hà Nội), khi được hỏi rau tiến vua, nhân viên cửa hàng liền đưa ra các gói giấy bóng nhỏ có trọng lượng từ 300gr đến 500gr.
Dù được giới thiệu là có nguồn gốc từ vùng biển Đà Nẵng với giá bán 380 nghìn/kg thế nhưng bên ngoài bao bì lại không có nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Khi thắc mắc thì nhân viên cửa hàng cho biết, đây là hàng mới nên chưa kịp cập nhập bao bì nhưng khẳng định chắc chắn là hàng đảm bảo, chất lượng và an toàn.
“Loại rau này bán chạy lắm, trung bình một tuần cửa hàng tôi bán được khoảng 20 – 30kg rau khô, có dịp cao điểm có thể lên tới cả tạ rau. Nhiều người còn mua với số lượng lớn về làm quà biếu hay nấu cỗ, liên hoan gia đình. Đợt này đang là dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ cũng tăng đột biến, vì thế hàng không có nhiều, muốn mua số lượng lớn phải đặt trước vài hôm”, người này nói.
Khảo sát tại chợ Nghĩa Tân (Hà Nội), loại rau này không được bày bán công khai mà chỉ khi khách hỏi, chủ cơ sở mới đưa ra giới thiệu. Tại đây rau tiến vua có giá bán khá rẻ, dao động khoảng 300.000 đồng/kg. Về nguồn gốc rau, chủ các cơ sở này đều khẳng định, rau tiến vua có xuất xứ tại các vùng biển của Việt Nam. Loại rau này không sẵn có, khan hàng nên giá bán đắt đỏ.
“Ở chợ rau tiến vua bán khá đều, tuy nhiên do giá cao nên không phải ai cũng có điều kiện mua được. Rau chúng tôi lấy buôn qua thương lái được gom hàng từ vùng biển Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng… nên rất đảm bảo và yên tâm”, một người bán cho biết.
Tuy nhiên, trái ngược với lời quảng cáo trên, chủ một đại lý rau quả nhập ngoại ở TP. Hồ Chí Minh khẳng định, ở Việt Nam không có rau tiến vua, loại rau này có xuất xứ từ Trung Quốc, chính vì thế trên thị trường chỉ có loại rau khô chứ rất hiếm bày bán rau tươi.
“Ở Việt Nam khí hậu, thời tiết không phù hợp để trồng rau tiến vua. Tuy là hàng Trung Quốc nhưng nếu là hàng nhập khẩu, có giấy tờ, xuất xứ rõ ràng thì mới là hàng đảm bảo”, người này nói.
Chủ cửa hàng này cũng cho biết, rau tiến vua khô cũng được chia ra làm nhiều loại. Loại rau chất lượng là lá rau còn giữ màu xanh, cọng đồng đều, không ngả vàng, khi sờ thấy khô tay và có mùi thơm đặc trưng của rau. Nếu không phải người “sành ăn” dễ mua phải loại hàng kém chất lượng, đã để quá lâu và không được bảo quản tốt. Hiện nay, giá rau tiến vua trên thị trường dao động từ 350 – 500.000 đồng/kg.
Dù khá nổi tiếng trên mạng và được nhiều người săn lùng nhưng điều lạ là, khi mang thông tin rau tiến vua hỏi các chuyên gia về đông y, dinh dưỡng, thực phẩm… tất cả đều khẳng định chưa nghe tên loại rau này nên không có thông tin. Thậm chí có chuyên gia cho rằng, từ trước tới nay cũng chưa có nghiên cứu nào về giá trị dinh dưỡng của rau tiến vua. Tất cả đều do người bán tự viết ra chứ không phải thông tin chính thống.
Bàn về mức giá đắT đỏ của loại rau này, một chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm cho rằng, người mua cần phải tìm hiểu kỹ thông tin mặt hàng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm không nên nghe theo lời quảng cáo mà mất tiền oan.
Hiệp Nguyễn