Thứ hai, 10/04/2017 - 08:00

Bạn đọc viết

Có thực là chọn người tài?

Quả là một câu hỏi lớn khó có lời giải đáp


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Trao đổi với báo chí sau khi có kết luận thanh tra về việc thăng tiến thần tốc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa Phan Quang Vinh thừa nhận có hàng loạt sai sót trong việc bổ nhiệm.

Nguyên nhân mà ông Vinh đưa ra là do Ban Tổ chức tỉnh ủy quá tin Sở Xây dựng. Không tin sao được vì ông Vinh đánh giá: "cô Trần Vũ Quỳnh Anh là nữ, lại trẻ, khó tìm" (!).[1]

Liệu cô Quỳnh Anh có phải là một "tài năng" đặc biệt đến mức "khó tìm" như ông phó ban đánh giá để rồi lãnh đạo Ban Tổ chức tỉnh đưa vào qui hoạch chức danh phó giám đốc sở mà không cần rà soát, xem xét tiêu chí cũng như quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm của Sở Xây dựng?

Cô Quỳnh Anh "là nữ, lại trẻ" – điều đó không khó tìm. Chỉ cần đi trên đường bất kể giờ nào, ngày nào cũng gặp đầy người như thế.

Còn về tài năng? Thì đây, bảng kết quả học tập toàn khóa ngành tin học khóa 46 (2005 – 2009), hệ vừa làm vừa học tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Thanh Hóa do Đại học Vinh mở và đào tạo của cựu sinh viên Trần Vũ Quỳnh Anh với 50 học phần, tổng điểm trung bình là 6,36.[2]

Một cô gái tài năng trung bình, vậy mà ông phó ban lại bảo là "khó tìm"? Có gì uẩn khúc ở đây chăng?

Ban Tổ chức "không chịu một sức ép nào" - ông Vinh khẳng định.

Vậy là cô Quỳnh Anh gặp may mà trúng "số độc đắc"

Qui trình làm qui hoạch cán bộ cỡ phó giám đốc sở trở lên theo Hướng dẫn số 15-HD/BTCTW ngày 5.11.2012 của Ban Tổ chức Trung ương và Quyết định số 44-QĐ/TW ngày 14.11.1992 của Bộ Chính trị là chặt chẽ lắm, lẽ nào ông phó Ban Tổ chức tỉnh ủy lại không biết, lẽ nào Ban Thường vụ lại không hay?

Dường như để chứng minh cho diện "khó tìm" của cô Quỳnh Anh, trong giải trình ngày 1-4, Sở Xây dựng Thanh Hóa cũng cho hay, cô đã đánh bật các anh tài trong các cuộc thi tuyển công chức do Sở này tổ chức.[3]

Tháng 2/2012, tham gia thi tuyển công chức, Quỳnh Anh trúng tuyển với số điểm rất cao: 280/300 điểm.

Tháng 5/2013, thi tuyển công chức ngạch chuyên viên, Quỳnh Anh đứng thứ 3 toàn tỉnh, riêng môn kiến thức chung đạt điểm cao nhất (95/100 điểm).

Tháng 4/2014, thi tuyển chức danh phó trưởng phòng, Quỳnh Anh xếp thứ nhất trong tổng số 7 cán bộ tham gia thi.

Cũng trong năm 2014 thi tuyển chức danh Trưởng phòng, Quỳnh Anh đạt điểm số cao nhất (177.3/200 điểm) trong tổng số 26 ứng viên.

Quả là một sự thành đạt như… mơ!

Ấy là chưa kể trong thời gian diễn ra những cuộc thi "chóng mặt" và "cạnh tranh" khốc liệt ấy,Quỳnh Anh vừa đi làm, vừa tự học thạc sỹ và cả cao cấp lí luận chính trị nữa.

Tài năng như thế, "khó tìm" là phải lắm!

Có điều, dư luận không hiểu tại làm sao, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã dày công tìm kiếm một cán bộ nguồn hiếm hoi như thế bỗng dưng lại vuột mất khỏi tầm kiểm soát, xóa hết mọi dấu vết để bây giờ dẫu có muốn tìm cô thì cũng chỉ là "bóng chim tăm cá"?

Quả là một câu hỏi lớn khó có lời giải đáp!

Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:

[1]. http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/bo-nhiem-nu-truong-phong-quynh-anh-ban-to-chuc-tin-so-khong-kiem-tra-lai-364395.h

[2]. http://news.zing.vn/ba-quynh-anh-tot-nghiep-dai-hoc-he-tai-chuc-loai-trung-binh-post733504.html

[3]. http://m.tienphong.vn/xa-hoi/so-xay-dung-thanh-hoa-noi-khong-sai-khi-bo-nhiem-ba-quynh-anh-1136160.tpo