Thứ năm, 14/09/2017 - 08:52

Bình Phước:

Vụ vay 77 tỷ đồng rồi “cù nhây” không trả: Tẩu tán tài sản khi toà án đang thụ lý!

Dân trí Khi toà án đang thụ lý vụ án giải quyết theo thủ tục tố tụng thì vợ chồng ông Hà “âm thầm” chuyển nhượng mảnh đất hơn 10.000m2 cho người khác. Dù đã làm hợp đồng đặt cọc với người này, song vợ chồng ông Hà lại bán đất cho người kia.
 >> Lùm xùm vụ vay 77 tỷ đồng rồi “cù nhây” không trả!

Xoay chủ nợ như…chong chóng!

Khu đất Trường tiểu học Tân Đồng rộng hơn 10.000m2 tại thị xã Đồng Xoài được ông Hà cam kết sẽ giao sổ đỏ cho bà Loan nhưng sau đó lại bán cho người khác.
Khu đất Trường tiểu học Tân Đồng rộng hơn 10.000m2 tại thị xã Đồng Xoài được ông Hà cam kết sẽ giao "sổ đỏ" cho bà Loan nhưng sau đó lại bán cho người khác.

Liên quan đến vụ bà Cao Thị Ánh Loan (ngụ thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) cho ông Lê Thế Hà và bà Đỗ Thị Thanh Hà (vợ ông Hà, cùng ngụ phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) 77 tỷ đồng trong thời hạn 5 năm, kể từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2015 với tiền lãi theo mức lãi suất của Ngân hàng Công thương tại tỉnh Bình Phước. Để đảm bảo cho khoản “cực khủng” trên, vợ ông Hà đã thế chấp cho vợ chồng bà Loan căn biệt thự cao cấp tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) với giá 20 tỷ đồng và khu đất Trường tiểu học Tân Đồng rộng hơn 10.000m2 tại thị xã Đồng Xoài giá trị 57 tỷ đồng.

Khi phát hiện hành vi tẩu tán tài sản, vi phạm cam kết của vợ chồng bà Hà, bà Loan đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, cơ quan CSĐT Công an tỉnh này cho rằng hành vi của vợ chồng bà Hà có vi phạm cam kết nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đáng chú ý, trong thời gian TAND thị xã Đồng Xoài đang thụ lý giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự thì ông Lê Thế Hà đã làm thủ tục chuyển nhượng mảnh đất trên cho ông Nguyễn Đức H. (37 tuổi, ngụ huyện Bù Gia Mập) với giá thoả thuận ban đầu 45 tỷ đồng, sau đó nâng lên 47,5 tỷ đồng. Ông H. đã là hợp đồng đặt cọc cho vợ chồng ông Hà số tiền 7,5 tỷ đồng.

Hợp đồng mua bán và giấy bán đất do vợ chồng bà Loan và vợ chồng bà Hà kí nhận.
Hợp đồng mua bán và giấy bán đất do vợ chồng bà Loan và vợ chồng bà Hà kí nhận.

Khi giao dịch này tưởng chừng thành công thì bất ngờ “phút 89”, vợ chồng ông Hà không làm theo thoả thuận và tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng mảnh đất hơn 10.000m2 đã cầm cố cho bà Loan từ năm 2011 cho bà Nguyễn Thị H. (ngụ Gia Lai). Bắt đầu từ thời điểm này, gia đình bà Loan lâm cảnh khốn cùng, từ thân phận người đầu tiên được vợ chồng ông Hà cầm mảnh đất với giá 57 tỷ đồng thì nay bà Loan phải đi kêu cứu khắp nơi vì sắp bị đẩy ra khỏi tài sản vốn dĩ thuộc về mình.

Khi mua được mảnh đất trên, bà H. đã uỷ quyền cho một người khác buộc bà Loan phải giải toả công trình trên đất. Cũng trong khoảng thời gian từ tháng 4 - 6/2017, bà Loan còn phát hiện, gia đình bà Hà rao bán đất phân lô tại mảnh đất mà bà được vợ chồng bà Hà cầm cố từ năm 2011. “Ông Hà đã có nhiều hành vi, tạo ra nhiều thủ đoạn gian dối, tinh vi nhằm tạo lòng tin đối với vợ chồng chúng tôi để chiếm đoạt tài sản”, bà Loan bức xúc.

Cam kết bằng hợp đồng chứ không chỉ hứa suông!

Bà Loan khẳng định giữa vợ chồng bà và vợ chồng ông Hà làm việc bằng cam kết bằng hợp đồng, giấy bán đất do hai bên ký nhận chứ không phải là hứa với nhau như báo cáo của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã nêu.
Bà Loan khẳng định giữa vợ chồng bà và vợ chồng ông Hà làm việc bằng cam kết bằng hợp đồng, giấy bán đất do hai bên ký nhận chứ không phải là "hứa" với nhau như báo cáo của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã nêu.

Báo cáo của Công an tỉnh Bình Phước ban hành ngày 9/3, nêu rõ, trên cơ sở tài liệu và chứng cứ thu thập được xác định vợ chồng ông Hà có vay tiền và xác định nợ vào ngày 18/1/2011 với số tiền 77 tỷ đồng và cam kết hứa thế chấp căn biệt thự cao cấp tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) và mảnh đất hơn 10.000m2 tại thị xã Đồng Xoài cho vợ chồng bà Loan là có thật.

Khi nhận được báo cáo này, bà Loan khẳng định, Công an tỉnh Bình Phước cho rằng ông Hà có vi phạm cam kết; hành vi của ông Hà chỉ là “hứa” và cho rằng tài sản trên trước lúc vay tiền chưa đứng tên quyền sở hữu của ông Hà nên không có nghĩa vụ bắt buộc hai bên phải thực hiện là chưa đúng bản chật vụ việc. “Chúng tôi cam kết bằng hợp đồng, giấy bán đất hai bên ký nhận chứ không phải là hứa với nhau như báo cáo của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã nêu”, bà Loan nhấn mạnh.

Báo cáo của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước cho rằng hành vi của ông Hà có vi phạm cam kết; hành vi của ông Hà chỉ là “hứa” và cho rằng tài sản trên trước lúc vay tiền chưa đứng tên quyền sở hữu của ông Hà nên không có nghĩa vụ bắt buộc hai bên phải thực hiện.
Báo cáo của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước cho rằng hành vi của ông Hà có vi phạm cam kết; hành vi của ông Hà chỉ là “hứa” và cho rằng tài sản trên trước lúc vay tiền chưa đứng tên quyền sở hữu của ông Hà nên không có nghĩa vụ bắt buộc hai bên phải thực hiện.

“Vợ chồng ông Hà đã tạo ra hàng loạt thủ đoạn để lừa vợ chồng tôi, lúc đầu đưa thông tin đất đứng tên của ông Hà, sau đó lại làm thủ tục đứng tên của Công ty TNHH Đức Bình (Công ty này do ông Hà làm giám đốc) để né tránh việc trả nợ, sau khi đứng tên cho Công ty thì lại tiếp tục dùng thủ đoạn thế chấp chính mảnh đất đó để tiếp tục vay của Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Bình Phước. Một căn nhà đã cam kết thế chấp vay tiền, sau đó lại bán cho người khác là con của mình”, bà Loan trình bày.

Bà Loan nói thêm: “Một mảnh đất nhưng vợ chồng ông Hà đã gian dối để vay tiền nhiều lần ở nhiều người khác nhau dẫn đến hậu quả không còn đủ khả năng thanh toán. Sau đó chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ lại chuyển nhượng tài sản đó cho người khác để tẩu tán tài sản thì hành vi đó đã cấu thành tội phạm chứ không phải gian dối trong giao dịch dân sự”.

Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của bà Loan đến đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.
Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của bà Loan đến đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 21/8, Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của bà Loan tố cáo vợ chồng ông Lê Thế Hà có hành vi lạm dụng tài sản tín nhiệm chiếm đoạt số tiền 77 tỷ đồng của vợ chồng bà Loan đến Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên