Thứ hai, 13/03/2017 - 08:49

Bài 9:

Bộ TN&MT lên tiếng vụ thương binh hơn 20 năm đi đòi đất tại Bắc Giang

Dân trí Là thương binh mất 61% sức khoẻ, nhiễm chất độc da cam, ông Lê Văn Dinh bỗng dưng bị chính quyền cưỡng chế thu hồi đất rồi cấp sổ đỏ cho em ruột chủ tịch xã. Sau 20 năm khốn khổ đòi công lý, ngày 18/10/2016, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã kết luận chính quyền địa phương "có biểu hiện" tuỳ tiện, vi phạm pháp luật. Cùng đó, Bộ TN&MT đã có hồi âm công văn xin ý kiến của UBND tỉnh Bắc Giang.
 >> “Quan hành dân” nhìn từ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đến việc dân đồng loạt kiện huyện ra toà
 >> Nỗi ám ảnh về số phận đau đớn của người thương binh nặng tại Bắc Giang
 >> Đi tìm “chìa khoá” hoá giải số phận đau đớn của người thương binh nặng tại Bắc Giang

Bộ TN&MT bày tỏ quan điểm: Phát hiện sai phạm thì phải sửa chữa!

Sau loạt bài điều tra nhiều kỳ báo của Dân trí về việc người thương binh Lê Văn Dinh ở thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam (Bắc Giang) “đội đơn” suốt 20 năm đi đòi lại mảnh đất đã bị các cấp chính quyền UBND huyện Lục Nam tước đoạt cấp cho em trai “quan xã”, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có Công văn số 6213/BTNMT-TTr do ông Lê Quốc Trung - Chánh thanh tra Bộ ký gửi UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngày 19 tháng 12 năm 2016, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản số 4063/UBND-TCD xin ý kiến đối với vụ việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thanh (vợ thương binh Lê Văn Dinh - PV), Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Ngày 02 tháng 12 năm 2002, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có Quyết định số 2635/QĐ-CT giải quyết khiếu nại của bà Thanh với nội dung: Thống nhất với quyết định số 510/QĐ-CT ngày 19 tháng 6 năm 2002 của Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, cụ thể thu hồi 229,6m2 đất gia đình bà Thanh lấn chiếm và đang sử dụng, giao cho UBND thị trấn Đồi Ngô quản lý. Tuy nhiên, bà Thanh không đồng ý, có đơn khiếu nại.


PV Dân trí trao đổi với ông Lê Văn Dinh (bìa phải) về các nội dung khiếu kiện suốt hơn 20 năm.

PV Dân trí trao đổi với ông Lê Văn Dinh (bìa phải) về các nội dung khiếu kiện suốt hơn 20 năm.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang tại Văn bản số 4063/UBND-TCD, sau khi tổ chức đối thoại với công dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã thành lập Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát nội dung, quá trình giải quyết vụ việc khiếu nại của bà Thành và phát hiện có tình tiết, nội dung thay đổi với kết quả đã được giải quyết trước đây. “Căn cứ Khoản 3 Điều 5 Luật Khiếu nại, Điều 20 Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 10 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khiếu nại, trường hợp phát hiện vụ việc giải quyết chưa đúng pháp luật thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết lại vụ việc theo quy định của pháp luật. Việc giải quyết quyền lợi (giao đất ở) cho hộ bà Thanh do UBND tỉnh Bắc Giang xem xét, giải quyết cho phù hợp với thực tế, đảm bảo quyền lợi của công dân”.

Người thương binh Lê Văn Dinh sẽ được cấp đất mới?

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã có báo cáo số 95/BC-TTr ngày 18/10/2016 do ông Trương Văn Nam - Chánh thanh tra ký gửi UBND tỉnh Bắc Giang và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang về hàng loạt sai phạm nghiêm trọng khi thu hồi đất của gia đình ông Lê Văn Dinh và bà Nguyễn Thị Thanh.

Theo báo cáo, việc xử lý hộ bà Thanh, ông Dinh lấn chiếm đất đai, đến việc hợp thức hóa quyền sử dụng đất ở cấp GCNQSD đất cho hộ ông Trường và ông Đô và việc tạm thu GCN, việc làm thủ tục cho ông Đô sau đó là các hộ chuyển nhượng đất của các cơ quan chức năng có liên quan của UBND huyện Lục Nam và UBND xã Tiên Hưng, UBND thị trấn Đồi Ngô có biểu hiện tùy tiện, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, gây hậu quả khó khắc phục được.


UBND huyện Lục Nam bị người dân đồng loạt khởi kiện ra toà liên quan đến việc ông Nguyễn Đức Đăng - Phó chủ tịch UBND huyện từng ký cấp hàng loạt sổ đỏ trái pháp luật.

UBND huyện Lục Nam bị người dân đồng loạt khởi kiện ra toà liên quan đến việc ông Nguyễn Đức Đăng - Phó chủ tịch UBND huyện từng ký cấp hàng loạt sổ đỏ trái pháp luật.


Sau khi ký quyết định cấp cuốn sổ đỏ khiến gia đình thương binh Lê Văn Dinh khốn đốn, ông Nguyễn Đức Đăng từ Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam giờ đã thăng tiến lên Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang.

Sau khi ký quyết định cấp cuốn sổ đỏ khiến gia đình thương binh Lê Văn Dinh khốn đốn, ông Nguyễn Đức Đăng từ Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam giờ đã thăng tiến lên Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang.

Chính vì vậy, việc thu hồi đất của hộ đang sử dụng có nhu cầu được giao đất để “hợp thức” cho 02 hộ chưa sử dụng đất gây nên sự mất công bằng giữa công dân với công dân đã dẫn tới sự khiếu kiện phức tạp, kéo dài. Không những vậy còn làm mất lòng tin của nhân dân với chính quyền.

Theo điều tra của PV Dân trí, vị lãnh đạo huyện Lục Nam ký quyết định cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Trường và ông Trịnh Văn Đô trên mảnh đất cay đắng của ông Lê Văn Dinh vào năm 2003 là Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đức Đăng. Thời điểm này, ông Đăng còn ký cấp hàng loạt cuốn sổ đỏ trái pháp luật khác đẫn đến việc người dân sau này đồng loạt khởi kiện UBND huyện Lục Nam ra toà (Báo Dân trí đã thông tin trong loạt bài điều tra “Vì sao người dân đồng loạt khởi kiện uỷ ban huyện ra toà?).

Ông Nguyễn Đức Đăng sau đó được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND huyện Lục Nam; Bí thư huyện uỷ Lục Nam và hiện đang giữ cương vị Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang.


Ông Lại Thanh Sơn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (ngoài cùng bìa phải) cùng lãnh đạo các phòng ban làm việc nóng với PV Dân trí về sự việc.

Ông Lại Thanh Sơn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (ngoài cùng bìa phải) cùng lãnh đạo các phòng ban làm việc "nóng" với PV Dân trí về sự việc.

Làm việc với PV Dân trí về vụ việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn cùng Chánh thanh tra tỉnh Bắc Giang khẳng định sẽ kiên quyết làm sáng tỏ sự việc, đảm bảo tối đa quyền lợi cho gia đình người thương binh Lê Văn Dinh và kỷ luật nghiêm khắc sai phạm của những cá nhân, tổ chức liên quan trong buổi làm việc trực tiếp với PV Dân trí.

Được biết, sau khi Bộ TN&MT có Công văn gửi UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lại Thanh Sơn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp làm việc với gia đình người thương binh Lê Văn Dinh. Nội dung buổi làm việc có đề cập đến việc sẽ cấp cho gia đình ông Dinh một mảnh đất khác có giá trị tương đương mảnh đất đã bị thu hồi.

Báo Dân trí kính đề nghị Bộ TN&MT phối hợp UBND tỉnh Bắc Giang giám sát việc giải quyết quyền lợi hợp pháp của ông Lê Văn Dinh; Báo Dân trí kính đề nghị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương; Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ sai phạm và xử lý trách nhiệm những cán bộ liên quan.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế