Thứ năm, 28/03/2013 - 07:07

Vẻ đẹp “lạnh người” của những khoảnh khắc sáng tối

Dân trí

Ảnh đen trắng chụp bằng máy cơ ghi lại những khoảnh khắc thăng hoa của nhiếp ảnh gia Trần Nhân Quyền, giảng viên Đại học Sân khấu Điện ảnh đem đến cho người xem một cảm giác “lạnh người” bởi sự tương phản tuyệt vời của hai mảng sáng tối.

Trong bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh, ảnh đen trắng, chụp bằng máy cơ xác lập một đẳng cấp hoàn toàn khác biệt mà không phải ai cũng có khả năng theo đuổi. Chuyện mất cả chục năm trời đi lại trên cùng một địa điểm chỉ để có một bức ảnh ưng ý là điều không hiếm.

Đến với nghệ thuật nhiếp ảnh bằng đam mê nhưng phải đến lần thi thứ 5, cậu sinh viên Trần Nhân Quyền mới chính thức bước chân vào học khoa Nhiếp ảnh - Trường Đại học Sân khấu và điện ảnh Hà Nội. Thế nhưng, niềm đam mê cháy bỏng cùng cảm quan nghệ thuật trời cho đã giúp cho cậu sinh viên trẻ ngày ấy vượt những bước dài trong nghệ thuật nhiếp ảnh.

Cổng làng Đường Lâm dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia Trần Nhân Quyền.
"Cổng làng Đường Lâm" dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia Trần Nhân Quyền.

Giải thưởng nhiếp ảnh đầu tiên đến với Trần Nhân Quyền là tại cuộc thi của Hà Nội vào năm 2007, rồi liên tiếp các năm 2008, 2009, anh đều đoạt giải tại cuộc thi thường niên này. Năm 2008, anh đoạt giải Nhì cuộc thi về môi trường quy mô toàn quốc, giải Khuyến khích tại cuộc thi ảnh nghệ thuật Du lịch Hà Nội.

Có thể nói năm 2009 là năm bội thu của sinh viên Trần Nhân Quyền: Giải Khuyến khích tại cuộc thi "Việt Nam đất nước - con người"; Giải thưởng tại cuộc thi "Vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Bộ VH, TT & DL tổ chức; Giải thưởng cuộc thi Tài năng Sân khấu Điện ảnh... và được nhận học bổng của Hội NSNAVN dành cho những học sinh xuất sắc.

Tốt nghiệp thủ khoa Nhiếp ảnh tại trường và được giữ lại làm giảng viên chuyên ngành Nhiếp ảnh, cuối năm 2009, Trần Nhân Quyền được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Với những tác phẩm ghi dấu ấn trong lòng công chúng, Trần Nhân Quyền đã trở thành một tên tuổi được nhiều người biết đến trong làng nhiếp ảnh Việt Nam.

Vẻ đẹp của Thảo nguyên Mộc Châu qua nghệ thuật sáng tối.
Vẻ đẹp của "Thảo nguyên Mộc Châu" qua nghệ thuật sáng tối.

Nằm tôn vinh bước hoạt động và phát triển tròn 60 năm (1953-2013) của Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, ngày 28/3, tại Nhà Triển lãm số 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhiếp ảnh gia Trần Nhân Quyền sẽ chính thức mở cửa giới thiệu 60 bức ảnh đen trắng khổ lớn tiêu biểu nhất ca ngợi vẻ đẹp con người, đời sống và các vùng miền trên đất nước Việt Nam.

Đặc biệt, bộ ảnh được thực hiện hoàn toàn dựa trên nền tảng truyền thống như công nghệ tráng phim, phóng ảnh thủ công, sử dụng phim đen trắng khổ lớn - những nền tảng mà hiện nay rất ít nghệ sỹ nhiếp ảnh đầu tư theo đuổi.

Dưới đây là một số bức ảnh đen trắng tiêu biểu nhất được nhiếp ảnh gia Trần Nhân Quyền giới thiệu trong triển lãm sắp tới:

Cân sức
Cân sức

Đất lành
Đất lành

Đò xưa
Đò xưa

Bóng quê
Bóng quê

Đòn quyết định
Đòn quyết định

Được mùa
Được mùa

Hoài niệm
Hoài niệm

Ngày đông
Ngày đông

Nắng chiều
Nắng chiều

Ngày mùng một
Ngày mùng một

Phố cổ Hội an
Phố cổ Hội an

Xuân về Tây Bắc
Xuân về Tây Bắc

Thế Cường