Thứ năm, 23/01/2014 - 09:11

Nước mắm truyền thống hảo hạng: Đắt có xắt ra miếng?

So với nhiều loại nước chấm, nước mắm truyền thống luôn đắt hơn và mất thêm cả công pha chế. Vậy nhưng càng ngày nước mắm truyền thống càng “hút” các bà nội trợ.

Nước mắm truyền thống luôn giữ được vị đích thực 
Nước mắm truyền thống luôn giữ được vị đích thực 
 
Nhắc đến nước mắm truyền thống không thể bỏ qua một địa danh đã tạo nên “quốc hồn” của ẩm thực Việt, đó là đảo Phú Quốc. Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với những nhà thùng nước mắm truyền thống trứ danh, nơi gắn liền với lịch sử làm nghề hơn 200 năm của người dân Phú Quốc.

Một trong những sản phẩm nổi bật của vùng miền này là Nước Mắm Ông Kỳ. Đây là một trong hai dòng nước mắm cao cấp nhất của công ty Khải Hoàn, công ty hiện đang được coi là có quy mô lớn nhất và uy tín nhất trong nghề làm nước mắm Phú Quốc. Quả thực có tận mắt thấy quy trình sản xuất mới hiểu vì sao một chai nước mắm truyền thống thượng hạng lại quý và có giá như vậy.

Trao đổi với chị Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Khải Hoàn, chúng tôi được tìm hiểu về những điểm đặc biệt của dòng sản phẩm Nước Mắm Ông Kỳ. Để đảm bảo nước mắm Ông Kỳ đạt được đến 38-43 độ đạm tự nhiên, công ty chỉ chọn loại cá Cơm quý hiếm, và đồng nhất. Loại cá cơm đặc biệt này không phải ở đâu và thời điểm nào cũng có. Cá được đánh bắt vào đúng thời vụ (vào khoảng từ tháng bảy, tám, chín âm lịch), khi mà loại cá Cơm này vào giai đoạn trưởng thành nhất, có thể cho lượng đạm cao nhất. Công ty Khải Hoàn trang bị cho mình tàu lớn để ra tận ngoài khơi thu mua cá Cơm. Cá Cơm vừa được lưới kéo lên, súc rửa ngay bằng nước biển, loại bỏ hoàn toàn cá tạp, cá kém chất lượng, ngay lập tức được trộn đều với muối biển theo tỉ lệ quy định trong bộ tiêu chuẩn nước mắm Phú Quốc. Muối dùng để ướp cá cũng phải lựa chọn kĩ càng. Phải là muối biển của khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu, loại muối khô, độ kết tinh cao, không lẫn tạp chất, và phải qua xử lý trước. Cá Cơm tươi được ủ muối ngay sẽ bảo toàn được lượng đạm, và sẽ cho ra loại nước mắm trong, tinh khiết, mùi thơm dịu nhẹ, có màu cánh gián đỏ, sáng trong - đặc trưng của Nước Mắm Ông Kỳ.

Cá sau khi được chượp muối thì được đưa về nhà thùng để đổ vào các thùng gỗ ủ không dưới 12 tháng. Đây là quy định bắt buộc. Bởi khoảng thời gian này mới đủ để chượp cá chín dần, chín hoàn toàn. Nói theo khoa học, đó là quá trình lên men tự nhiên, sự thủy phân diễn ra hoàn toàn, để tạo ra nước mắm chất lượng cao nhất.

Nước mắm Ông Kỳ có thể là món quà ý nghĩa dịp Tết này
Nước mắm Ông Kỳ có thể là món quà ý nghĩa dịp Tết này

Một chai nước mắm cốt, được rút ra chỉ từ cá cơm và muối sau cả 12 tháng trời như thế không thể có giá rẻ bằng chai mắm pha nước và hương vị. Đó là điều dĩ nhiên.

Ngày nay khi thị trường đang có quá nhiều sản phẩm trôi nổi, chị em nội trợ không tránh khỏi lo ngại về nước mắm bẩn, chứa urê gây hại, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, sự dư thừa hóa chất… Tuy nhiên, nước mắm truyền thống Phú Quốc vẫn dành được lòng tin của người tiêu dùng do được sản xuất dưới những quy chuẩn nghiêm ngặt về nguyên liệu và quy trình sản xuất, chỉ tiêu hóa học - vi sinh .... như lời đúc kết của cha ông ta: “Tiền nào của nấy”.

Hiện nay khách hàng có thể mua nước mắm Ông Kỳ Phú Quốc tại các siêu thị và các đại lý bán lẻ tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Bắc. Khi mua hàng qua điện thoại hoặc mua online tại Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM, khách hàng sẽ được giao hàng miễn phí.

Mặt tiền văn phòng đại diện Nước mắm Ông Kỳ tại Hà Nội, địa chỉ 369B Nguyễn Trãi

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty CP TM Khải Hoàn

VP đại diện tại Hà Nội

• 369B Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

• 0905 98 8668

• (04) 3551 04 30

• ongky@ongkyphuquoc.vn

VP đại diện tại TP.Hồ Chí Minh

• Số 65C Cao Thắng, Quận 3, TP.HCM

• 0933 28 8668

VP đại diện tại Hải Phòng

• Số 41, Lô 22, Đường Lê Hồng Phong, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng

• 0944 382 334

• (031)3853548

• haiphong@ongkyphuquoc.vn