Thứ tư, 24/05/2017 - 11:24

Hà Tĩnh:

Yêu cầu Formosa nuôi cá tại hồ sinh học để kiểm soát chất lượng nước thải

Dân trí Chiều 23/5, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất thực tế việc khắc phục các lỗi vi phạm, trong đó có tiến độ xây dựng hồ sự cố, hồ sinh học nhằm chuẩn bị cho việc vận hành thử lò cao số 1 của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh (FHS).

https://dantri.com.vn/xa-hoi/cho-phep-formosa-ha-tinh-van-hanh-thu-nghiem-lo-cao-so-1-20170510142114455.htm

Một trong những hạng mục được đoàn công tác đặc biệt quan tâm trong chuyến thị sát kiểm tra này là tiến độ xây dựng hệ thống hồ sự cố gắn với hồ chỉ thị sinh học mà trước đó FHS cam kết sẽ hoàn thành vào 20/6/2017. Đây là hạng mục quan trọng, ngoài việc để chứa và xử lý chất thải khi có sự cố, hồ còn là nơi thả nuôi các loại thủy hải sản để FHS, ngành chức năng và người dân địa phương giám sát một cách chặt chẽ nguồn nước trước khi xả thải ra môi trường.

Qua kiểm tra cho thấy, hồ sự cố hiện đã hoàn thành; các hạng mục của hồ sinh học cũng đã đạt 85% khối lượng. Lãnh đạo FHS cam kết đến thời điểm 20/6/2017, toàn bộ hệ thống hồ sinh học sẽ đi vào hoạt động như đã cam kết với các cơ quan chức trách của Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn và đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra hồ hồ sự cố và hồ chỉ thị sinh học. Ảnh: Nguyễn Oanh.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn và đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra hồ hồ sự cố và hồ chỉ thị sinh học. Ảnh: Nguyễn Oanh.

Trước những phần việc còn lại đang được hoàn thiện, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu FHS phải hoàn thành hệ thống hồ sinh học theo đúng tiến độ, chất lượng kỹ thuật như đã cam kết, để khi Chính phủ cho phép đưa vào vận hành thử lò cao số 1 thì hệ thống hồ đáp ứng được yêu cầu bảo đảm môi trường khi xả thải.

“FHS phải đảm bảo đúng tiến độ. Các cơ quan chức trách của tỉnh sẽ kiểm tra, giám sát liên tục phần việc còn lại này. Khi đi vào vận hành, toàn bộ nước thải sinh hóa, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt đều phải được kiểm tra đúng quy trình, tuyệt đối không được hình thức” - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chỉ thị.

Tại khu vực hồ chỉ thị sinh học, ông Sơn yêu cầu FHS cần đưa vào nuôi thả các loại cá mẫn cảm với môi trường nhằm tăng khả năng kiểm soát chất lượng nguồn nước trước khi xả thải. Phải đảm bảo thường xuyên truyền tín hiệu từ hệ thống camera giám sát ra thiết bị đầu ngoài. Định kỳ thời gian trong ngày, công bố các chỉ số về chất thải, khí thải trên màn hình bên ngoài để tạo điều kiện cho nhân dân giám sát.

Ông Sơn cũng yêu cầu Formosa hoàn tất kịch bản ứng phó với sự cố tràn dầu, tuyệt đối không để xảy ra bất cứ sự cố nào về môi trường do tràn dầu.

Sau cuộc kiểm tra trên, đoàn cũng đã thị sát thực tế hoạt động của nhà máy chế biến rác thải công nghiệp và sinh hoạt; yêu cầu Công ty TNHH MTV Chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh và FHS tiến hành đàm phán, thống nhất các phương án xử lý rác thải công nghiệp và tro bay.

Văn Dũng